Giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản cho khách du lịch


Trở ngại lớn nhất khi đi du lịch nước ngoài đó chính là ngôn ngữ giao tiếp, bên cạnh đó còn là văn hóa giao tiếp của người bản địa. Bài viết này dành riêng cho những người đang có ý định du lịch Đài Loan, trong bài sẽ là mẫu những câu giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản nhất giúp bạn luôn chủ động trong mọi tình huống.

Tìm hiểu một số từ Đài Loan cơ bản giúp du khách chủ động trong chuyến đi của mình.

I. Tại sao nên tìm hiểu tiếng Đài Loan trước khi đi du lịch

Mặc dù du khách lựa chọn du lịch Đài Loan theo tour, có sẵn hướng dẫn viên du lịch, có sẵn lịch trình, nhưng việc học giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản cũng giúp ích rất nhiều. Cụ thể trong các trường hợp như chẳng may lạc đường, hoặc gặp sự cố bất ngờ, những mẫu câu giao tiếp như cám ơn, xin lỗi, hỏi đường, … sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Đặc biệt tới Đài Loan du khách không thể nào bỏ qua cơ hội mua sắm với hàng loạt các mặt hàng từ thời trang, quần áo, túi xách cho tới đồ điện tử với giá rẻ và chất lượng tốt. Trong quá trình mua bán, bạn có thể mặc cả giá, và lúc này những mẫu câu giao tiếp tiếng Đài Loan chủ đề mua bán sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản tiền kha khá.

Xem thêm:  Đài Trung Đài Loan – điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á

II. Những mẫu câu giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản

Như đã nói ở trên, mặc dù du khách chọn đi du lịch Đài Loan theo tour trọn gói, có sẵn lịch trình, có người hướng dẫn, thế nhưng bạn vẫn nên trang bị một số mẫu câu tiếng Đài Loan giao tiếp như sau. Một lưu ý quan trọng là người Đài Loan nói tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn và sử dụng chữ viết Phồn thể.

1. Mẫu câu cám ơn, xin lỗi

Đây là hai câu nói cơ bản nhất, và cũng được sử dụng nhiều nhất. Cám ơn khi ai đó giúp đỡ bạn, chỉ đường cho bạn, tặng bạn món quà gì đó; xin lỗi khi làm phiền ai đó, khi chẳng may va chạm,… sẽ giảm bớt những phiền phức không đáng có. Và đây là mẫu câu:

- Cám ơn: viết là謝謝đọc là Xièxiè
- Xin lỗi: viết là對不起 đọc là Duìbùqǐ

Giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản cho khách du lịch – Ảnh 2

2. Mẫu câu hỏi đường

Chẳng may bạn đi lạc và không nhớ đường về chỗ ở, hoặc muốn đi tham quan đâu đó nhưng không biết đường đi, bạn có thể áp dụng mẫu câu sau:

>>> Những món đặc sản Đài Loan nổi tiếng nhất

- 請問酒店在哪裡: Xin hỏi khách sạn ở đâu? (Qǐngwèn jiǔdiàn zài nǎlǐ)

- 向前走: Đi về phía trước (Xiàngqiánzǒu.)

- 向右拐: Rẽ phải (Xiàngyòuguǎi.)

- 这是什么地方。Xin hỏi đây là nơi nào? (Zhèshìshénmedìfāng.)

3. Tiếng Đài Loan giao tiếp khi mua bán

Giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản cho khách du lịch

你们卖 … 吗?Nǐmen mài … ma? (Bạn có bán … không?)

- 我可以试试吗? – wǒ kěyǐ shìshì ma? (Tôi có thể thử được không?)

- 有别的颜色吗? – yǒu biéde yánsè ma? (Có màu khác không?)

- 给我打个折吧。- gěi wǒ dǎ ge zhé ba. (Giảm giá cho tôi đi.)

- 你卖给我便宜一点嘛。- nǐ mài gěi wǒ piányì yīdiǎn ma. (Bạn bán rẻ hơn chút cho tôi đi.)

Ngoài ra, hãy học cách phát âm những địa danh nổi tiếng bạn muốn ghé thăm. Bên cạnh đó việc phát âm của bạn có thể không chuẩn, hoặc không thể nào nhớ hết được các cụm từ tiếng Đài Loan giao tiếp, vì thế, hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay giao tiếp tiếng Đài Loan cấp tốc. Hoặc tiện lợi nhất là tải từ điển tiếng Đài Loan giao tiếp online, hoặc có sẵn điện thoại truy cập internet để ứng cứu trong những trường hợp khẩn cấp nhé.

Bên cạnh đó, văn hóa giao tiếp của người Đài Loan rất coi trọng địa vị, cấp bậc, họ yêu thích sự lịch sự, văn minh và nề nếp. Chúc bạn có một tour du lịch Đài Loan vui vẻ và thuận lợi với những mẫu câu giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản trên đây.