“Phượng Hoàng Cổ Trấn đúng là thiên đường ẩm thực” – đó là câu đầu tiên khách hàng của Ánh Dương thốt lên khi được mời chia sẻ về ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn trong chuyến du mùa xuân gần nhất. Bạn được nghe kể về một Phượng Hoàng cổ trấn đẹp mê đắm lòng người, một Phượng Hoàng cổ trấn trầm mặc và tĩnh lặng có thể khiến con người ta bước chậm hơn, hít thở sâu hơn, mỉm cười tươi hơn. Nhưng hôm nay, hãy cùng nghe về một Phượng Hoàng cổ trấn ngon lành có thể đánh động tâm hồn của mọi tín đồ ẩm thực.
1. Ẩm thực đường phố tại Phượng Hoàng cổ trấn thành
Ở bất cứ đất nước nào trên thế giới, ẩm thực đường phố với đủ các món từ truyền thống tới hiện đại, ăn nhanh hay chế biến cầu kì cũng chính là đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực của quốc gia đó. Lang thang các ngõ ngách Phượng Hoàng cổ trấn, bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn ngon với mùi hương khó cưỡng cùng màu sắc đẹp mắt cực hấp dẫn.
Ẩm thực Phượng Hoàng Cổ Trấn Thành nổi tiếng với các quán xiên cua nướng, xiên cá viên, kẹo hồ lô, bánh tép.. hay những gánh hàng rong đầy những thanh long, đào tiên.. tươi ngon, có thể ăn liền lập tức. Nói Phượng Hoàng cổ trấn là thiên đường của các tín đồ ăn vặt thật chẳng ngoa thế nào bởi chỉ riêng ẩm thực đường phố tại Phượng Hoàng Cổ Trấn thôi cũng đủ khiến bạn choáng ngợp và ăn mãi không chán.
2. Các loại mỳ ngon trứ danh
Ẩm thực tại Phượng Hoàng cổ trấn gọi tên mỳ như một món ăn nhất định phải thưởng thức. Mỳ ở đây được bán trong những quán bé xinh nằm nương mình bên dòng Đà Giang tĩnh lặng, chủ yếu có 3 loại là mỳ sủi cảo, mì hoành thánh, mì sợi tạo nên các món mỳ sách bò, mỳ cay, mỳ vịt tiềm.. ngon trứ danh.
Dân du lịch vẫn rỉ tai nhau về ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn thế này “Quán càng nhỏ, mì càng ngon”, bởi thế mà các quán nhỏ ven sông lúc nào cũng cháy hàng.
3. Lẩu cá cay
Lẩu cá cay là đặc sản của Phượng Hoàng cổ trấn rất được ưa thích vào những ngày mùa đông sương mù se lạnh. Với nguyên liệu tươi ngon có sẵn trong vùng, ăn kèm rau và nước chấm riêng biệt, lẩu cá cay chính là sự hòa quyện tuyệt vời giữa sắc – vị và hương. Lẩu cá cay ăn kèm cơm trắng với rau xào tạo nên nét ấn tượng đặc biệt cho nền ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn.
4. Sự đa dạng và hấp dẫn của các món Bánh
Trong nền ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn nói riêng và ẩm thực Trung Quốc nói chung, các loại bánh làm từ bột nếp với nhiều loại nhân khác nhau chính là nét đẹp cao quý cần được phổ biến rộng rãi. Bánh tép với tép tươi còn nhảy tanh tách được vớt từ dòng Đà Giang. Bánh hấp dẻo với lớp vỏ mềm mịn như lụa và thật nhiều loại nhân mặn ngọt khác nhau. Bánh bao (màn thầu) đủ hình dạng nằm gọn trong chiếc xửng hấp khói bay nghi ngút, phơi mình giữa chợ mời gọi thực khách ghé qua thử một miếng cho ấm lòng.
Nói đến ẩm thực tại đây mà không nhắc đến các loại bánh này thực sự là một sự thiếu sót lớn. Mặc dù chỉ có giá trung bình khá rẻ khoảng 5 tệ/cái nhưng hương vị của những chiếc bánh này chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.
5. Củ cải muối
Mặc dù nghe tên không xa lạ nhưng tại sao món củ cải muối lại vinh dự góp mặt trong danh sách ẩm thực độc đáo của Phượng Hoàng cổ trấn? Là bởi món củ cải ở đây được chế biến theo cách riêng của từng gia đình tạo ra nhiều loại mùi vị khác nhau. Củ cải muối ngọt, muối chua, muối cay.. ăn kèm mì, cơm nóng.. đều đặc biệt hấp dẫn và hợp vô cùng.
Nếu đến Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ để thưởng cảnh, đắm chìm trong không khí tĩnh lặng của thành phố mà quên lang thang ngóc ngách để thưởng thức ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn với vô vàn món ngon thì thật không đúng chút nào. Ánh Dương tin các bạn đã có cơ hội thưởng thức ẩm thực nơi đây hẳn cũng đồng ý nơi này rất xứng đáng được đưa vào danh sách phải-khám-phá của các food blogger.
Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này.