Côn Đảo những năm gần đây nổi lên như một thiên đường dành cho những người thích tìm về với biển cả, sự thanh bình, tĩnh lặng để tạm lánh xa những ồn ào, bon xen, xô bồ và lo âu đời thường. Thiên nhiên Côn Đảo thu hút bởi một vẻ đẹp không hoa lệ, không hùng vĩ đó là vẻ đẹp của sự an yên, hoang sơ và thơ mộng.
Những du khách trung tuổi đến với Côn Đảo là bởi họ muốn tận hưởng một không gian sống yên bình. Nhưng, đối với những người trẻ họ thích Côn Đảo bởi vẻ đẹp hoang sơ, những bãi biển thơ mộng như: Bãi Nhát, Bãi Đầm Trầu, Bãi Ông Đụng,..khám phá những điều thú vị, mới mẻ trong vườn Quốc Gia Côn Đảo và thưởng thức những món hải sản tươi, ngon, giá rẻ ngay tại bè.
>>>[highlight background=”white” color=”purple”]Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo tự túc – dành cho ai muốn tự mình khám phá Côn Đảo[/highlight]<<<
Tại bè của ngư dân ở Côn Đảo nuôi thả tất cả các loại hải sản từ cá, tôm, ốc đến hàu, nhum,…. Đến đó, thích con nào bạn sẽ chọn và ngư dân sẽ vớt lên và chế biến ngay trước mắt bạn theo yêu cầu hoặc sở thích của từng khách. Nếu không thích bạn có thể chọn mua tại bè, mang về khách sạn và tự mình chế biến món ăn theo ý thích của mình. Để di chuyển ra bè, bạn thuê đò với giá 20 nghìn đồng/1 lượt/1 người. Dưới đây là những món ngon hải sản Côn Đảo mà nhất định phải thưởng thức khi đến đây.
Đặc sản tôm Mũ Ni nướng hoặc hấp
Đây là loại tôm nhìn gần giống bề bề nhưng to hơn rất nhiều, Côn Đảo là vùng biển thích hợp nhất với điều kiện thích nghi của loài tôm này. Thịt tôm trắng tinh, mềm và thơm ngọt vị tự nhiên, đặc biệt rất bổ dưỡng, bạn sẽ không bị ngán dù ăn nhiều.
Tôm mũ ni có thể chế biến được theo nhiều kiểu như: nướng mọi, nướng ớt, nướng sa tế, hấp bia,…Một kg tôm Mũ Ni có giá từ 500-600 nghìn đồng và được khoảng 6-8 con.
Ốc vú nàng nướng lửa than hồng
Đây là loại ốc có hình dáng khá giống với nhũ hoa của các cô gái nên loại ốc này được người dân Côn Đảo truyền tai nhau gọi là Ốc Vú Nàng. Ốc này được xem là loại ốc đặc sản của Côn Đảo, bởi ít vùng biển nào có loại ốc này.
Loại ốc này có thể chế biến bằng nhiều cách như: luộc, nướng, xào,… nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên lửa than hồng, khi đó thịt ốc ăn giòn giòn, ngọt đậm vị tự nhiên.
Ở Côn Đảo bạn có thể thưởng thức món đặc sản này ở bất cứ nơi đâu từ những nhà hàng lớn đến những quán ăn vỉa hè về đêm. Giá cho một đĩa ốc vú nằng từ 80-120 nghìn, bạn nên thưởng thức loại ốc đặc biệt này ít nhất một lần khi đến đây.
Cá Mú Đỏ chấm mù tạt
Đây là loại cá giàu chất dinh dưỡng, thịt cá dai, săn chắc, thơm ngọt và thậm chí có tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Đến Côn Đảo cá mú đỏ có thể được chế biến các món như: hấp xì dầu, gỏi cá mú chấm mù tạp.
Cá mú đỏ Côn Đảo có giá dao động từ 500-1 triệu đồng, so với các loại hải sản khác thì loại cá này có giá khá đắt, tuy nhiên do vì sự khan hiếm của cá mú đỏ bởi loại cá này khó săn bắt và có giá trị dinh dưỡng cao.
Rau rừng chấm mắm hàu
Mắm hàu là một đặc sản của Côn Đảo, loại mắm được người dân Côn Đảo tự tay chế biến nên có vị tự nhiên rất khác biệt với các loại mắm khác. Du khách đến Côn Đảo thưởng thức loại mắm này, họ chết mê chết mệt món rau rừng chấm mắm hàu. Vì thế, mắm hàu là loại đặc sản du khách thường mùa về làm quà tặng cho người thân, bạn bè họ.
Một chai mắm hàu có giá khá rẻ, từ 50-60 nghìn đồng cho chai 1 lít. Du khách có thể dễ dàng mua ở chợ Côn Đảo, các nhà hàng, siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa dọc đường.
>> Xem thêm: 5 quán ăn ngon không thể không biết khi đến Côn Đảo
Nhiều du khách đến với Côn Đảo có thể mục đích khác nhau, du khách trung tuổi thì chủ yếu là đi lễ Cô Sáu, du lịch nghỉ dưỡng, những du khách trẻ tuổi thì đến Côn Đảo để khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị như: lặn ngắm san hô, xem Vic đẻ trứng, thả Vic con về với biển, câu cá, trecking vườn Quốc Gia Côn Đảo, rừng ngập mặn,… Nhưng tất cả, đều không thể chối từ được sức hút của ẩm thực Côn Đảo, những món ngon giàu chất dinh dưỡng, hiếm có mà chỉ có tại Côn Đảo.
Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này.