Khám phá, du lịch Tây Hồ – thiên đường giữa chốn nhân gian ở Trung Quốc


Hàng Châu là một trong 7 cố đô của Trung Quốc, được coi là một chốn “bồng lai tiên cảnh” ở nhân gian. Ở Hàng Châu có một cảnh đẹp nổi tiếng là Tây Hồ. Du lịch Tây Hồ Hàng Châu chính là sức quyến rũ lớn nhất thu hút du khách đến với nơi này.

1.Đôi nét về du lịch Tây Hồ Hàng Châu

Tây Hồ là hồ nước ngọt lớn ở Hàng Châu

Tây Hồ là một hồ nước ngọt lớn ở tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc, còn được biết đến với những cái tên khác như: Tam đàn ấn nguyệt, Nhị Đê, Tam Đảo, Nhất Núi, Ngũ Hồ. Hồ có diện tích 6,3 km2, chia làm 2 phần bởi 3 con đê là đê Tô, đê Bạch và đê Dương Công. Tây Hồ Hàng Châu cũng được chia thành 5 hồ nhỏ là Ngoại Tây Hồ, Hậu Tây Hồ, Lý Tây Hồ, Nhạc Hồ và Tiểu Nam Hồ (Ngũ Hồ). Giữa lòng hồ là một ngọn núi thấp (Nhất Núi) có tên Cô Sơn và 3 đảo nhỏ là Tiểu Doanh Châu, Nguyễn Công Đôn và Hồ Tâm Đình (Tam Đảo).

Nét đẹp nên thơ của Tây Hồ Hàng Châu

Năm 2011, UNESCO đã công nhận Cảnh quan văn hóa thuộc Tây Hồ là di sản văn hóa thế giới và đưa ra nhận định rằng nó có ảnh hưởng lớn đến phong cách thiết kế vườn truyền thống về sau này của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên.

2.Lịch sử hình thành Tây Hồ

Vào giữa triều nhà Đường ở Trung Quốc, nhà thơ nổi tiếng Bạch Cư Dị được Triều đình cử tới Hàng Châu làm thứ sử (822 – 825). Nhận thấy tầm quan trọng của nguồn nước Hồ Tây với cuộc sống nhân dân, ông đã cho dựng lại con đê cũ quanh hồ cao hơn và to hơn để kiểm soát lượng nước chảy và kiểm soát vấn đề khô hạn. Sau khi cuộc sống nhân dân đã dần ổn đinh, Bạch Cư Dị cho xây dựng một số điểm phục vụ ngắm cảnh cũng như trồng thêm đào, liễu quanh hồ để làm tăng thêm nét đẹp của Tây Hồ Hàng Châu. Con đường được đắp cao này sau nhân dân gọi là đê Bạch. 

Xem thêm:  Ngắm vẻ tráng lệ, trang nghiêm của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh
Bạch Cư Dị và Tô Đông Pha là hai người có công lao trong việc tạo dựng hồ

Khoảng 200 năm sau, một nhà thơ khác là Tô Đông Pha cũng đến nơi này làm Thứ sử. Ông đã cho nạo vét hồ để dọn sạch rong rêu để giải quyết nạn hạn hán kéo dài gây hại đến cuộc sống nhân dân và trồng cây, tạo vẻ đẹp quanh hồ. Con đường mới đắp cũng được đặt theo họ của Tô Đông Pha là đê Tô để tưởng nhớ công ơn của vị Thứ sử thương dân. Cũng từ đây, Tây Hồ Hàng Châu trở thành một cảnh đẹp “thiên đường nơi hạ giới” hiếm có, đã từng đi vào thi ca cổ đại Trung Quốc vô số lần và cho đến tận ngày nay, du lịch Tây Hồ Hàng Châu vẫn còn thu hút rất nhiều du khách.

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp Tây Hồ

Hai con đê được xây dựng tại đây giống như hai vành đai màu xanh nổi trên hồ. Du khách đến thưởng ngoạn cảnh quan nên thử tản bộ trên đê để ngắm cảnh hoa nở rực rỡ. Cảnh thay đổi theo từng thời điểm, từng bước chân của du khách, phóng tầm mắt ra xa là bóng núi in xuống mặt hồ. Phong cảnh của Tây Hồ đã làm mê đắm biết bao nhà thơ cổ, trong đó Tô Đông Pha đã từng nói: “Hàng Châu có Tây Hồ cũng giống như con người có khuôn mặt… Hàng Châu không có Tây Hồ cũng giống như người ta mất đi khuôn mặt vậy”.

