Đến Côn Đảo ngày giỗ cô Sáu cầu an, cầu may cho bản thân và gia đình

Côn Đảo 6 tháng đầu năm 2018 theo thống kê của Ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo đã đón tiếp hơn 150 nghìn lượt khách du lịch đến với Côn Đảo tham quan và nghỉ dưỡng. Dự kiến 6 tháng cuối năm con số này tiếp tục tăng. Côn Đảo hấp dẫn du khách du lịch như thế bởi sức hút về du lịch tâm linh cùng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ tựa thiên đường nơi hạ giới. Cuối năm là dịp du khách đến với Côn Đảo vào dịp giỗ Cô Sáu và trước tết âm lịch để lễ tạ kết hợp nghỉ dưỡng sau một năm làm việc, phấn đấu vất vả, căng thẳng.

I. Đôi nét về Võ Thị Sáu – nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân miền đất đỏ

1. Tiểu sử cô Sáu

Cô Sáu, tên thật là Nguyễn Thị Sáu, sinh năm 1933, tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Năm 14 tuổi chứng kiến cảnh đất nước xâm lăng, người thân, đồng bào bị hà hiếp, giết chóc, quê hương bị giặc tàn phá, cô đã quyết định theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1949, cô tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950 tại trận chiến Đất Đỏ, cô bị chính quyền Pháp bắt sau khi đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết cai tổng Tòng.

Xem thêm:  Say lòng trước màu trời, màu nước ở bãi tắm An Hải Côn Đảo
Tượng đài Võ Thị Sáu tại huyện Côn Đảo được người dân và khách du lịch thờ cúng thường xuyên

Năm 16 tuổi cô bị tòa án binh kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951, bị giam giữ ở Sở Cò – Côn Đảo. Vào 7 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 1952, cô bị xử bắn tại Côn Đảo khi mới 19 tuổi. Suốt đêm ngày 22, cô đã hát những bài ca cách mạng: Lên đàng, Tiến quân ca, Cùng nhau đi hồng binh cho những bạn tù nghe. Cuộc đời cách mạng cùng cái chết bất khuất ở tuổi đôi mươi của người con gái Đất Đỏ trở thành huyền thoại từ đó.

Sau này hòa bình, cô đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 02/08/1993.

2. Ý nghĩa đi lễ vào ngày giỗ Cô

Sau khi Võ Thị Sáu hy sinh ở tuổi đôi mươi có rất nhiều câu chuyện linh thiêng, bí ẩn như câu chuyện 3 tấm bia mộ, câu chuyện 2 cây dương cạnh bên mộ, câu chuyện người lính lê dương già,…Chị  Sáu nữ anh hùng vì dân, vì nước đã dần hóa như một vị thần hộ mệnh, bảo vệ, phù hộ cho người dân Côn Đảo. Vì thế, cứ đến ngày giỗ cô Sáu ( ngày mất của cô – 23/1 dương lịch – hay ngày 27 tháng chạp hàng năm) thì tất cả gia đình sinh sống tại vùng đất Côn Đảo đều làm cơm cúng như chính người thân của mình.

Mộ Cô Sáu được đặt tại khu B2 – nghĩa trang Hàng Dương

Những câu chuyện linh thiêng của Cô Sáu đã hấp dẫn sự tò mò cũng như sự ngưỡng mộ và tôn thờ của nhiều người ở các vùng khác như: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hồ Chí Minh, Cần Thơ,…cho dù xa xôi cũng vượt biển đến Côn Đảo vào ngày giỗ Cô để thắp nén nhang tri ân cũng như cầu mong điều tốt lành sẽ đến.

Xem thêm:  Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo tự túc: cho người từng đi lễ và tự đi lần đầu

Hiện tại, mộ Cô Sáu được đặt ở khu B2 tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo, ngôi mộ được xây đàng hoàng, có tường bao quanh và là ngôi mộ được nhiều người đến thăm viếng nhất. Côn Đảo cũng đã xây dựng một nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu trong khuôn viên rộng, kề bên là núi và biển quanh năm lộng gió.

