Các cặp đôi sẽ phải “hối tiếc” nếu bỏ qua những địa điểm này ở Bali
10/06/2019
Xúc động một thời hoa lửa trên chiến trường C
13/06/2019

Nhìn lại nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Đường 9 – khe Sanh Xuân – Hè 1968

Đòn nghi binh chúng ta vận dụng trong chiến dịch đường 9 Khe Sanh đã mang đến thắng lợi to lớn cả về chính trị và quân sự; tạo đà cho chiến thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968; đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước sang một giai đoạn lịch sử huy hoàng.

1. Vì sao có chiến dịch này?

Khoảng đầu năm 1965, sau khi bị thất bại với chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai chiến lược “Chiến tranh cục bộ”. Chúng đã đưa quân đội Mỹ và các nước đồng minh vào miền Nam đồng thời tiến hành chiến tranh phá hoại không quân và hải quân ở miền Bắc.

chiến dịch đường 9 khe sanh

Sau 3 năm áp dụng chiến tranh cục bộ, Mỹ ngày càng sa lầy vào vũng bùn thất bại

Song sau 3 năm Mỹ ngày càng sa lầy và “tiến thoái lưỡng nan”. Trong khi đó thì quân và dân Việt Nam đã liên tiếp đánh bại được hai cuộc phản công chiến lược vào mùa khô 1965-1966 và 1966-1967, giữ thế chủ động trên chiến trường.

Trước sự uy hiếp ngày càng mạnh của ta, Mỹ lâm vào thế bị động và phải phòng ngự tâp trung, bảo vệ các vùng trọng điểm trong đó có Đường 9 – Khe Sanh. Mục đích của chúng là ngăn chặn tuyến vận chuyển chiến lược của ta từ Bắc vào Nam. Do đó chúng đã xây dựng hệ thống công sự trận địa kiên cố và vững chắc; bố trí tới 45.000 quân với nhiều vũ khí và trang bị kỹ thuật hiện đại.

Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đã quyết định mở chiến dịch đường 9 Khe Sanh để tạo đà cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

2. Thời gian, tóm tắt ngắn gọn diễn biến trận đánh

Theo chi thị, quân ta bắt đầu đánh địch ở đường 9 Khe Sanh theo các hướng: hướng Tây – do Sư đoàn 325 và Sư đoàn 304 phụ trách; hướng Đông do Sư đoàn 320 và 3 Trung đoàn của Sư đoàn 324 đảm nhiệm; hướng Nam do Trung đoàn 27 làm tiên phong.

chiến dịch đường 9 khe sanh

20/1/1968, chiến dịch đường 9 Khe Sanh chính thức được khai màn

Sau khi đã tập kết xong lực lượng và phương tiện, ngày 20/1/1968, Bộ Tư lệnh Mặt trận Đường 9 đã phát lệnh nổ súng tiến công Khe Sanh, với trận mở màn ở hướng Tây đánh chiếm Chi khu quân sự quận lỵ Hướng Hóa và điểm cao 832. Đòn tấn công bất ngờ của ta đã làm cháy kho đạn 1.500 tấn và há 1 máy bay lên thẳng. Kết quả đã làm 18 lính Mỹ chết và 40 tên bị thương.

Trên đà thắng lợi chiến dịch đường 9 Khe Sanh tiếp tục bằng cuộc tiến công tiêu diệt cụm cứ điểm phòng ngự Huội San nằm sát biên giới Việt – Lào. Cho đến sáng 24/1, quân ta đã làm chủ được căn cứ này, chặt đứt mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ của địch.

Ở các hướng tiến công khác quân đội ta đã tiêu diệt được nhiều địch, đẩy Khe Sanh vào trạng thái cô lập. Cho đến 31/1/1968, chúng ta đã loại được hơn 1.600 quân Mỹ, đồng loạt nổ súng tiến đánh địch ở các đô thị trên toàn miền Nam.

chiến dịch đường 9 khe sanh

Tháng 7/1968, chiến dịch đường 9 Khe Sanh đã thành công rực rỡ

Đầu tháng 2, Mỹ đã tập trung quân và hỏa lực ở Đường 9. Quân và dân ta đã áp dụng chiến thuật “vây – lấn – tấn – phá – triệt” để đối chọi lại chúng. Mỹ điên cuồng phản ứng bằng việc sử dụng trên 300 lần máy bay để dội bom và đạn pháp. Song vòng vây của ta vẫn ngày càng siết chặt. Địch phải sống dưới hầm ngầm. Các đợt bay tiếp tế tải thương của chúng chỉ có 40 lần hạ cánh thành công. Trên đà thắng lợi đó, chúng ta tiếp tục giải phóng toàn bộ Khe Sanh giữa tháng 7/1968.

3. Ý nghĩa của chiến thắng

Chiến dịch đường 9 Khe Sanh đã đưa Hướng Hóa trở thành huyện đầu tiên được giải phóng hoàn toàn tại chiến trường miền Nam. Đồng thời, cùng với cuộc tổng tấn công nổi dậy Mậu Thân năm 1968, nó đã góp phần quan trọng trong việc buộc Mỹ ngụy phải xuống thang chiến tranh, tiến tới vòng đàm phán ở Paris. Đó là bước khởi đầu cho một chuỗi thất bại của Mỹ, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước.

chiến dịch đường 9 khe sanh

Khe Sanh ngày nay đã lột xác hoàn toàn với một diện mạo xanh tươi, rực rỡ

Cho đến nay, Khe Sanh vẫn còn chi chít dấu tích của những hố pháo, hố bom, nhân chứng sống cho một thời chiến tranh khốc liệt. Đối với nhiều du khách, việc đến Việt Nam và được tận mắt chứng kiến, tìm hiểu về Di tích lịch sử Tà Cơn – Khe Sanh là một trải nghiệm đáng giá và nhiều suy ngẫm.

Ngoài chiến dịch đường 9 Khe Sanh, ở Việt Nam còn rất nhiều địa điểm tham quan thú vị khác. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu các tour này tại anhduongtours.vn, công ty lữ hành với 22 năm kinh nghiệm, chuyên tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước cùng các dịch vụ lưu trú, di chuyển đi kèm.