Du lịch Côn Đảo phải đến 5 bãi biển đẹp tựa thiên đường này
20/08/2018
Đến Côn Đảo đặc sản nào nhất định phải thưởng thức?
25/08/2018

Đến Côn Đảo Rằm tháng 7 tìm về cội nguồn

Đối với người dân Việt từ Bắc tới Nam thì thờ cúng vào những ngày Mùng Một, ngày Rằm đã trở thành một truyền thống tốt đẹp. Đặc biệt hơn nữa, vào những ngày tháng 7 âm lịch thì điều đó càng được thể hiện rõ nét, nhiều gia đình chuẩn bị mâm lễ đủ đầy để cúng lên tổ tiên, hay đi đền chùa, miếu để cầu bình an, cầu may mắn cho bản thân và gia đình.

Mâm cúng ngày Rằm, mùng Một của gia đình Việt

1. Rằm tháng 7 mùa Vu Lan và ngày xá tội Vong Nhân

Ngày Rằm tháng 7 có một điều đặc biệt đó là Lễ Vu Lan báo hiếu và cũng chính là ngày Xá tội Vong Nhân, vì vậy, đây là ngày có ý nghĩa  tâm tâm linh, đạo đức, sâu sắc đối với người dân Việt.

Lễ Vu Lan với ý nghĩa nhắc nhở mỗi người về tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên – những người đã có công sinh thành và dưỡng dục. Vì vậy, đây là dịp mà gia đình Việt thường làm lễ cầu siêu cho gia tiên, làm mâm cỗ mặn, gửi chút tiền vàng, đồ vật cá nhân dành cho người cõi âm làm bằng giấy (đồ hàng mã) nhằm thể hiện sự báo hiếu của con cháu đối với các bậc sinh thành.

Lễ Vu Lan ghi nhớ, báo hiếu công ơn cha mẹ, đấng sinh thành, dưỡng dục

Ngày xá tội Vong Nhân cũng là ngày rằm tháng 7, là ngày với ý nghĩa ra tay cứu giúp vong hồn không nơi nương tựa, không người thờ cúng. Do vậy, mà ngày này thường thấy mọi nhà có chuẩn bị một mâm cúng chúng sinh (cúng cô hồn) gồm: quần áo chúng sinh bằng giấy nhiều màu, các loại bỏng gạo, ngô khoai, bánh kẹo, cháo trắng hoặc cháo hoa, tiền vàng, nước lã hoặc rượu, cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà khắp tứ phía sau khi cúng xong) và còn có thể cài thêm cả chút tiền lẻ đặt ở trước sân nhà hoặc vỉa hè hay  trên chùa, miếu thường đặt ra giữa sân chùa, đình.

Mâm cỗ cúng cô hồn thường đặt ở trước sân hay vỉa hè

2. Đến Côn Đảo Rằm tháng 7

Côn Đảo vùng đất linh thiêng, nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sỹ cách mạng đã  hy sinh vì Tổ Quốc. Và phía sau những con người ngã xuống đó là người mẹ già, người vợ trẻ cùng đứa con thơ phải sống trong cảnh neo đơn, côi cút.

Đến Côn Đảo dịp Lễ Vu Lan để tri ân, tưởng nhớ đến công lao của những người đã khuất và giúp đỡ, hỗ trợ người thân, gia đình các thương binh, liệt sỹ ở Côn Đảo là hoạt động với ý nghĩa tìm về cội nguồn, thể hiện đạo lý đẹp đẽ của dân tộc “ Uống nước nhớ nguồn”.

Chùa Núi Một ( Vân Sơn Tự) – Rằm tháng 7 lên chùa dâng hương, cầu bình an

Côn Đảo những ngày tháng 7 âm lịch những ngôi chùa, miếu đặc biệt là nghĩa trang Hàng Dương một trong những điểm tâm linh nổi tiếng luôn nghi ngút khói nhang của du khách thập phương đến đi lễ, viếng thăm những anh hùng, liệt sỹ – tỏ lòng biết ơn đến những con người đã dành cả tuổi trẻ cho Tổ Quốc, cho Dân Tộc.

Đặc biệt tại nghĩa trang Hàng Dương, tại đài tưởng niệm nghĩa trang cùng mộ Cô Sáu được mọi người tập trung và làm lễ đông nhất. Bởi, Cô Sáu là một biểu tượng linh thiêng của vùng đất Côn Đảo và cũng là biểu tượng cho một ý chí kiên cường, anh dũng, bất khuất cho tất cả những chiến sỹ cách mạng đã hy sinh tại nơi đây.

Mộ Cô Sáu – một trong những điểm đi lễ đông nhất khi vào những ngày Rằm tháng 7.

>>> Xem thêm: Review lịch trình đi lễ Côn Đảo 3 ngày 2 đêm chi tiết nhất <<<

Ở Côn Đảo chỉ có duy nhất một ngôi chùa tên là Vân Sơn Tự (tên thường gọi là Chùa Núi Một) là một điểm đến không thể bỏ qua với những phật tử muốn đến chùa làm lễ, thắp hương, cầu siêu cho những vong hồn không nơi nương tựa.

Du khách đến với Côn Đảo những ngày Rằm tháng 7 không chỉ đi lễ cầu bình an, may mắn mà đây còn là hoạt động mang nhiều ý nghĩa và tính nhân văn sâu sắc. Ánh Dương Tours hi vọng quý du khách có được một chuyến đi Côn Đảo thành tâm và trọn vẹn.

Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này