Ghé thăm khỉ mặt đỏ Côn Đảo động vật quý hiếm tại Hòn Tài

Du khách khi du lịch đến Côn Đảo mà không ghé Hòn Tài thăm khỉ mặt đỏ Côn Đảo là một thiếu sót lớn. Chúng là loài động vật quý hiếm mà không phải ở đâu cũng có thể bắt gặp. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng tại Côn Đảo bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng thế giới đại dương kỳ thú và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

Khuôn mặt đỏ đặc trưng của khỉ mặt đỏ tại Côn Đảo

1. Khỉ mặt đỏ ở Côn Đảo có gì đặc biệt?

Khỉ mặt đỏ Côn Đảo có một đặc điểm rất đáng yêu, dễ dàng nhận ra và cũng chính là điểm đặc biệt tạo nên tên gọi của chúng là khuôn mặt có màu đỏ, lông trên đỉnh đầu thường toả ra các phía xung quanh, lông ở hai bên má toả ra phía sau.

Ngoài ra, khỉ mặt đỏ còn có đuôi to, ngắn, không quá 1/3 chiều dài bàn chân sau và nổi bật là chai mông to, không có lông. Đến đây, du khách cũng có thể dễ dàng nhận ra khỉ mặt đỏ qua màu lông thường là màu nâu sẫm, đôi khi cũng có biến đổi từ đen sang đỏ với phần dưới của bụng bao giờ cũng nhạt hơn phía trên cùng lưng màu nâu đỏ tới nâu sẫm.

Xem thêm:  Thăm nhà tù Côn Đảo – địa ngục trần gian có 1 không 2

Khỉ mặt đỏ Côn Đảo có tuổi thọ khoảng 30 năm và thường sống trong các khu rừng thấp, gió mùa, rừng khô và các khu rừng rậm trên núi cao tới 2000m so với mực nước biển. Thức ăn chủ yếu là quả, hạt, lá non, nõn và động vật kể cả côn trùng, chim và trứng. Chúng hoạt động vào ban ngày, chủ yếu bằng cách leo trèo và cả đi trên mặt đất. Vì thế khi đến Côn Đảo và dạo bước trong rừng, bạn dễ dàng bắt gặp khỉ mặt đỏ bởi chúng cũng thường hay đi trên mặt đất trong rừng và dọc theo các bờ sông và suối.

Khỉ mặt đỏ ở Côn Đảo chủ yếu hoạt động vào ban ngày

2. Khỉ mặt đỏ ở Côn Đảo luônthân thiện với du khách

Với trọng lượng trung bình của khỉ mặt đỏ là từ 8 đến 12kg, chiều cao từ 485 đến 635mm, chúng dễ dàng leo trèo, di chuyển từ cây này sang cây khác tạo cảm giác thích thú cho du khách. Khỉ mặt đỏ Côn Đảo rất hiếu động, nếu biết bạn có đồ ăn ngon, chúng sẽ rất “hiếu khách” và vây quanh chơi đùa cùng bạn. Khi được một chú khỉ “bám riết” thì đừng lo lắng, chúng chỉ đang bày tỏ sự thân thiện, quan tâm với bạn mà thôi. Bởi với loài khỉ, việc bới lông bắt bọ và nhặt bụi bẩn khỏi người một con khác trong đàn là cách thể hiện tình cảm và sự yêu thương.

Xem thêm:  Côn Đảo vào top đảo yên bình nhất châu Á

Khỉ mặt đỏ Côn Đảo có lối sống bầy đàn, cấu trúc đàn từ 5 đến 40 con, trong lúc đi ăn thường phát ra tiếng kêu để gọi nhau hoặc khi thấy nguy hiểm, trong đàn có con đực dẫn đầu để bảo vệ đàn. Vì thế nếu bạn muốn chụp ảnh cùng khỉ mặt đỏ phải thật khéo léo và việc đầu tiên là “hinh phục khỉ đầu đàn. Những chú khỉ tinh nghịch thông minh này có thể dễ dàng bắt chước những hành động của con người vậy nên bạn đừng ngại ngần “tạo dáng” selfie cùng chúng, bạn sẽ có những bức ảnh để đời độc đáo. Chắc chắn đây sẽ là kỉ niệm khó quên tại Côn Đảo.

Leo trèo qua các cành cây là “sở thích” của khỉ mặt đỏ.

Trong một ngày đàn khỉ mặt đỏ Côn Đảo có thể di chuyển 400 đến 3000m vì thế bạn không cần phải lo lắng, chúng có thể theo bạn đi khắp nơi mà không tỏ vẻ chán nản hay mệt mỏi. Còn gì tuyệt vời hơn khi đến một nơi xa lạ lại được “chủ nhà” đón tiếp nồng hậu như vậy.

Khỉ mặt đỏ Côn Đảo là một loài động vật quý hiếm, cần được bảo vệ và được xếp ở mức VU – sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam. Vì vậy, bạn thật may mắn khi được gặp chúng tại Côn Đảo, nơi có đặc điểm khí hậu và tự nhiên rất phù hợp với loài khỉ mặt đỏ. Hòn Tài Côn Đảo với diện tích rộng khoảng 31,5 ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái là nơi những chú khỉ mặt đỏ chọn lựa làm nơi sinh sống. Nếu du lịch đến Côn Đảo, bạn hãy đến Hòn Tài và cùng có thật nhiều trải nghiệm thư giãn vui vẻ với những chú khỉ mặt đỏ Côn Đảo đáng yêu và không kém phần tinh nghịch.

Xem thêm:  Đến Côn Đảo ngày giỗ cô Sáu cầu an, cầu may cho bản thân và gia đình

Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này.