Xem thêm:  Nên đi du lịch Bắc Kinh tháng mấy đẹp và thuận lợi?

Xem thêm

>>> Ghé thăm Miếu thờ Nhạc Phi để khám phá điểm du lịch tâm linh ở Trung Quốc

>>> Khám phá vẻ đẹp Bắc Kinh về đêm

3.Khám phá cảnh đẹp Tây Hồ

Du lịch Tây Hồ Trung Quốc có 10 cảnh đẹp nổi tiếng, mỗi phong cảnh này đều được đánh dấu bằng một tấm bia đá, với tên gọi được Càn Long Hoàng đến viết theo kiểu thư pháp lần lượt là: Tô đê xuân hiểu: Buổi sáng mùa xuân trên đê Tô, Liễu lãng văn oanh: Chim oanh hót trong bụi liễu, Hoa cảng quan ngư: Xem cá tại ao hoa, Khúc viện phong hà: Hương sen thổi nhẹ tại sân cong, Nam Bình vãn chung: Chuông chiều ở núi Nam Bình, Bình hồ thu nguyệt: Trăng mùa thu trên hồ yên bình, Lôi Phong tịch chiếu: (Tháp) Lôi Phong trong ánh sáng buổi chiều, Tam đàm ấn nguyệt: Ba đầm nước phản chiếu ánh trăng, Đoạn kiều tàn tuyết: Tuyết còn sót lại trên cầu gãy, Song phong sáp vân: Hai ngọn núi đâm vào mây.

Vẻ đẹp lãng mạn của Tây Hồ Hàng Châu

Ngoài ra, du khách tham gia du lịch Tây Hồ Hàng Châu còn có cơ hội ghé thăm các cảnh đẹp khác như Vương Nhạc Miếu (miếu thời Nhạc Phi), chùa Linh Ẩn – một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Trung Quốc, trang trại chè Long Tỉnh, mộ Tô Tiểu Tiểu – một ca kỹ nổi tiếng, mộ Võ Tòng – một trong ố 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc…

Xem thêm:  Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Thượng Hải mới nhất

Tìm Hiểu Thêm >>> Không gian trong lành của làng chè Long Tỉnh

4.Đi thuyền ngắm cảnh Tây Hồ

Đi thuyền vãn cảnh Tây Hồ là hoạt động không nên bỏ qua

Nếu có cơ hội du lịch Tây Hồ Hàng Châu, du khách đừng nên bỏ qua việc ngồi thuyền ngắm cảnh hồ. Con thuyền nhỏ chầm chậm đưa bạn ra giữa hồ, để ghé thăm Tam Đàn Ấn Nguyệt – ba ngọn bảo tháp sắp xếp theo hình tam giác soi bóng trên mặt nước trong vắt và Vọng Lâu ở giữa hồ. Vừa đi thuyền, vừa thưởng thức trà Long Tỉnh nổi danh và cảm nhận bầu không khí tĩnh lặng, lãng mạn của nước, của mây, của gió thì thầm hòa quyện, mọi muộn phiền trong cuộc sống sẽ tan biến hết.

Tây Hồ- Bức tranh tuyệt đẹp của Hàng Châu

Bạn sẽ được ngắm những hàng liễu xanh ngát rủ xuống mặt hồ, như mái tóc mềm mượt của người con gái – một khung cảnh tưởng chừng như chỉ nhìn thấy ở những bộ phim. Sau khi thưởng ngoạn cảnh hồ bằng du thuyền, hãy đi bộ quanh bờ hồ để ngắm nhìn phong cảnh, cảm nhận sự tĩnh lặng của vùng “thiên đường” này. 

Thiên đường Tây Hồ Hàng Châu

Theo tương truyền, Tây Hồ chính sự hóa thân của một trong Tứ đại Mỹ nhân Trung Quốc cổ đại là Tây Thi. Hồ này cũng gắn liền với văn hóa, thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm thi ca của các nhà thơ lớn. Nếu có cơ hội, bạn đừng nên bỏ qua chuyến du lịch Tây Hồ Hàng Châu để cảm nhận vẻ đẹp của hồ.