Bỏ túi kinh nghiệm tham gia lễ hội cầu mưa Lào độc đáo và hấp dẫn
11/03/2019
Hành trình khám phá đường 9 Nam Lào – biểu tượng tình hữu nghị Việt Lào
11/03/2019

Ký ức đường Trường Sơn trên đất Lào

Đường Trường Sơn, hay đường mòn HCM, là một hệ thống giao thông, liên lạc, đường ống xăng dầu trải hàng ngàn cây số từ Nghệ An đến Bình Phước. Con đường ấy là nơi ghi dấu những tháng ngày kháng chiến hào hùng của đất nước. Tìm hiểu về “chứng nhân lịch sử” này trong bài viết dưới đây.

I. Lịch sử con đường Trường Sơn huyền thoại

Đường Trường Sơn là mạng lưới giao thông quân sự chiến lược chạy từ lãnh thổ miền Bắc Việt Nam vào tới lãnh thổ miền nam Việt Nam, đi qua miền Trung Việt Nam, hạ Lào, và Campuchia. Đây là hệ thống cung cấp binh lực, lương thực và vũ khí chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong suốt 16 năm. Đường Trường Sơn còn được những người lính trong cuộc chiến gọi là tuyến lửa.

đường trường Sơn

Con đường lịch sử mang tên Bác

Trong chiến tranh, chất độc màu da cam cùng một số loại chất độc diệt cỏ khác đã bị quân đội Mỹ rải xuống nhiều vùng rừng trên đường mòn Hồ Chí Minh làm trụi lá cây. Ngày nay, tuyến tây Trường Sơn (địa phận Lào) nhiều nơi đã thành vùng bỏ hoang, một vài điểm được xây dựng trở thành di tích lịch sử. Đến năm 2000, đường Hồ Chí Minh – con đường xuyên Việt thứ hai sau Quốc lộ 1 – bắt đầu được xây dựng trên tuyến đông Trường Sơn.

Một số phần của đường Trường Sơn vốn đã tồn tại từ hàng thế kỷ dưới hình thức các con đường mòn sơ khai dành cho việc giao thông buôn bán trong vùng. Khu vực mà hệ thống đi qua đã là một trong những vùng đất địa hình hiểm trở nhất Đông Nam Á: núi cao, ít dân, rừng rậm nhiệt đới. Thời tiết ở vùng Đông Nam Lào đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến công cuộc hậu cần của quân ta và cả kế hoạch phá đường của quân đội Mỹ.

đường trường Sơn

Đường mòn Hồ Chí Minh ngày nay

Những đoàn quân qua đây phần lớn thương vong không phải vì bom đạn địch mà vì sốt rét, phù tim, phù phổi, tả lỵ, trụy tim mạch, suy kiệt thể lực do thiếu đói, đường sá gian truân. Đường mòn HCM đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, nó là con đường thống nhất, nơi thử thách ý chí quyết tâm, lòng dũng cảm, sự sáng tạo và sức chịu đựng của Bộ đội Trường Sơn. Tính đến ngày Việt Nam thống nhất, đường Trường Sơn đã tồn tại gần 6000 ngày đêm.

II. Các điểm thăm quan tại di tích lịch sử đường Trường Sơn

Đường Trường Sơn hiện đang được phát triển với hình thức du lịch hoài niệm, đưa du khách về với chiến trường xưa cùng những địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử.

Xem thêm

>> Hành trình khám phá đường 9 Nam Lào – biểu tượng tình hữu nghị Việt Lào

>> Kinh nghiệm du lịch Lào bằng đường bộ – những trải nghiệm khó quên

 

1. Km số 0

Km số 0 tọa lạc giữa thị trấn Lạt, nằm ngay cạnh con đường huyền thoại Hồ Chí Minh. Sau một thời gian dài, cột mốc số 0 được xây dựng, sửa sang lại. Khuôn viên Km số 0 có diện tích 600m2, có nhà truyền thống trưng bày các hiện vật của thời chiến tranh.

2. Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc thuộc thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trên con đường mòn HCM xuyên qua dãy Trường Sơn ở tỉnh Hà Tĩnh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh, thuộc địa phận thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc. Đây là di tích lịch sử gắn liền với việc 10 nữ thanh niên xung phong trong chiến tranh Việt Nam bị bom của Không lực Hoa Kỳ giết chết.

Khe Sanh là một vùng đất lịch sử dẫn tới đường Trường Sơn

3. Khe Sanh

Khe Sanh vốn là vùng đất đỏ bazan hoang sơ, khi cuộc chiến tranh ở miền Nam phát triển khá mạnh thì quân đội Mỹ phát hiện ra vị trí chiến lược của Khe Sanh nằm án ngữ trên đường 9 – con đường chiến lược có thể dẫn sang Lào và dẫn tới đường Trường Sơn.

4. Vĩ tuyến 17

Khu phi quân sự vĩ tuyến 17 là một khu phi quân sự được lập ra theo Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương năm 1954, với mục đích ban đầu là tạm thời ngăn cắt vùng tập kết giữa một bên là các lực lượng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với quân đội Pháp và các lực lượng đồng minh.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn thuộc địa phận mảnh đất đau thương Quảng Trị

5. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam, trên tuyến đường mòn HCM.  

Con đường Trường Sơn lúc nào cũng vang lên khúc quân hành bất diệt của người chiến sĩ cùng những chuyến xe hối hả ngược xuôi. Và con đường này sẽ tiếp tục đồng hành với nước Việt và đất nước láng giềng Lào trong một hành trình mới đi đến tương lai.