Khám phá Di Hòa Viên – Một trong những công viên đẹp nhất thế giới


Di Hòa Viên có tên cổ là Thanh Y Viên ở thành phố Bắc Kinh là công trình kiến trúc vườn Hoàng gia nổi tiếng trên thế giới. Nơi đây được đánh giá cao với sự cổ kính cùng với nghệ thuật kiến trúc và phong thủy nên thu hút rất nhiều du khách đến thăm mỗi năm. 

1. Đôi nét về Di Hòa Viên

Di Hòa Viên có nghĩa là “khu vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa”, là cung điện được xây từ thời nhà Thanh và vẫn còn được chăm sóc và bảo tồn cho đến tận hôm nay. Nơi đây có diện tích 294 mẫu, trong đó có hồ Côn Minh chiếm tới 220 mẫu. Khu vườn chia làm 3 khu vực chính là: Nhân Thọ Điện (nơi thường được sử dụng để giải quyết các công việc đại sự), khu nghỉ ngơi (các điện khác) và khu phong cảnh. 

Khung cảnh lãng mạn của Di Hòa Viên

Khu vườn này còn có một tên gọi khác là cung điện mùa hè bởi vào mùa hè, vua chúa thường đến đây sống và giải quyết chuyện triều chính để tránh không khí hè oi nóng. Tổng thể Di Hòa Viên là một công trình với kiến trúc độc đáo, mang đậm phong cách Trung Hoa thời xưa. Thêm vào đó, nơi đây có rất nhiều những đồ vật, cảnh trí bày theo phong thủy. Nếu bạn là một người yêu thích làm vườn và muốn tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa Trung Quốc thì đây là một địa điểm không nên bỏ qua. 

Xem thêm:  Hồ Bảo Phong – Điểm đến nổi tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Trương Gia Giới, Trung Quốc

2. Cách di chuyển đến Di Hòa Viên

Di Hòa Viên nằm ở địa chỉ số 19 Xinjiangongmen, quận Hải Điền, Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố khoảng 15 km. Để đến được với nơi này, bạn có thể bắt tàu điện ngầm từ trung tâm Bắc Kinh đến Trạm Bắc, Cung Môn hoặc Tây Uyển rồi tiếp tục bắt taxi.

Xem thêm

>>> Du lịch Trung Quốc đừng quên ghé thăm Thiên Đàn ở Bắc Kinh

>>> Hành trình “du hành quá khứ” ở phố cổ Hutong Bắc Kinh

>>> Tham quan Lầu Đức Thắng Môn – chứng tích lịch sử của Trung Quốc

>>> Ngắm vẻ tráng lệ, trang nghiêm của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh

3. Hành trình tham quan Di Hòa Viên 

Khi có dịp đến thăm cung điện mùa hè Di Hòa Viên, bạn không nên bỏ qua những địa điểm sau:

Đông Cung Môn

Nằm ở phía Đông của Di Hòa Viên, đây là nơi các vị vua của triều nhà Thanh tiếp đón đại thần và bàn các công việc đại sự. Cung này có cánh cửa được sơn đỏ và các thanh sơn vàng – hai màu đặc trưng thể hiện sự cao sang, quyền quý của người Trung Quốc. Trên tấm biển ở cửa chính của cung có 3 chữ vàng “Di Hòa Viên”, xung quanh là 9 con rồng – biểu tượng của Hoàng gia. Phía trước cổng là bức tượng 2 con sư tử chơi bóng, được khắc từ thời vua Càn Long.

 Lạc Thọ Đường

Đây là kiến trúc chính trong khu vực nhà ở của cung điện mùa hè Di Hòa Viên. Phía trước điện có đề 3 chữ bút thư của vua Quang Tự “Lạc Thọ Đường”. Bên trong cung điện này ngai vàng, ngự án, quạt tiêu, bình phong để phục vụ việc thiết triều và các công việc chính sự. Phía trước điện có bày cây hồng, một con hươu, một con hạc và một bình hoa – những đồ vật tượng trưng cho sự bình an và thịnh vượng của đất nước theo phong thủy Trung Quốc.

