Khám phá Côn Đảo từ góc nhìn lịch sử

1. Tìm hiểu về nhà tù Côn Đảo

Nếu nhìn Côn Đảo từ góc nhìn lịch sử thì nhà tù Côn Đảo là một trong những di tích thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, ghi dấu những đau thương và cả sự đấu tranh, ý chí kiên cường, bất khuất của những người chiến sĩ cộng sản. Đây là bằng chứng cho những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của thực dân Pháp và chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Nhà tù Côn Đảo với nhiều tội ác được ghi nhận

Trại giam Phú Hải là nơi hiếm hoi có đầy đủ những khu vực như trạm y tế, nhà thờ, nhà ăn… Tuy nhiên đây dường như chỉ là tấm bình phong được dựng lên để che mắt cái gọi là nhân quyền quốc tế và là giọng điệu xảo trá lấp liếm cho câu nói “khai sáng và văn minh”.

Ngoài việc bị tra tấn, các tù nhân còn thường xuyên bị bỏ đói. “Chuồng cọp” được xem là hình thức tra tấn nặng nề nhất khi hầu hết tù nhân bị đưa vào đây thì coi như đã gần kề cái chết.

Thời gian đã trôi qua, nhưng sự vô nhân đạo của quân thù vẫn còn hiện hữu tại những nhà tù như vậy. Đến thăm những địa điểm này, du khách không khỏi cảm thấy ớn lạnh vì “âm khí” quá nặng cũng như không thể kiềm lòng thốt lên những lời xót thương.

Xem thêm:  Danh sách những di tích lịch sử ở Côn Đảo không thể bỏ qua

2. Ký sự Côn Đảo

Nằm ở phía đông nam của Tổ Quốc, Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi có tổng diện tích 76,71 km2 gồm 16 hòn đảo, trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Côn Đảo cách Vũng Tàu 179 km (97 hải lý), cách TP HCM 230 km, nằm trên tọa độ 8 độ 47’57” vĩ độ Bắc; 106 độ 36’ kinh độ Đông.

Côn Đảo ngày nay phát triển vượt bậc và có nhiều nét đổi mới.

Theo một số tài liệu mang tên Côn Đảo ký sự và tư liệu thì Côn Đảo nổi tiếng vì nơi đây đã từng là một quần thể nhà tù khét tiếng ở Việt Nam. Nhưng nay đã chuyển mình trở thành một thiên đường du lịch với rất nhiều địa điểm du lịch văn hóa lịch sử ở Côn Đảo như Cầu tàu 914, Cầu Ma Thiên Lãnh, Sở Lò Vôi…

Côn Đảo được xem là một trong những địa điểm du lịch quan trọng của Việt Nam, với vẻ đẹp bí ẩn đầy lôi cuốn, cùng những bãi biển trong xanh, thuần khiết và sự thanh bình đến mê hoặc lòng người.

Côn Đảo đang dần trở nên nổi tiếng trên bản đồ thế giới khi sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên say đắm lòng người.

Côn Đảo đang dần trở nên nổi tiếng trên bản đồ thế giới khi sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên say đắm lòng người. Theo một số xếp hạng quốc tế uy tín thì Côn Đảo vào top đảo yên bình nhất châu Á.

Xem thêm:  Tôm mũ ni – đặc sản ngon khó cưỡng khi đi du lịch côn đảo

Đây hoàn toàn không phải những bảng xếp hạng vô căn cứ khi hầu hết các du khách đến côn đảo đều cho rằng: được ngâm mình vào dòng nước biển xanh ngắt, sải bước trên những bãi cát trắng trải dài như dải lụa, được tự mình khám phá Côn Đảo từ góc nhìn lịch sử cùng sự đa dạng thiên nhiên được bảo tồn, lặn ngắm san hô rực rỡ sắc màu ở Côn Đảo là những trải nghiệm thú vị mà hiếm nơi trên thế giới có được.

Hãy đến Côn Đảo và tự mình trải nghiệm những gì tuyệt vời nhất của thiên nhiên và con người tại Côn Đảo, xem những bước chuyển mình của Côn Đảo trong thời gian tới. Tuy nhiên nên đặt sẵn vé máy bay từ trước nếu không muốn phải hứng chịu những cơn sóng cuồng nộ của Côn Đảo bằng đường biển nhé.

Nguồn Dantri

Ánh Dương Tours