Câu chuyện về 3 tấm bia trên mộ cô Sáu


Đặt chân đến Côn Đảo, hầu hết ai cũng tới thăm nghĩa trang Hàng Dương để viếng mộ cô Sáu (liệt sĩ Võ Thị Sáu). Sau khi hy sinh, khói hương không bao giờ tắt trên mộ cô Võ Thị Sáu, người nữ anh hùng của dân tộc. Ngoài những câu chuyện có thực, còn có vô số những câu chuyện huyền thoại về cô Sáu – người con gái anh hùng của dân tộc đã hi sinh quên mình vì tổ quốc. Có rất nhiều giai thoại về sự linh thiêng của cô Sáu, một trong số đó là câu chuyện về 3 tấm bia trên mộ cô Sáu.

1. Truyền thuyết li kì về 3 tấm bia trên mộ cô Võ Thị Sáu

Mộ cô Võ Thị Sáu – người anh hùng dân tộc

Chuyện kể rằng, sau khi chị Võ Thị Sáu hi sinh, kẻ địch luôn sai người đến đập phá bia mộ cô. Nhưng chúng vừa đập xong thì ngày mai lại có tấm bia khác mọc lên, khi bằng xi măng, khi bằng đất nung, khi lại bằng đá, bằng gỗ.

Kẻ thù hèn hạ có thể phá được tấm bia này đến tấm bia khác nhưng không thể xóa được sự ngưỡng mộ của tù nhân và người dân Côn Đảo với người con gái mà họ đã phong thần. Chúng càng đập phá thì chị càng linh thiêng. Người dân truyền nhau rằng, hễ có kẻ nào xâm hại mộ cô Sáu thì đều bị chết bất đắc kỳ tử.

Một lần, vợ chồng viên cò Vol Peter dắt nhau lên mộ cô trồng khóm hoa dừa, là loài hoa mà Võ Thị Sáu đã vuốt ve ở sân Sở Cò. Đến hôm nay, những khóm hoa dừa đó vẫn nở bên mộ cô Võ Thị Sáu. Có lần người dân đảo xôn xao về cái chết của tên tù gian Nguyễn Văn Tân, xác hắn bị treo trên cây bằng lăng trong vườn nhà Giám thị trưởng Passi.

Người ta cho rằng, hắn bị giết chết vì vụ thất thoát 200 nghìn đồng (tiền Đông Dương) của Hợp tác xã Tiêu thụ mà hắn làm kế toán. Nhưng dân đảo thì cho rằng, tên Tân chết là do cô Sáu “bắt” vì hắn là tên hung hăng nhất trong đám đập bia phá mộ cô Sáu.

Xem thêm:  Danh sách 7 lễ vật cúng cô Sáu không thể thiếu khi đi lễ Côn Đảo

Tượng đài Võ Thị Sáu Côn Đảo

Có thằng tên là Nghị mới bị đày ra đảo làm trật tự an ninh, chưa biết oai linh cô Sáu. Hắn nghe lời tỉnh trưởng Lê Văn Thể, ra đập phá bia mộ cô. Hắn đập nát bia, đập luôn lư hương và hai bình cắm hoa. Tất nhiên hôm sau tấm bia mới lại được dựng lên.

Còn tên Nghị thì ít hôm sau người ta thấy hắn gầy tóp lại, vật vờ dọc đường phố gần nhà thương. Hắn sốt li bì, không ăn uống gì được. Nhà thương Côn Đảo không chữa được, làm giấy chuyển hắn vào nhà thương Chợ Quán. Ba ngày sau hắn chết.

Có đám lính đi phá mộ cô Sáu có vợ con sống ngoài đảo, tự dưng có hai tên lăn ra bệnh, uống thuôc gì cũng không khỏi. Vợ con những tên lính này lén mang nhang và trái cây lên mộ cô Võ Thị Sáu cầu xin. Không hiểu sao những tên lính này bỗng dưng hết bệnh.

Chuyện được đồn xa cùng với việc vợ con họ mang nhang lên tạ mộ cô lan khắp đảo. Kể từ đó không ai dám đến phá mộ cô cùng tấm bia nữa. Tấm bia đó vẫn còn được giữ lại đến nay. Đó là tấm bia thứ nhất.

Tỉnh trưởng Côn Đảo Tăng Tư lên thay Lê Văn Thể. Hắn nghe kể nhiều về cô Sáu nên âm thầm lập bàn thờ cô Sáu tại tư dinh và không dám tàn nhẫn với tù nhân (tấm bia mộ thứ hai). Chính vợ tên Tăng Tư này đã về Chợ Lớn đặt một tấm bia mộ cô Sáu bằng cẩm thạch chở ra đảo, làm lễ đặt bia rất long trọng. Tấm bia mộ bằng đá cẩm thạch đó tồn tại được 9 năm, lại bị thằng tù quân phạm tên là Sước nghênh ngang vác búa đập phá.

Sáng hôm sau, thấy vắng Sước, người ta đi tìm thì thấy hắn đã nằm chết trên một tảng đá to phía bờ biển. Chuyện cô Sáu linh thiêng, bà con Côn Đảo kể cả ngày không hết.

Khi khánh thành công trình cải tạo nghĩa trang, nhà nước đã dựng một tấm bia thứ ba ghi đúng ngày mất của chị và vẫn để ba tấm bia cùng tồn tại trên ngôi mộ người nữ anh hùng Đất Đỏ.

Mặc dù mất khi còn rất trẻ, nhưng cô Sáu vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, trường tồn với hồn thiêng sông núi. Mọi người khi có cơ hội được đến thăm Côn Đảo, đi tour du lịch Côn Đảo đều tìm về Nghĩa Trang Hàng Dương để viếng mộ cô Sáu.

Xem thêm:  Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo – Di tích lịch sử quốc gia

Côn Đảo còn có nhiều bãi biển thơ mộng

Côn Đảo không chỉ được ví như hòn đất linh thiêng, nơi để tưởng niệm những người anh hùng đã hi sinh quên mình vì tổ quốc, Côn Đảo còn được biết đến với những bãi biển trong xanh và thơ mộng.

Du khách đến đây có thể tới thăm các di tích lịch sử như Nhà tù côn Đảo, viếng nghĩa trang Hàng Dương, đặc biệt là dâng hương mộ cô sáu và các chiến sĩ đã hi sinh anh dũng để bảo vệ tổ quốc.

Nếu quý khách đang muốn đi tour Côn Đảo với dịch vụ không thể tốt hơn và giá thành ưu đãi, vui lòng truy cập website anhduongtour.vn để biết thông tin chi tiết.