Xem thêm:  Khám phá Vương Phủ Tỉnh Bắc Kinh – Khu phố sầm uất Đại Đô
Hồ Côn Minh chiếm diện tích lớn trong Di Hòa Viên

Hồ Côn Minh

Đây là hồ nước chính của Di Hòa Viên, rộng tới 220 ha và chiếm 1/3 diện tích của toàn khu vườn. Ven theo bờ hồ, người ta xây dựng một dãy hành lang dài tới 728m và có nhiều gian. Hành lang này được thiết kế theo kiến trúc truyền thống, tinh xảo và đậm tính nghệ thuật. Nhìn từ trên cao, hồ Côn Minh có hình dáng một quả đào lớn với cuống chính là con sông dẫn nước vào hồ. Quả đào hồ Côn Minh chính là biểu tượng của chữ “lộc” theo phong thủy.

Khung cảnh nhìn từ Hương Phật Các

Hương Phật Các

Nằm ở chân núi Vạn Thọ, công trình này xây dựng trên khu nền cao khoảng 21m theo lối kiến trúc “nhất tọa, bát diện, tam tằng, tứ trọng”. Tòa tháp cao tới 41m có vẻ đẹp tráng lệ và nguy nga. Từ Hy Thái hậu thường tụng kinh niệm Phật ở đây.

Thính Li Quán

Đây là nơi vua Càn Long xây tặng cho mẹ của mình. Cái tên Thính Li Quán có nghĩa là “nơi nghe chim vàng anh hót”. Đến ngày nay, nơi đây trở thành một nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực cung đình và là nơi thường xuyên tiếp đón các vị nguyên thủ quốc gia sang thăm Bắc Kinh.

Thập Thất Khổng kiều bắc qua hồ Côn Minh

Thập Thất Khổng Kiều

Thập Thất Khổng kiều là cây cầu dài nhất trong khuôn viên của Di Hòa viên. Cầu bao gồm 17 vòm cầu và vòm cầu thứ 9 là vòm cầu lớn nhất. Theo quan điểm của người Trung Quốc, số 10 là số to nhất, tượng trưng cho Trời còn số 9 tượng trưng cho Thiên Tử – con Trời, tức là vua. Bên cạnh đó, 9 là “cửu”, đồng âm với Cửu trong “Trường cửu”, thể hiện sự vĩnh hằng, bền vững. Bởi vậy, người Trung Quốc rất thích số 9. 

Xem thêm:  Đến Thượng Hải đừng quên ghé thăm Thành Hoàng Miếu Trung Quốc

4. Thưởng thức ẩm thực cung đình ở Di Hòa Viên 

Khi tham quan Di Hòa Viên, ngoài việc thưởng ngoạn những khung cảnh đẹp, ý nghĩa, du khách còn có thể được thưởng thức những món ăn ngon, đặc sắc được chế biến theo phong cách cung đình. Hãy thử cảm giác ngồi ở Thính Li Quán, nghe tiếng chim vàng anh hót trong không gian trong lành, tươi mát của khu vườn và ăn các món ăn mà vốn chỉ dành cho vua chúa. Các món ăn ở đây được đầu bếp chế biến và bày trí khéo léo, y hệt như một mâm cơm cung đình thời xưa. Đây sẽ là một kỷ niệm mà du khách khó có thể quên khi ghé thăm cung điện mùa hè. 

Không chỉ gây ấn tượng mạnh cho du khách về kiến trúc, cảnh quan đẹp mà ở Di Hòa Viên còn có nhiều những món ăn ngon và nơi bán đồ lưu niệm dành cho du khách. Đây là điểm đến mà bạn nhất định không được bỏ qua khi đến thăm thủ đô Bắc Kinh.