Xúc động một thời hoa lửa trên chiến trường C
13/06/2019
Ý nghĩa ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào
13/06/2019

Chiến dịch Thượng Lào – biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Việt Lào

Trong ký ức của nhiều cựu chiến binh Việt Nam, đã có một thời tuổi trẻ anh dũng, mang theo lòng dũng cảm, tinh thần quật cường đi thực hiện nghĩa vụ quốc tế, giúp đỡ kháng chiến của nước bạn Lào. Đó là thời gian của chiến dịch Thượng Lào – mốc son sáng chói đánh dấu tinh thần đoàn kết giữa 2 nước Việt – Lào.

1. Thời gian nổ ra chiến dịch

Chiến dịch Thượng Lào diễn ra trong khoảng thời gian 13/04 – 18/05/1953. Đây là chiến dịch tấn công của liên quân Việt – Lào nhằm vào một bộ phận quân sinh lực của quân đội Pháp trên địa bàn hai tỉnh Sầm Nưa, Xiêng Khoảng (thuộc vùng Thượng Lào). Mục đích của chiến dịch là giải phóng đất đai, giúp mở rộng căn cứ kháng chiến chống Pháp của nhân dân nước bạn Lào.

Chiến dịch thượng lào

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch tác chiến chiến dịch Thượng Lào

Đây là chiến dịch được chỉ huy bởi Quân đội Nhân dân Việt Nam, dựa trên tinh thần giúp đỡ nước bạn Lào đồng thời cũng phục vụ cho công tác kháng chiến trong nước của chúng ta. Trước ngày bộ đội ta lên đường hành quân sang nước bạn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn các cán bộ, chiến sĩ rằng “Lần này là nhiệm vụ đầu tiên, các chú nhận một nhiệm vụ quan trọng và vẻ vang như nhiệm vụ này, tức là giúp nhân dân nước bạn. Mà giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”.

2. Tóm tắt diễn biến

Chiến dịch thượng lào

 

 

Đường 6 ngày nay

Ban đầu, ban chỉ huy chiến dịch Thượng Lào sử dụng chiêu thức nghi binh quân địch bằng cách cho Đại đoàn 316 tấn công vào Nà Sản để phân tán chú ý của quân Pháp. Ngày 8/04/1953, bộ đội chủ lực của ta bí mật tiến sang Thượng Lào theo 3 hướng khác nhau: hướng chủ yếu theo đường 6 sang Sầm Nưa, hướng thứ yếu theo đường 7 sang Xiêng Khoảng để chặn đường rút của quân địch và hướng phối hợp theo lưu vực sông Nậm Hu xuống Luang Prabang.

Chiến dịch thượng lào

Ngày 12/04, 8 tiểu đoàn của quân Việt Nam kết hợp với bộ đội địa phương Lào đánh vào Sầm Nưa, buộc quân Pháp rút chạy về phía cánh đồng Chum cách đó 30 km về phía Nam. Rất nhiều tên địch bị tử trận hoặc bị bắt, hàng quân ta. Một số khác may mắn chạy thoát được hoặc được quân biệt kích Mèo giúp đỡ chạy trốn. Liên quân Việt – Lào chuyển sang truy kích và đến đêm ngày 13/04 đã đuổi kịp, kiêu diệt bộ phận quân đội Pháp cuối cùng ở Mường Hàm, bắt bạn lãnh đạo chính quyền Vương quốc Lào ở Sầm Nưa. Sau nhiều ngày truy kích quân địch, chiến dịch Thượng Lào kết thúc với kết quả là giải phóng được tỉnh Sầm Nưa, một phần Xiêng Khoảng và tỉnh Phongxali với diện tích lên đến hơn 4.000 km2 với 300.000 dân. Chiến dịch đã xuất sắc mở rộng căn cứ kháng chiến của Lào, nối liền với vùng Tây Bắc Việt Nam.

3. Dấu son trong lịch sử đoàn kết Việt – Lào

Chiến dịch thượng lào

 

 

Chủ tịch Souphanouvong với cán bộ Việt Nam tại căn cứ Sầm Nưa

Tại hội nghị tổng kết chiến dịch Thượng Lào, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nêu rõ “Thắng lợi này là thắng lợi đầu tiên của Quân đội nhân dân ta, của bộ đội chủ lực ta trong quá trình phối hợp chiến đấu với quân đội và nhân dân nước bạn, thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Đảng ta, của nhân dân ta đối với cách mạng Pa-thét Lào. Đó cũng là thắng lợi lớn nhất của nhân dân và quân đội Pathet Lào kể từ ngày bắt đầu kháng chiến đến nay”. Trong khi đó, diễn văn đọc tại lễ mừng chiến thắng chiến dịch Thượng Lào được tổ chức tại thị xã Sầm Nưa (19-5-1953), Hoàng thân Souphanouvong có lời khen ngợi: “Bộ đội chủ lực và Quân tình nguyện Việt Nam sát cánh với Quân đội Lào Issara, đã chiến đấu dũng cảm, có kỷ luật rất nghiêm và tinh thần quốc tế cao… Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, xin tỏ lòng hoan nghênh và biết ơn sự giúp đỡ to lớn của nhân dân và quân đội Việt Nam đối với công cuộc giải phóng Lào”.

Chiến dịch Thượng Lào với thắng lợi vang dội đã đánh dấu bước phát triển của tình đoàn kết chiến đấu giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt – Lào. Đây là lần phối hợp đầu tiên, mở ra tương lai sát cánh bền chặt, đoàn kết lâu dài của hai đất nước.

Hiện tại, Ánh Dương tours có tổ chức tour du lịch phục vụ du khách đến thăm các địa điểm nổi tiếng của Lào và vùng Đông bắc Thái Lan. Du khách sẽ được ôn lại những ký ức hào hùng của chiến dịch Thượng Lào gắn liền với các địa điểm đã chứng kiến chiến dịch. Với Ánh Dương Tours, bạn sẽ được tư vấn và chăm sóc tận tình nhất. Chi tiết xem ở đây.

Chiến dịch Thượng Lào là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết chiến đấu, cùng nhau tiến lên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước của hai dân tộc Việt – Lào. Đây cũng sẽ là kỷ niệm mãi mãi không thể nào phai mờ trong lòng những chiến sĩ dũng cảm tham gia chiến dịch.