Cầu tàu 914 Côn Đảo – bước chân cuối cùng tạm biệt Côn Đảo

Cầu tàu 914 Côn Đảo di tích lịch sử nổi tiếng của Côn Đảo. Nơi đây đã ghi dấu sự hi sinh của 914 tù chính trị. Những tù nhân đã ngã xuống bởi sự khổ sai, lao dịch, sự dã man của thực dân Pháp trong quá trình xây cầu. Côn Đảo không chỉ là vùng đất của những trang lịch sử vàng nó còn là niềm tự hào của nhân dân nơi đây bởi phong cảnh đẹp con người thân thiện.

Cầu tàu 914 Côn Đảo chứng nhân lịch sử hào hùng

1. Cầu Tàu 914  Côn Đảo và những trang sử hào hùng

Cầu tàu 914 Côn Đảo đã được ghi dấu vào lịch sử, tuy nhiên có nhiều tài liệu nói khác nhau về số người chết ở nơi đây như 871 hay 917… tuy nhiên con số 914 vẫn được nhắc tới nhiều nhất và được sử dụng cho đến tận bây giờ.

>>> Đi Côn Đảo tự túc và những điều cần biết

Cầu tàu 914 được xây dựng từ những năm 1873 cầu có chiều dài 107m rộng 5 mét , trải qua hơn chục năm xây dựng. Trải qua quá trình của thời gian, sự tu bổ, mở rộng và bảo dưỡng mà cầu có hiện trạng như ngày nay.

Xem thêm:  Gỏi cá nhám Côn Đảo món ăn đặc sản nên thử một lần

Nhắc đến lịch sử Cầu Tàu 914 Côn Đảo là bạn nhắc tới những mất mát đau thương của những người tù chính trị. Thực dân Pháp đã bóc lột sức lao động của tù nhân, tra tấn một cách dã man trong quá trình xây dựng cầu.

Cầu Tàu 914 Côn Đảo được xây dựng từ những phiến đá ngổn ngang sắp lớp, những tảng đá lớn hàng thước khối, nặng nhiều tấn kia đã làm kiệt quệ và đè nát bao nhiêu thân tù khi họ “xeo nại” chúng từ núi Chúa về đây.

Không những thế, nơi đây là nơi khổ cực, nơi những người làm cách mạnh bị giam cầm và tra tấn giã man. Nhiều người chỉ qua cầu một lần rồi vĩnh viễn yên nghỉ tại Côn Đảo. Nhưng cầu tàu cũng là chứng kiến những giờ phút vinh quang xúc động mỗi dịp Đảo được giải phóng.

Một buổi sớm tại Cầu tàu 914 Côn Đảo

2. Vai trò to lớn của Cầu tàu 914

Cầu tàu 914 đã từ lâu được biết đến là một đầu mối liên lạc quan trọng giữa tù chính trị Côn Đảo các tổ chức Đảng xã hội khác. Đặc biệt hơn cả là cuốn Sách lý luận,  cùng thư từ, chỉ thị của Đảng… được chuyển đến tù nhân nơi đây đã đi qua Cầu tàu Côn Đảo.

Cầu tàu 914 giống như một nhân chứng lịch sử vẫn còn đó, đã chứng kiến năm 113 năm thực dân và đế quốc đày ải tù nhân ta nơi Côn Đảo. Biết bao nhiều người đã ngã xuống và năm lại nơi đây mãi mãi.

Xem thêm:  Ăn gì ở Côn Đảo: 5 quán ăn ngon “không ghé sẽ tiếc cả đời”

Cho đến nay khi hòa bình lặp lại Cầu tàu 914 Côn Đảo trở thành điểm hẹn du lịch của mảnh đất Côn Đảo. Du khách đến đây để nghỉ ngơi, thư giãn đồng thời cũng là dịp họ đến để ôn lại những kí ức lịch sử hào hùng. Tại Cầu tàu 914 cũng là bước chân cuối cùng tạm biệt Côn Đảo vùng đất đã từng chất chứa thương đau.

Xem thêm:

 

Cầu tàu 914 Côn Đảo di tích lich sử đầy bi thương của những người tù cách mạng

3. Những lưu ý khi đến thăm địa danh Cầu tàu 194 Côn Đảo 

Điều đầu tiên khi bước chân đến cầu cầu tàu. Bạn nên đến bia tưởng niệm những người đã ngã xuống nơi đây.  Đầu cầu tàu 914 Côn Đảo có xây một bia tưởng niệm những người đã ngã xuống nơi đây. Đồng thời cũng là nơi để người dân địa phương, du khách  và những người con tìm về nguồn cội lịch sử, thắp nén nhang tưởng nhớ.

Ngoài ra lựa chọn Cầu tàu 914 Côn Đảo làm địa điểm ngồi câu cá, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mởi cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Tại đây bạn sẽ được ngắm nhìn những con thuyền cập bến, cảnh hoàng hôn khi chiều tà… Có thể thấy được Cầu Tàu 914 là điểm đầu tiên cũng là bước chân cuối cùng tạm biệt Côn Đảo, là một trong những di tích lịch sử Côn Đảo không thể bỏ qua.

Xem thêm:  Có hay không bài khấn mộ cô Sáu tại Côn Đảo?

Hi vọng bằng những chia sẻ của chúng tôi về địa danh Cầu tàu 914 Côn Đảo các bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của di tích lịch sử nơi đây. Cầu Tàu 914 đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, chứng kiến biết bao vinh nhục của người con đất việt trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Và cho đến nay Cầu Tàu 914 Côn Đảo trở thành địa điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn.

Đi ngay kẻo lỡ! Đặt ngay tour Côn Đảo Đi Lễ >>> Tour Hà Nội Côn Đảo 3 ngày 2 đêm

Liên hệ 0913.216.515. hoặc 024 3511 3345

Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này.