Ngắm vẻ tráng lệ, trang nghiêm của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh


Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh là tòa nhà có vai trò quan trọng của chính phủ Trung Quốc. Đây là nơi diễn ra đại hội của Đảng Cộng Sản Trung Quốc để bầu ra lãnh đạo đất nước cũng như các hội nghị kinh tế, ngoại giao quan trọng của nước này. 

1. Vài nét sơ khởi về Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Trung Quốc

Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh nằm ở phía Tây của Quảng trường Thiên An Môn, là một trong “Thập đại Kiến trúc” hoàn thành vào tháng 9 năm 1959 để kỷ niệm 10 năm thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là một phần của kế hoạch quy hoạch đô thị và xây dựng trong dự án “Đại Nhảy Vọt” và được hoàn thành chỉ trong 10 tháng, trước ngày quốc khánh Trung Quốc mùng 1 tháng 10. 

Đại lễ đường Nhân dân là nơi tổ chức các cuộc họp của Đảng và chính phủ Trung Quốc

Đại lễ đường Bắc Kinh là nơi tổ chức các đại hội, hội nghị của Đảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc đồng thời cũng là tòa nhà Quốc hội của nước này. Nơi đây cũng được sử dụng để tiếp đón các vị nguyên thủ quốc gia ghé thăm Trung Quốc. 

Xem thêm:  Đến Thượng Hải đừng quên ghé thăm Thành Hoàng Miếu Trung Quốc

2. Vị trí và cách di chuyển

Với vị trí nằm ở Renda Huitang W Rd, Xicheng Qu, phía Tây của Quảng trường Thiên An Môn và phía Nam phố Trường An, đại lễ đường Bắc Kinh được coi là trái tim của thành phố. Du khách có thể di chuyến đến đây bằng tàu điện ngầm dừng ở ga Tây Thiên An Môn hoặc ga Tiền Môn. Nếu đi xe bus, bạn có thể chọn các xe 1, 5, 52, 99 ở Bến tây Thiên An Môn, xe 1, 120, 126, 2, 52, 59, 82, 99 ở Bến xe Đông Thiên An Môn hoặc xe 120, 126, 2, 5 ở Bến Quảng trường Thiên An Môn Đông hoặc Tây. 

Du khách được phép vào thăm Đại lễ đường Nhân dân

Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh mở cửa cho du khách tham quan hàng ngày, trừ khi có các kỳ họp của chính phủ, quốc hội. Phí vào cửa của công trình này là 30 Nhân dân tệ cho người lớn và 15 Nhân dân tệ cho trẻ em. Thời gian cho phép tham quan là 1 giờ đồng hồ.

Xem thêm:

>>> Du lịch Bắc Kinh mùa nào đẹp?

>>>Kinh nghiệm đi Vạn Lý Trường Thành suôn sẻ, tiết kiệm

3. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ của Đại lễ đường Bắc Kinh 

Một căn phòng trong Đại lễ đường

Toàn bộ khuôn viên của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh rộng tới 150.000 m2, được kiến trúc sư từ nhiều tỉnh thành khắp Trung Quốc tham gia thiết kế và hơn 14.000 người tham gia xây dựng. Đại sảnh trung tâm lễ đường rộng 3600 m2 có tường và sàn nhà lát đá màu và 20 cột chống bằng đá cẩm thạch trắng. Hành lang tầng 2 rộng tới 12m, bao gồm 6 cửa chính dẫn vào hội trường Vạn Nhân – nơi tổ chức các cuộc họp Quốc hội, họp Đảng Cộng Sản, có sức chứa 10.000 người tham gia hội nghị và trang bị các thiết bị hiện đại, tiện dụng để sử dụng cho các cuộc họp. Trong Đại lễ đường còn có một phòng quốc yến để đãi tiệc. Căn phòng này rộng tới 7.000 m2, diện tích gần bằng một sân bóng đá và có sức chứa từ 5.000 – 10.000 người.

Xem thêm:  Bỏ túi một vài kinh nghiệm du lịch thành phố Hàng Châu, Trung Quốc thú vị và thuận lợi
Phòng An Huy với bức tranh mặt trời mọc trên đỉnh Hoàng Liên Sơn

Ở tầng 3 của Đại lễ đường Bắc Kinh là “phòng Vàng”. Đây là nơi tổ chức các buổi họp báo của lãnh đạo Đảng và Chính phủ Trung Quốc. Nơi đây được mệnh danh là “cửa sổ” để thông báo những tin tức quan trọng ra với thế giới. Phía Bắc của đại lễ đường là phòng đón khách, chụp hình lưu niệm của quan khách tới thăm. Phòng này có một bức tranh quốc họa “Giang sơn như thử đa kiều” dài 9m, rộng 6, họa lại theo bài thơ “Tuyết” của chủ tịch Mao Trạch Đông, nói về vẻ đẹp của giang sơn Trung Hoa. Toàn bộ sàn nhà được trải thảm đỏ Thên Tân, hai bên là cặp lục bình gỗ được các nghệ nhân ở Phúc Kiến chế tác.

Phòng Bắc Kinh được trải thảm đỏ và bức tranh Cung Điện Mùa Hè

Ở phía Nam của Đại lễ đường Bắc Kinh là khu văn phòng làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tầng 1 là phòng tiếp khách, nơi chuyên để các nhà lãnh đạo đón tiếp khách cấp Quốc gia ghé thăm. căn phòng tiếp khách rộng tới 550 m2, trang trí theo phong cách truyền thống của người Trung Quốc. Trên tường của căn phòng này có treo bức “Đại hà thượng hạ, hạ hạo trường xuân”, bức tranh tượng trưng cho lịch sử 5.000 năm của Trung Hoa. Trong các căn phòng khác cũng có treo nhiều bức tranh quý, như bức vẽ mặt trời mọc trên đỉnh Hoàng Liên Sơn hay bức vẽ cung điện mùa hè Di Hòa Viên.

Xem thêm:  Khám phá Vương Phủ Tỉnh Bắc Kinh – Khu phố sầm uất Đại Đô

Xem thêm >> Các địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch Bắc Kinh

4. Một số chú ý quan trọng khi tham quan Đại lễ đường Bắc Kinh

Khi tham quan Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, bạn hãy nhớ là tuyệt đối tuân thủ các quy định dành cho khách ghé thăm. Bạn không được xâm phạm vào các tài sản ở trong lễ đường và đồng thời nên tránh nói đến các vấn đề nhạy cảm như chính trị, văn hóa. Mỗi cửa ra vào đều có nhân viên an ninh kiểm soát rất chặt, đồng thời có cửa rọi kim loại nên hãy chú ý không mang theo vật dụng sắc nhọn, nguy hiểm trong túi xách của mình. Nếu vi phạm, bạn sẽ gặp rắc rối lớn với cơ quan an ninh và chính quyền. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh dành cho du khách. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tham quan Đại lễ đường cũng như thành phố Bắc Kinh, bạn hãy liên hệ với Ánh Dương Tours. Hiện nay Ánh Dương đang phục vụ du khách tour Thượng Hải – Hàng Châu – Ô Trấn – Bắc Kinh kéo dài 7 ngày 6 đêm. Ánh Dương sẽ tư vấn và hỗ trợ đặt tour nhiệt tình nhất cho các bạn.