Bảo tàng Thượng Hải – Điểm đến khám phá lịch sử Trung Hoa


Hiện nay, Thượng Hải đang là một trong những thành phố phát triển nhất ở Trung Quốc. Đến thành phố này, bạn có thể tham quan rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại, bến thượng hải cổ kính hay bảo tàng Thượng Hải – điểm tham quan mang tính lịch sử của Thượng Hải. 

1. Vài nét về bảo tàng Thượng Hải

Bảo tàng ở Thượng Hải là một bảo tàng nghệ thuật tọa lạc trên Quảng trường Nhân Dân thuộc thành phố Thượng Hải. Bảo tàng này được xây dựng từ năm 1952 và được xây lại ở vị trí mới từ năm 1996, nơi này là một trong những bảo tàng mang đẳng cấp thế giới đầu tiên của Trung Quốc. 

Toàn cảnh Thượng Hải từ bên ngoài

Các vật phẩm được trưng bày ở bảo tàng đến từ ba nguồn:

  • Cổ vật được thu thập bởi Quân đội dã chiến 3 của Cộng sản. Trong cuộc nội chiến này, họ tình cờ phát hiện và tịch thu tài sản tư nhân, sau đó mang đến Thượng Hải và chinh phục thành phố này về với Cộng sản Trung Quốc.
  • Những hiện vật bị tịch thu bởi cơ quan hải quan hay các mặt hàng được bán bởi các nhà sưu tập tư nhân và chính phủ mua lại. 
  • Cổ vật được chuyển từ bảo tàng Thượng Hải cũ. 
Xem thêm:  Kinh nghiệm du lịch chùa Phật Ngọc Thượng Hải từ A – Z

2. Cách di chuyển đến bảo tàng ở Thượng Hải

Địa chỉ: 201 Đường Renmin, Thượng Hải

Bạn có thể lựa chọn đi bằng nhiều phương tiện khác nhau như: taxi, xe bus, xe ô tô theo đoàn. Nếu đi xe bus thì có các xe số 46, 71, 112, 123, 145, 916, 925, đường hầm số 6 và xuống điểm bus tại ga Quảng trường Nhân dân Thượng Hải. 

Xem thêm

>>> Du lịch sông Hoàng Phố – Trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Thượng Hải

>>> Đến Thượng Hải đừng quên ghé thăm Thành Hoàng Miếu Trung Quốc

3. Giờ đóng – mở cửa

Bảo tàng Thượng Hải mở cửa từ 9h sáng đến 5h chiều. Trong trường hợp có các chương trình đặc biệt thì có thể đóng cửa sớm hơn 1 tiếng. 

Số điện thoại liên lạc: 021-6372 3500

4. Khám phá điểm nổi bật của bảo tàng Thượng Hải

Bảo tàng khá rộng và có 4 tầng với nhiều nội dung khác nhau

Bảo tàng có tổng diện tích lên tới 39.000 mét vuông, bên trong có 4 tầng với các chức năng khác nhau. Bảo tàng ở Thượng Hải rất lớn và có nhiều khu để tham quan nên nếu bạn muốn tìm hiểu hết nơi này thì nên dành ra ít nhất một ngày. 

Hiện tại, bảo tàng có khoảng 120.000 hiện vật gồm đồ đồng, gốm, thư pháp, tiền xu, tranh, ngọc thạch, nội thất, tác phẩm điêu khắc cùng nghệ thuật dân tộc thiểu số và nghệ thuật nước ngoài. 

Xem thêm:  Nên mua gì ở Bắc Kinh? Những thứ nên mua làm quà và địa chỉ mua sắm
Có rất nhiều cổ vật quý được lưu trữ tại bảo tàng Thượng Hải

Cách bố trí các cổ vật trong bảo tàng là theo từng văn hóa cổ của Trung Hoa thời kỳ đổ đá. Tất cả trải dài theo sông Hoàng Hà, đến Peiligang, Hemudu, Yangshao, Longshan, Dawenkou, Majiayao… 

Các bức tranh hay thư pháp từ thời Tống, Nguyên, Minh cũng được trưng bày ở bảo tàng Thượng Hải và thu hút hàng triệu lượt khách quan tâm. Một số cổ vật có từ thời phong kiến như Đại Dư Đỉnh, Đại Khắc Đỉnh từ niên đại Tây Chu, cuối thế kỷ 10 TCN cũng được quyên góp cho bảo tàng từ các tư nhân. 

Xem thêm:

>> Khám phá “Trung Hoa đệ nhất lộ” phố đi bộ Nam Kinh Thượng Hải

>> Tham quan tháp Đông Phương Minh Châu – Điểm đến nổi tiếng Thượng Hải nên đến một lần

Ngoài ra, bảo tàng ở Thượng Hải còn có một khu trưng bày tiện tệ với đủ các loại tiền được sử dụng trên con đường tơ lụa ngày xưa. Đây được coi là bộ mặt của Trung Quốc trong thời kỳ hưng thịnh của mình, bên cạnh mỗi vật phẩm đều có chú thích tiếng Anh để bạn có thể hiểu hơn về chúng. 

Trong bảo tàng còn có khu 3D với những hình ảnh vô cùng độc đáo

Khu vực tham quan văn hóa của các dân tộc thiểu số có thể sẽ khiến bạn ngỡ ngàng vì nền văn hóa độc đáo của đất nước này. Trang phục truyền thống, các dụng cụ đặc trưng của nền văn hóa các dân tộc đều được tái hiện đầy đủ trong phòng trưng bày này. Đây cũng chính là điểm đặc biệt giúp bảo tàng Thượng Hải trở nên nổi bật nhất. 

Xem thêm:  Kinh nghiệm đi Vạn Lý Trường Thành suôn sẻ, tiết kiệm
Khu ngọc thạch có giá trị nhất tại bảo tàng

Tiếp đến là khu vực đáng giá nhất trong bảo tàng: khu ngọc thạch. Các viên ngọc thạch ở đây có niên đại lên tới 3200 năm, màu sắc rất đẹp và đã từng được sử dụng như những đồ trang sức cổ, bình nhang hoặc con dấu của vua chúa thời xưa. 

Bảo tàng Thượng Hải không đơn giản để trở thành bảo tàng lớn nhất Trung Quốc. Ở đây có những cổ vật đặc biệt mà không bảo tàng nào có, tái hiện rõ nét văn hóa của các dân tộc ở Trung Quốc để khách du lịch hiểu thêm về đất nước này. Nếu có cơ hội du lịch Trung Quốc bạn đừng bỏ quan cơ hội thăm Bảo tàng Thượng Hải. Chúc các bạn có chuyến tham quan Thượng Hải nhiều thuận lợi và niềm vui.