Nhìn lại nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Đường 9 – khe Sanh Xuân – Hè 1968
13/06/2019
Chiến dịch Thượng Lào – biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Việt Lào
13/06/2019

Xúc động một thời hoa lửa trên chiến trường C

Hòa bình. Chiến tranh dù đã lùi xa, những hố bom đã bị cây cỏ che lấp. Nhưng những kỷ niệm về tình anh em, tình đồng chí, tình hữu nghị, láng giềng Việt – Lào trên chiến trường C vẫn còn đó. Có đi mới thấu hiểu sự tàn khốc của chiến tranh,những đau thương của các Mẹ Việt Nam anh hùng, sự hy sinh của những người lính, thanh niên xung phong,.. đã mãi nằm lại chiến trường để đất nước được giải phóng, dân tộc được tự do.

1. Chiến trường C là gì? Ở đâu?

Hình thành từ năm 1960, kế hoạch chỉ đạo tác chiến và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân đã quy ước tên gọi các khu vực tác chiến quân sự như sau: A: miền Bắc, B: miền Nam, C: Lào, Đ: Campuchia (sau đổi thành K).

Chiến trường C

Sự khốc liệt của chiến trường C năm xưa

Theo đó, chiến trường C là địa bàn quân sự, đồng thời là không gian tác chiến của các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam, đặt tại nước bạn Lào. Đây cũng là nơi ghi dấu nhiều lần sự hợp tác, sát cánh của quân đội 2 nước Việt – Lào, giúp nước bạn giải phóng nhiều vùng trọng yếu và tạo điều kiện cho chiến sự trong nước.

2. Chiến tranh ở chiến trường C diễn ra trong thời gian nào?

Những năm 1970 – 1971, Chiến trường C – Mặt trận Lào là nơi giao tranh rất ác liệt giữa liên quân Việt – Lào với địch.

Chiến trường C

Nhân dân các bộ tộc Lào tặng quà các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Trong giai đoạn này, Đế quốc Mỹ tiến hành biến toàn cõi Đông Dương thành chiến trường. Chúng không chỉ tăng cường tấn công ác liệt tuyến vận tải của ta mà còn huy động nhiều loại vũ khí, thiết bị chiến trường và các phương tiện chiến tranh tân tiến để thực hiện âm mưu “Việt Nam hóa chiến tranh”, “Lào hóa chiến tranh” và “Khơ me hóa chiến tranh”.

Để thực hiện kế hoạch bao vây, cô lập và tiến tới đè bẹp cách mạng Đông Dương, Đế quốc Mỹ đã xúi giục quân ngụy Lào và Thái Lan mở rộng các cuộc tấn công vào khu vực Thượng Lào (Cánh đồng chum Xiêng Khoảng, Xảm Thông, Loong Chẹng) và Trung Lào (Mường Phìn). Đồng thời, để cắt đường tiếp tế cho quân liên minh, đế quốc Mỹ đã tiếp tay cho quân phản loạn Lon Non – Xi – rich Ma – tắc thực hiện đảo chính nhằm lật đổ chính phủ trung lập Xi – ha – núc, từ đó “vô hiệu hóa” cảng Xi-ha-núc Vin.

Chiến trường C

Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng – một trong những vùng giải phóng quan trọng nhất đối với cách mạng Lào

Từ đây, toàn Đông Dương trở thành chiến trường chung của Việt Nam – Lào – Campuchia. Trong đó, chiến trường C trở thành mặt trận trọng điểm trong chiến dịch chống đế quốc Mỹ xâm lược, giúp cách mạng Lào giành thắng lợi và chuyển sang một giai đoạn mới.

3. Những đơn vị tham gia

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, lực lượng vũ trang Việt Nam đã cùng quân dân 2 nước Lào, Campuchia lật đổ từng thủ đoạn, đánh bại từng âm mưu, kế hoạch, chiến lược của địch. Trên chiến trường C, quân ta cùng với quân và dân Lào đã xây dựng căn cứ, củng cố lực lượng ở vùng giải phóng. Đồng thời, đẩy mạnh các chiến dịch chống Mỹ và tiêu diệt quân phản động tại các địa bàn chiến lược, nhất là Cánh đồng Chum.

Chiến trường C

Một đơn vị liên quân Việt Nam – Lào trước giờ lên đường chiến đấu tại chiến trường C

Nhờ sự phối hợp ăn ý, liên minh vững chắc, quân ta và quân dân Lào đã chặt đứt nhiều cuộc hành quân của địch, khiến địch lâm vào thế bị động và buộc phải rút lui khỏi Phu Cút, Nặm Bạc, Phả Thí, Mường Đẹt…

Đã hơn 40 năm trôi qua, những kỷ niệm về chiến trường C vẫn in đậm trong tâm trí những người lính năm xưa. 2 “người láng giềng “Việt – Lào” luôn có sự gắn kết chặt chẽ. Dù là đất nước nào thì cũng không thể có được cuộc sống bình yên, tự do, độc lập và hạnh phúc nếu lãnh thổ của “người láng giềng” bị đe dọa xâm phạm. Tình anh em đoàn kết  Việt – Lào không chỉ là chí tình, vô tư mà còn là nghĩa vụ, liên quan đến lợi ích sống còn của 2 dân tộc, như lời răn dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp bạn là tự giúp mình”. Để có một hành trình thăm lại chiến trường xưa thuận lợi và an toàn, hãy tham khảo tour du lịch Lào Đông Bắc Thái Lan 4 ngày 3 đêm của Ánh Dương tour.