Ngắm vẻ tráng lệ, trang nghiêm của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh
22/07/2019
Kinh nghiệm tham quan và khám phá Tử Cấm Thành Bắc Kinh nguy nga, huyền bí
22/07/2019

Tham quan Lầu Đức Thắng Môn – chứng tích lịch sử của Trung Quốc

Nằm ở phía Nam của thành phố Bắc Kinh, lầu Đức Thắng Môn là một địa danh mà du khách không nên bỏ qua khi tới thăm thành phố. Ngôi lầu còn có những cái tên khác như Đắc Thắng Môn hay lầu Phong Thủy nhưng Đức Thắng Môn là cái tên phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Nếu ưa thích các địa điểm mang dấu ấn cổ xưa và muốn tìm hiểu về phong thủy thì Đức Thắng Môn chính là nơi mà bạn nên ghé qua. Hãy cùng tìm hiểu về địa điểm này qua bài viết dưới đây. 

1. Vài nét về lầu Đức Thắng Môn

Đức Thắng Môn Bắc Kinh là tên của một cổng thành ở Bắc Kinh, một trong số ít những cổng thành còn sót lại. Trước đây cổng này là một phần của tường bao phía Bắc thành phố Bắc Kinh và ngày nay, lầu Đức Thắng Môn trở thành biểu tượng của đường vành đai số 2 trong thành phố. 

Quang cảnh bên trong lầu Đức Thắng Môn

Đức Thắng Môn là một cửa ngõ quan trọng phía Nam của Bắc Kinh. Theo quan niệm thì ngôi lầu chính là cửa trị an dẹp loạn và có thần thú trông coi, giúp thu hút tài lộc về cho kinh đô. Bởi vậy, khi đi giải quyết các chuyện quốc gia đại sự, các lãnh đạo thường đi theo lối cổng này với một niềm tin về sự thành công chắc chắn.

Quần thể lầu Đức Thắng Môn được khởi công xây dựng vào năm 1437, gồm ba công trình chính là cổng thành, tháp cung và thành lũy bao quanh. Cổng thành bị phá hủy vào năm 1921 còn bức tường thành thì bị phá vào năm 1969. Hiện nay chỉ còn sót lại tháp cung tại lầu Đức Thắng Môn và một phần thành lũy. Bên trong cụm di tích có một phòng trưng bày tiền xu cổ.

lầu đức thắng môn

Lầu Đức Thắng Môn nhìn từ cao tốc Bát Đạt Lĩnh

Ngày nay, Đức Thắng Môn có vai trò là một nút giao thông quan trọng của phía Nam thành phố Bắc Kinh. Di tích nằm cạnh cầu vượt xoáy trên cao, điều hướng giao thông từ đường vành đai 2 hướng về phía cao tốc Bát Đạt Lĩnh. 

2. Vị trí, cách di chuyển, giá vé tham quan

Lầu Đức Thắng Môn nằm ở khu Tây Thành, thuộc thành phố Bắc Kinh. Địa điểm này mở cửa cho du khách tham quan quanh năm, với giá vé vào cổng là 30 Nhân dân tệ mua tại quầy bán vé. Để đi được đến đây, du khách có thể đi xe bus hoặc tàu điện ngầm đến bến Beitaipingzhuang. Nếu đi taxi, bạn hãy cầm sẵn bản đồ và yêu cầu tài xế chở đến điểm tham quan này.

Xem thêm:

>>>Khám phá Tử Cấm Thành Bắc Kinh nguy nga, huyền bí

>>>Du lịch Bắc Kinh mùa nào đẹp?

3. Kiến trúc và ý nghĩa phong thủy

lầu đức thắng môn

Đức Thắng Môn thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm hàng năm

Lối dẫn vào trong lầu Đức Thắng Môn là hai cầu thang ở hai phía. Một là lối lên 52 bậc thang và lối xuống 51 bậc thang. Bạn sẽ bắt gặp một tòa nhà có các bức tường bao lớn nhưng thiết kế nhiều lỗ vuông xen kẽ. Các lỗ này được binh lính ngày xưa sử dụng để bắn tên những kẻ tấn công vào thành. Ngoài ra còn có một khẩu súng thần công lớn của quân đội ngày đó và hiện nay vẫn còn được dùng để trưng bày, thu hút du khách ghé thăm. 

Tỳ Hưu là thần thú mang lại tiền tại, quyền lực cho gia chủ

Sở dĩ lầu Đức Thắng Môn Bắc Kinh còn được giữa lại đến tận ngày nay sau nhiều lần những công trình xung quanh bị phá hủy là do nơi đây có một vai trò quan trọng trong phong thủy và tâm linh. Lầu nằm ở vị trí trọng yếu, có vai trò giữ vững sự bình an, thịnh vượng cho thành phố. Phía trước lầu còn có một Tỳ Hưu Thần thú. Theo quan niệm thì Tỳ Hưu là con của rồng, chỉ có miệng không có hậu môn giúp gia chủ giữ tiền của. Loài này cũng có cánh, giúp chủ nhân thăng quan tiến chức, sừng để tiêu diệt sát khí, bảo vệ bình an. Có một vai trò quan trọng như vậy nên lầu Đức Thắng Môn hàng năm thu hút một lượng du khách rất đông đến tham quan. 

Tìm hiểu thêm: >>>Du lịch Thiên An Môn – Niềm tự hào của du lịch Trung Quốc

4. Một số lưu ý khi thăm quan lầu Đức Thắng Môn

Đối với người dân Trung Quốc lầu Đức Thắng Môn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, họ luôn duy trì nơi đây vì sợ làm ảnh hưởng đến thần thú, mang tai họa cho đất nước. Tuy nhiên du khách đến thăm quan nơi đây chỉ được chiêm ngưỡng chứ không được chụp ảnh hay sờ vào linh vật.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lầu Đức Thắng Môn dành cho du khách. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tham quan di tích lịch sử này cũng như thành phố Bắc Kinh, bạn hãy liên hệ với Ánh Dương Tours. Hiện nay Ánh Dương đang phục vụ du khách tour Thượng Hải – Hàng Châu – Ô Trấn – Bắc Kinh kéo dài 7 ngày 6 đêm. Ánh Dương sẽ tư vấn và hỗ trợ đặt tour nhiệt tình nhất cho các bạn.