Khám phá khải hoàn môn Patuxay Lào – ký ức không ngủ quên
02/03/2019
“Điểm nhanh” những trải nghiệm lễ hội té nước ở Lào – thú vị và hấp dẫn
04/03/2019

Thăm quan cánh đồng chum khám phá nhiều điều lạ ở Xiengkhuang (Lào)

Trên thế giới vẫn luôn tồn tại muôn vàn điều kỳ lạ đang chờ ta khám phá. Và một trong số đó chính là cánh đồng chum Xiengkhuang tại Lào. Những thông tin và kinh nghiệm tham quan cánh đồng chum Xiengkhuang dưới đây sẽ giúp các bạn có một hành trình an toàn và thuận lợi nhất.

1. Cánh đồng chum Xiengkhuang nằm ở đâu?

Nằm về phía Đông Bắc Lào ở độ cao 1.200m so với mực nước biển và cách thủ đô Viêng Chăn 435km về phía Tây Nam, Xiengkhuang (Xiêng Khoảng) là một tỉnh cao nguyên rộng lớn với các dãy núi cao và khí hậu mát mẻ. Nơi đây nổi tiếng với khu khảo cổ cự thạch cánh đồng chum Xiengkhuang.

cánh đồng chum

Bản Ang là nơi tập chung nhiều chum nhất, khoảng 334 chiếc

Ước tính có khoảng gần 2.000 chiếc chum lớn nhỏ đủ hình dạng và kích cỡ nằm rải rác tại 52 địa điểm dọc theo rìa phía bắc của dãy núi Trường Sơn. Chiếc lớn nhất được tìm thấy cao 3m và nặng 14 tấn, còn lại cao khoảng 1 – 2m.

2. Cách di chuyển đến cánh đồng chum Xiengkhuang

Cánh đồng chum này tuy là một điểm tham quan độc đáo nhưng vẫn là  một trong những địa điểm khảo cổ nguy hiểm nhất thế giới. Những quả bom chưa nổ sót lại thời chiến tranh vẫn còn rải rác đâu đó. Du khách đến đây chỉ được tham quan 3 khu vực quy định an toàn:

Địa điểm 1: Bản Ang cách Phonsavan 10 km.

Địa điểm 2: Lắt Sén cách Phonsavan 23 km.

Địa điểm 3: Bản Sua cách Phonsavan 28 km.

cánh đồng chum

Đa phần những chiếc chum không có nắp với đủ dạng vuông tròn, không cái nào giống cái nào

Từ Hà Nội du khách mua vé xe tại bến xe Nước Ngầm với giá từ 700.000 đồng. Nhà xe sẽ lo các thủ tục nhập cảnh cho du khách tại cửa khẩu. Hoặc mua vé máy bay Hà Nội/TP.Hồ Chí Minh/Đà Nẵng  – Viêng Chăn do các hãng hàng không Vietnam Airline, Lao Airlines, Cambodia Angkor Air và Thai Airways.

Sau khi có mặt tại Lào, để đến được cánh đồng chum Xiengkhuang, du khách có thể thuê xe tuk tuk hoặc nhập đoàn tại các đại lý du lịch. Khi đến cổng bạn sẽ phải mua vé và đi bộ hoặc xe điện (miễn phí) vào khu tham quan.

3. Huyền thoại và lịch sử địa phương

Tất cả những chiếc chum được tìm thấy ở đây đều được làm từ đá, chủ yếu là đá granite. Một số khác được làm từ đá sa thạch có chứa thạch anh fenspat và mica. Ngoài thành chum được chạm khắc các biểu tượng tinh xảo mô phỏng hình dáng con người, con vật, thần linh… Nhưng cho đến bây giờ, người ta cũng không tìm được bất kỳ thông tin nào về nền văn minh được chạm khắc trên mỗi chiếc chum.

cánh đồng chum

Những chiếc chum được cho là quách đựng tro cốt của người chết

Cánh đồng chum với nhiều huyền thoại, cho đến bây giờ người ta vẫn chưa rõ nguồn gốc của nó. Có truyền thuyết cho rằng cánh đồng chum kỳ lạ này được tạo ra bởi người khổng lồ, mục đích chứa rượu gạo cho vua Khun Cheung. Loại rượu này được sử dụng trong những đại tiệc ăn mừng sau những cuộc chiến tranh vang dội trong lịch sử trước đó.

Lại có ý kiến cho rằng: Do Xiengkhuang nằm trên cao nguyên với hai mùa nắng mưa rõ rệt – khi mưa về thì thối đất còn nắng hạn đến cong queo. Vì vậy mà người xưa đã phải làm những cái chum khổng lồ để tích chứa nước…

Tuy nhiên câu chuyện về những chiếc chum này dùng để làm mộ táng các vua quan, tù trưởng là giả thiết được cho là hợp lý nhất. Vị trí trong xã hội càng cao thì chum càng lớn. Cùng với thời gian, số chum này một nhiều tạo nên cánh đồng chum huyền thoại ngày nay.

4. Lời giải thích từ các nhà khoa học và khảo cổ học

Cửa vào hang được cho là lò hỏa thiêu của khu vực cánh đồng chum Bản Ang

Theo tài liệu năm 1930 của một nhà khảo cổ người Pháp – Bà Madelene Colani có ghi chép lại trong công trình nghiên cứu Mégalithes du Haut – Laos: “Tuổi của 334 chiếc chum ở Bản Ang này vào khoảng 2.500 – 3.000 năm. Chum có thể là vật đựng tất cả những di vật của người Puôn sau khi chết đúng theo phong tục của bộ tộc này hoặc là quách chứa tro cốt người chết. Người ta đã đốt xác người chết trong hang rồi bỏ tro cốt vào chum đá. Vì trong khu vực cánh đồng chum có một hang được cho là lò hỏa thiêu rất lớn. Trong hang có am thờ và lòng hang vẫn còn ám khói đen ngòm”. Những nhà khảo cổ học sau đó đến từ Lào và Nhật Bản đều ủng hộ cho giả thuyết này của bà.

Có điều khi nghiên cứu, phân tích carbon những xương tìm được, các nhà khoa học thấy rằng tuổi xương vào khoảng 3.000 năm còn tuổi chum thì ít hơn thế! Và bí ẩn vẫn là bí ẩn!

Và cho dù có bao nhiêu giả thuyết đặt ra, tất cả cũng đã góp phần thêu dệt nên một cánh đồng chum huyền thoại, thu hút du khách xa gần. Và để có một hành trình khám phá thuận lợi, an toàn hãy cùng Ánh Dương Tours tham gia hành trình du lịch Đông Bắc Thái Lan 4 ngày 3 đêm, bay Vietnam Airlines từ Hà Nội đến Viêng Chăn rồi sau đó đi ô tô đến tham quan cánh đồng chum Xiengkhuang. Mọi thủ tục và lịch trình tham quan sẽ được chúng tôi chuẩn bị từ A – Z, du khách chỉ cần liên hệ để được tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị trước khi đi!