Khám phá Thạt Luổng ở Lào – ngôi chùa nổi tiếng nhất xứ sở triệu voi
02/03/2019
Thăm quan cánh đồng chum khám phá nhiều điều lạ ở Xiengkhuang (Lào)
04/03/2019

Khám phá khải hoàn môn Patuxay Lào – ký ức không ngủ quên

Chưa ghé thăm tháp Patuxay như chưa đến Lào vì khải hoàn môn Patuxay chính là biểu tượng của đất nước Triệu Voi. Đây cũng là điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhờ kiến trúc độc đáo và mang nét đặc trưng đậm chất Lào. Cùng tìm hiểu về địa điểm này trong bài viết dưới đây.

1. Khải hoàn môn Patuxay – công trình kiến trúc mang dấu ấn lịch sử

Khải hoàn môn Patuxay nằm ở cuối đại lộ Lan Xang – con đường đẹp nhất thủ đô – về phía Đông Bắc Viêng Chăn là một biểu tượng chiến thắng của người Lào. Công trình được xây dựng từ năm 1962 đến 1968 để vinh danh những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào.

khải hoàn môn patuxay

Patuxay là biểu tượng chiến thắng của người dân Lào

Qua nhiều lần dang dở vì thiếu kinh phí và nhiều lý do khác, cho đến nay Patuxay vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Với người dân Lào, sở dĩ công trình không được tiếp tục xây dựng vì nó thể hiện một phần lịch sử nghèo khó của đất nước. Công trình cũng như một lời nhắn nhủ đến thế hệ sau biết đến quá khứ khó khăn để phấn đấu xây dựng đất nước trong tương lai.

Tượng đài chiến thắng Lào có phần nào đó giống với Khải Hoàn Môn ở Paris nhưng mang bản sắc văn hóa riêng của Lào. Đó là những hình tượng trang trí Kinari – nửa người phụ nữ và nửa chim và những phù điêu mô tả trường ca Rama. Tháp Patuxay có bảy tầng tháp được nối với nhau bởi những cầu thang xoắn ốc, các cửa sổ bên cầu thang thiết kế khéo léo theo hình những bức tượng Phật.

2. Thời điểm thích hợp tham quan Khải hoàn môn Patuxay

Du khách nên ghé thăm khải hoàn môn Patuxay vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tà để hòa mình vào nhịp sống của người dân Lào. Họ đến đây để luyện tập thể thao trong khung cảnh rất thanh bình và dịu dàng.

khải hoàn môn patuxay

Chụp ảnh để lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ tại tháp Patuxay

Khi đứng trên tầng 7 của tòa tháp, bạn có thể ngắm nhìn những địa điểm nổi tiếng của thủ đô Viêng Chăn. Trọn vẹn khung cảnh của thủ đô xinh đẹp thu vào tầm mắt của du khách. Bạn có thể chụp lại những bức hình check-in tuyệt đẹp của lối kiến trúc cổ và lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trên đất nước Lào.

3. Cách thức tham quan Khải hoàn môn Patuxay

Khải hoàn môn Patuxay nằm trên con đường đẹp nhất của thủ đô Viêng Chăn, mọi nơi trong thành phố đều có thể hướng về đây. Nếu đi du lịch tự túc ở Lào, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện công cộng từ khách sạn.

Tuk tuk là phương tiện công cộng phổ biến tại Lào

Taxi có ở Viêng Chăn nhưng không nhiều do đa phần người Lào đều có xe hơi. Phương tiện phổ biến nhất mà người dân địa phương thường dùng là xe Tuk Tuk. Loại xe này khá tiện lợi cho những chuyến city tour, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. Tuk tuk được thiết kế 3 bánh hoặc 4 bánh có gắn cabin, xe có thể chở tới 12 người. Giá xe giao động khoảng 200.000kip/xe/7 chỗ.

Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm đi xe bus công cộng đến địa danh Patuxay của Lào. Tình trạng chen lấn xô đẩy chắc chắn không xảy ra, tài xe cũng vô cùng thân thiện và mến khách. Giá vé xe bus khoảng 50.000kip/người.

4. Những địa điểm tham quan gần khải hoàn môn Patuxay

Từ khải hoàn môn Patuxay, du khách có thể di chuyển nhanh chóng đến những địa điểm tham quan khác trong thành phố.

Một số địa điểm tham quan khác gần Patuxay

Wat Sisaket: Wat Sisaket là ngôi chùa cổ nhất ở Viêng Chăn, được vua Pho Thi Sararat xây dựng lần đầu vào năm 1551 sau đó được vua Anouvong xây dựng lại vào năm 1818.

– Pha That Luang: Pha That Luang nằm ở phía đông Viêng Chăn là khu tháp thờ Phật giáo, được xây dựng vào năm 1566, trên phế tích của một ngôi đền Khmer.

– Vườn tượng Phật: Vườn tượng Phật còn được gọi là Xieng Khuan, nằm cách Viêng Chăn khoảng 25km, có hơn 200 bức tượng là tác phẩm điêu khắc Phật giáo và Hindu.

Khải hoàn môn Patuxay là biểu tượng cho lòng tự hào dân tộc của người dân Lào. Đây chắc chắn là địa điểm mà bạn phải ghé qua trong chuyến du lịch đến đất nước triệu voi. Chúc bạn có một cuộc hành trình ý nghĩa và đáng nhớ!