II. Đến Côn Đảo ngày giỗ cô Sáu có gì đặc biệt

1. Dịp cuối năm du khách mọi miền đến đi lễ Côn Đảo vào ngày giỗ Cô

Những năm gần đây sự linh thiêng của cô Sáu vùng đất đỏ đã lan rộng khắp cả nước và điều đó đã giúp Côn Đảo trở thành một điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn hàng trăm nghìn khách du lịch đến tham quan và đi lễ Cô. Tại nghĩa trang Hàng Dương nơi an nghỉ của Cô Sáu mỗi đêm không bao giờ có tính trạng hoang vắng, lạnh lẽo, đêm nào cũng đều có tấp nập khách du lịch đến đi lễ, thắp nhang và cầu nguyện.

Đi lễ mộ Cô Sáu vào ban đêm lúc nào cũng đông không riêng gì ngày lễ

Đặc biệt, càng những ngày lễ như: ngày Quốc Khánh, ngày Thương Binh – Liệt Sỹ, ngày giỗ Cô Sáu ( 27 tháng chạp – dịp cuối năm), đầu năm Tết âm lịch,…thì lượng khách đến nghĩa trang càng đông, thậm chí dịch vụ vé máy bay di chuyển ra Côn Đảo, dịch vụ khách sạn, thực phẩm cung ứng luôn trong tình trạng bị hết dịch vụ vào những này.

Với mong muốn đi lễ vào chính ngày giỗ Cô để thể hiện sự tôn thờ, dâng chút quà mọn tới vị thần Côn Đảo và cầu sự phù hộ của Cô để mọi chuyện luôn may mắn, suôn sẻ và thành công.

Xem thêm:  Côn Đảo nên đi mấy ngày để vừa đi lễ vừa ngắm cảnh đẹp?

2. Những điều cần lưu ý khi đi lễ cô vào ngày giỗ

Thời gian chuẩn bị: Do tâm lý ai cũng muốn đến đi lễ Cô vào đúng ngày giỗ vào đợt cuối năm, vì thế sẽ có tình trạng dịch vụ tại Côn Đảo không thể đáp ứng đủ cho lượng du khách trên đảo. Vì thế, bạn nên lên kế hoạch và đặt các dịch vụ từ vé máy bay, vé tàu, khách sạn từ trước ngày đi khoảng 2-3 tháng. Các đồ lễ dâng lên Cô nên chuẩn bị từ ở nhà thì sẽ chủ động hơn và không sợ bị thiếu đồ lễ của Cô lúc làm lễ, vì những đồ của Côn Đảo chủ yếu lấy từ đất liền vào nên cũng chỉ số lượng nhất định mà thôi.

Kinh nghiệm đi lễ: Vào ngày đi lễ Cô đi vào ban đêm, thường thì sẽ đi từ lúc 23h trở đi, nhưng lời khuyên cho bạn nên đi sớm hơn. Vì thời gian đó có rất nhiều người đến đi lễ nên bạn sẽ không có đủ thời gian để làm lễ và thậm chí không thể chen vào để đặt đồ làm lễ.

Tượng đài nghĩa trang Hàng Dương, nơi làm lễ trước khi ra lễ tại mộ Cô

Vài lưu ý khi đi lễ: Tuy là rất đông người nhưng ý thức của mọi người đến đi lễ ở nghĩa trang Hàng Dương rất cao, mọi người không to tiếng, nói tục nơi đi lễ, không mặc đồ quá ngắn, không xả rác và đặc biệt không được phép dẫm đạp lên các mộ khác hoặc đặt đồ lễ lên những ngôi mộ khác để sắp lễ.

Ánh Dương Tours hy vọng những thông tin về đi lễ Côn Đảo ngày giỗ Cô Sáu dịp cuối năm sẽ giúp quý khách có được sự chuẩn cho chuyến đi lễ Côn Đảo cuối năm thành tâm, trọn vẹn và hoàn thành tâm nguyện.

Tour Côn Đảo Đi Lễ 3n2đ từ Hà Nội | Bay VN Airlines giờ bay đẹp >>> Lịch trình tại đây

Liên hệ 0913.216.515. hoặc 024 3511 3345

Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này.