Du lịch Trung Quốc đừng quên ghé thăm Thiên Đàn ở Bắc Kinh
25/07/2019
Hành trình “du hành quá khứ” ở phố cổ Hutong Bắc Kinh
25/07/2019

Ghé thăm Lăng Mao Chủ tịch: Kinh nghiệm và hướng dẫn viếng thăm

Ở ngay quảng trường Thiên An Môn, trung tâm thành phố Bắc Kinh là vị trí của lăng Mao Chủ tịch. Đây là nơi đặt thi hài và các vật dụng, tư liệu để tưởng nhớ đến vị chủ tịch có công khai sinh ra nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa.

1. Giới thiệu về lăng 

Nhà tưởng niệm Mao Chủ tịch thường được gọi là Lăng Mao Chủ tịch là nơi đặt thi hài của Chủ tịch Đảng Cộng Sản Trung Quốc Mao Trạch Đông. Lăng nằm ngay giữa Quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

lăng mao chủ tịch

Nhà tưởng niệm Mao Chủ tịch có diện tích tới 70.000 m2

Trước khi qua đời, chủ tịch Mao có ước nguyện được hỏa táng nhưng chính quyền Trung Quốc đã quyết định lưu giữ lại thi thể ông bằng phương pháp ướp xác và trưng bày trong lăng để thế hệ sau được chiêm ngưỡng. Lăng chủ tịch Mao Trạch Đông có diện tích tới 70.000 m2, khởi công sau khi Mao Trạch Đông mất và hoàn thành vào năm 1977. Lăng có dòng chữ Nhà tưởng niệm Mao Chủ tịch viết chữ Trung Quốc, chế tác bằng bạch kim trên nền tường bằng đá hoa cương màu mận. Chống đỡ lăng là 44 cột đá, được tô điểm thêm mái ngói men vàng, khiến cho công trình có vẻ hết sức uy nghiêm. Nơi đây được chia thành nhiều tầng lớp để đảm bảo an toàn, được giám sát bởi cơ quan an ninh. Trong lăng được trang bị hệ thống cấp điện, ánh sáng, chống ẩm tiên tiến nhất để phục vụ bảo quản thi hài Mao Chủ tịch.

lăng mao chủ tịch

Vật liệu xây dựng lăng được nhân dân cả nước Trung Quốc gửi tới

Cánh cửa trước nhà tưởng niệm được làm từ gỗ quý, do nhân dân tỉnh Hồ Nam gửi tới để xây dựng lăng. Bức tường trong nhà có khắc hình quốc kỳ của Trung Quốc bằng đá quý. Trong phòng đặt thi hài Mao Chủ tịch có hệ thống chiếu sáng, chống ẩm và thang máy tự động. Thi hài mặc quân phục, đắp Đảng kỳ Trung Quốc được đặt trong tủ kính. Hai bên tủ là những cây dương xỉ xanh tươi và bức tường gỗ quý Sơn Đông. Ở phía trước của sân lăng Mao Chủ tịch có đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ còn xung quanh lăng thì được trồng cây thông, nhờ chăm sóc kỹ lưỡng nên tươi tốt quanh năm. Phía hai bên của lăng là Đại lễ đường Nhân dân và Nhà tưởng niệm các anh hùng và bảo tàng quốc gia, rất thuận tiện cho du khách ghé thăm. 

Xem thêm

>>> Du lịch Thiên An Môn – Niềm tự hào của du lịch Trung Quốc

>>> Khám phá Di Hòa Viên – Một trong những công viên đẹp nhất thế giới

2. Lịch và giờ mở cửa lăng Mao Chủ tịch

lăng mao chủ tịch

Khu vực quảng trường có đặt đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ

Lăng Mao Chủ tịch mở cửa cho nhân dân và du khách viếng thăm 5 ngày trong 1 tuần: thứ Ba, Tư, Năm, Bảy và Chủ Nhật và hai ngày còn lại trong tuần là thời gian dọn dẹp và cải tạo khuôn viên lăng. Thời gian mở cửa là 7:30 – 11:30 khi trời nóng và 8:30 – 12:00 khi trời lạnh. Vào dịp lễ, thời gian mở cửa sẽ tăng thêm 30 phút. Hàng năm vào khoảng tháng 11, nhà tưởng niệm Mao Chủ tịch sẽ đóng cửa khoảng 1 tháng để tu bổ và sửa sang lại cũng như tiến hành bảo tồn thi hài Mao Trạch Đông. Lăng mở cửa miễn phí cho nhân dân và du khách ghé thăm.

3. Phương tiện đến lăng

Nếu muốn thăm viếng lăng Mao Chủ tịch, bạn có thể bắt tàu điện ngầm đến ga Tây Thiên An Môn (line 1) hoặc ga Tiền Môn (line 2). Ngoài ra thì còn có xe bus bến Tây Thiên An Môn: xe số 1, 5, 52, 99, bến Đông Thiên An Môn: xe số 1, 120, 126, 2, 52, 59, 82, 99 hoặc bến Quảng trường Thiên An Môn Đông hoặc Tây các xe số 120, 126, 2 hoặc 5.

Xem Thêm

>>> Kinh nghiệm tham quan và khám phá Tử Cấm Thành Bắc Kinh nguy nga, huyền bí

>>> Khám phá Vương Phủ Tỉnh Bắc Kinh – Khu phố sầm uất Đại Đô

4. Những lưu ý và quy định trang phục khi vào thăm lăng Mao Chủ tịch

lăng mao chủ tịch

Bạn phải tuân thủ các quy định nếu muốn vào thăm lăng

Khi ghé thăm nhà tưởng niệm Mao Chủ tịch, bạn phải đi qua cổng kiểm soát an ninh nghiêm ngặt. Bởi vậy, không nên để những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo trong hành lý hoặc vũ khí, chất cháy nổ cũng tuyệt đối không được mang theo. Bạn cần phải ăn mặc lịch sự mới được vào trong lăng, không mang theo điện thoại đi động, máy ảnh, máy quay phim. Khi vào viếng lăng thì du khách được yêu cầu phải đi theo hàng, đi nhẹ, nói khẽ, không nô đùa, xô đẩy nhau. Cần phải tỏ thái độ tôn kính với Mao Chủ Tịch, không nói những chuyện đả kích, chính trị. Nếu vi phạm những quy định trên, bạn có thể sẽ bị cơ quan an ninh làm nhiệm vụ giữ lăng bắt lại và gặp rắc rối lớn.

Ngoài giá trị về mặt tinh thần thì lăng Mao Chủ tịch còn là một công trình tiêu biểu, có kiến trúc độc đáo mà bạn không nên bỏ qua trên hành trình khám phá thành phố Bắc Kinh của mình. Hi vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn một chuyến đi vui vẻ và đầy ắp kỷ niệm.