Đậu phụ thối Đài Loan – món ăn mà chỉ nghe tên thôi có lẽ đã khiến nhiều người có liên tưởng không mấy dễ chịu. Thế nhưng, đây lại là món đặc sản trứ danh xứ Đài, có mặt tại khắp những con phố ẩm thực, và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Với hương vị đậm đà, đặc trưng, nhiều người chỉ cần ăn một lần thôi đã đủ lưu luyến và “nghiện” món ăn có truyền thống hàng trăm năm này.
Đậu phụ thối Đài Loan – người e sợ, người “phát cuồng”
Cũng giống như quả sầu riêng, người thì mê mệt đến phát nghiện, người e dè tránh xa vì hương thơm quá nồng; đậu phụ thối ở Đài Loan cũng vậy, khó ngửi, nhưng rất dễ gây nghiện. Và chẳng phải tự nhiên mà đậu hũ thối là tinh hoa ẩm thực đáng tự hào nhất của người dân xứ Đài nói riêng và người Trung Hoa nói chung.
1. Hương vị đặc trưng của đậu hũ thối Đài Loan
Được mệnh danh là món ăn “khó ngửi” nhất châu Á, đậu hũ thối Đài Loan dưới mỗi khứu giác khác nhau lại được miêu tả bởi một mùi vị khác nhau. Có người thì nhận xét chúng giống với mùi bắp cải thối, mùi phân mục rữa, người lại bảo chúng giống mùi thịt thối rữa, pho mát xanh,… Thế nhưng, những người sành ăn đậu hũ thối lại nói rằng, đậu hũ có mùi càng nồng thì càng ngon.
2. Đậu hũ thối Đài Loan được làm như thế nào?
Truyền thuyết kể rằng vào thời nhà Thanh, đời vua Khang Hy, có chàng thư sinh nghèo vì để có kinh phí ở lại kinh thành dự thi mà phải bán đậu hũ. Có một ngày đậu phụ ế quá nhiều, anh đành cắt nhỏ rồi cho vào chum ướp muối. Vài ngày sau anh mở ra thấy đậu phụ lên men có màu xanh, thử ăn anh kinh ngạc vì chúng quá ngon. Anh mạnh dạn làm rồi bán món ăn này, từ đó mà món ăn trở nên phổ biến và được người dân cả nước ưa thích.
Cách làm đậu phụ thối Đài Loan như sau: Đậu phụ tươi được ngâm trong sữa lên men và nước muối, hoặc ngâm cùng nước đậu và các loại rau củ. Đậu được ủ kín ở nhiệt độ mát, khoảng 1 tuần là có thể ăn được. Tùy công thức ủ khác nhau mà hương vị của đậu hũ thối Đài Loan sẽ khác nhau.
3. Vô vàn cách thưởng thức món đậu phụ thối Đài Loan
Vì quá yêu thích món ăn này, mà đậu phụ thối Đài Loan có rất nhiều cách thưởng thức. Nào là chiên, hầm, om, hấp hay ăn sống,… mỗi công thức chế biến lại đem đến những cảm nhận vị giác khác nhau. Miếng đậu hũ thối mềm mịn, được lên men khéo léo có vị béo ngậy, cộng thêm chút mặn mặn, kích thích mạnh vị giác khiến thực khách nhớ mãi không quên. Nổi tiếng nhất phải nhắc đến đậu hũ thối chiên, với vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm béo ngậy, thử một lần là mê.
4. Gợi ý địa chỉ thưởng thức đậu phụ thối Đài Loan trứ danh
Có thể coi đậu phụ thối là món ăn quốc dân và là đặc sản Đài Loan, bởi chúng xuất hiện ở khắp nơi khi du khách đến Đài Loan. Nơi được đánh giá có món đậu phụ thối Đài Loan ngon nhất là khu phố cổ Thâm Khanh, Đài Bắc. Hãy book vào lịch trình du lịch Đài Loan để không bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này nhé. Ngoài ra, bạn hãy đến những khu chợ đêm, không những có đậu hũ thối, mà hàng chục món ăn Đài Loan trứ danh đang chờ bạn thưởng thức.
Có thể mùi vị “khó ưa” của món đậu hũ thối ở Đài Loan khiến nhiều thực khách e dè. Nhưng nếu có cơ hội, hãy “mạnh dạn” thử ăn một lần xem sao nhé, biết đâu chúng lại trở thành danh sách những món ăn yêu thích của bạn thì sao. Không những ngon miệng, vị lạ đặc trưng, đậu hũ được lên men còn có lợi cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa.
Mọi thông tin chi tiết về kinh nghiệm, lịch trình du lịch Đài Loan, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0913.216.515 – Ánh Dương tour hân hạnh được tư vấn.
Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này