“Điểm nhanh” những trải nghiệm lễ hội té nước ở Lào – thú vị và hấp dẫn
04/03/2019
Một số kinh nghiệm tham quan chùa Wat Si Muang tại Lào bổ ích 2019
04/03/2019

Đến lễ hội Bun Pi May Lào cùng trải nghiệm tết riêng của đất nước triệu voi

Ở nhiều quốc gia như Lào, Thái Lan và Campuchia, người dân có tục té nước để cầu nguyện cho may mắn, bình an và thịnh vượng cho cả năm. Bunpimay là ngày tết cổ truyền của đất nước triệu voi với nhiều ý nghĩa và hoạt động thú vị. Tìm hiểu văn hóa Lào qua lễ hội Bunpimay Lào trong bài viết dưới đây.

I – Lễ hội té nước Bunpimay – mừng năm mới của Lào

 1. Ý nghĩa của lễ hội té nước Bunpimay

  lễ hội bun pi may lào

Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, và mạnh khỏe

Cũng tương tự như lễ hội té nước của người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bun Pi May Lào mang bản sắc của nền văn minh lúa nước từ xa xưa. Người dân té nước vào tượng Phật, nhà cửa, gia súc,… với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở và cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Qua các hoạt động truyền thống, nghệ thuật dân tộc được lưu giữ, hun đúc và phát huy cho đến tận ngày nay.

 1. Lễ hội té nước Bun Pi May diễn ra vào ngày nào?

Lễ hội Bun ở Lào diễn ra trong 3 ngày 13, 14 và 15/4 hàng năm theo Phật lịch. Theo đó, 3 ngày này, người dân địa phương sẽ không làm việc hoặc có bất kỳ giao dịch nào. Tất cả những gì họ cần làm là để mừng năm mới qua một số sự kiện thú vị như té nước, xây lâu đài cát, thả sinh vật, tặng hoa tươi cho tượng Phật, ăn các món Lạp, buộc cổ tay bằng sợi chỉ…

 1. Các nghi thức đáng chú ý trong lễ hội Bun Pi May Lào

  lễ hội bun pi may lào

Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để sức vào người làm phước

Theo truyền thống, lễ hội Bun Pi May ở Lào diễn ra trong 3 ngày. Ngày đầu tiên dành cho công việc dọn dẹp nhà cửa để đón chờ năm mới. Buổi chiều, họ đến chùa để làm lễ Phật, lắng nghe giáo lý, cầu nguyện và thực hiện nghi thức tắm Phật.

Ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới được tính là ngày thứ 2 và không có bất kỳ hoạt động nào diễn ra. Lễ hội Bun ở Lào chính thức trở nên nhộn nhịp từ ngày thứ 3 với nhiều hoạt động thú vị, lễ hội té nước trên đường phố là điểm nhấn trong số đó.

Để bày tỏ sự tôn trọng và yêu thương, những người trẻ tuổi sẽ té nước cho các trưởng lão để cầu mong tuổi thọ và sức khỏe cho họ. Trong lễ hội Bun Pi May Lào họ không chỉ té nước vào người mà còn té nước thơm vào nhà cửa, công cụ sản xuất mà còn té vào người đi đường thay cho lời chúc sức khỏe và may mắn.

 1. Lễ hội Bun Pi May Lào được tổ chức ở đâu?

Là lễ hội mừng Tết truyền thống, lễ hội Bun Pi May Lào được tổ chức ở khắp mọi nơi trong đất nước Lào. Nhưng tại Luang Prabang và Vang Vieng, nơi có nhiều chùa chiền và khu du lịch nổi tiếng, du khách sẽ được tận hưởng không khí lễ hội rõ nét với rất nhiều trò chơi thú vị.

Xem thêm:

>> Hòa mình vào không khí rộn ràng tết cổ truyền Bunpimay của Lào

>> Trải nghiệm lễ hội té nước ở Lào – thú vị và hấp dẫn

II – Những điều nên lưu ý khi tham gia lễ hội Bun Pi May Lào

 1. Đừng cáu giận

  lễ hội bun pi may lào

Dù bạn là ai hãy luôn sẵn sàng bị ướt khi đến lễ hội Bun Pi May Lào

Với quan niệm “càng bị ướt nhiều thì càng may mắn, hạnh phúc”, dù là ai khi đến Lào trong những ngày diễn ra lễ hội Bun Pi May Lào hãy sẵn sàng bị ướt từ đầu đến chân từ trong ra ngoài. Hãy hòa mình vào ngày lễ hội vui vẻ nhất trong năm này bằng những xô nước lớn, cùng chúc cho một năm mới nhiều may mắn với những người bạn Lào thân thiện.

 1. Hãy bảo vệ điện thoại, máy ảnh và hộ chiếu

Nếu bạn muốn lễ hội Bun ở Lào diễn ra một cách an toàn và vui vẻ, bạn nên chuẩn bị sẵn một ít tiền Thái Lan, xô đựng hoặc súng nước để tự do vui chơi mà không phải “mượn” đồ của người khác. Đặc biệt, hãy bảo vệ đồng hồ, điện thoại, máy ảnh, máy tính bảng và hộ chiếu,… trong túi chống nước vì chúng rất dễ hư hỏng, rơi rớt và đề phòng móc túi.

 1. Trang phục phù hợp

Khi đến chốn linh thiêng làm lễ và dâng hương, bạn nên ăn mặc kín đáo, tôn trọng các lễ nghi và văn hoá của nước bạn. Chưa kể, chắc chắn bạn không muốn bị mọi người “nhìn xuyên thấu” khi ướt sạch đúng không?

 1. Tìm hiểu một vài nét văn hóa trong lễ hội

  lễ hội bun pi may lào

Buộc chỉ cổ tay với mong muốn mang may mắn đến cả năm

Ngoài hoạt động té nước, người Lào còn đến thăm người thân, họ hàng hay đi lễ chùa cầu nguyện. Những vị khách đến thăm nhà trong lễ hội Bun Pi May Lào sẽ được chủ nhà trao sợi chỉ buộc tay. Trong 3 ngày ai nhận được nhiều sợi chỉ nhất sẽ may mắn cả năm.

 1. Book tour của những công ty du lịch uy tín

Từ nay đến ngày diễn ra lễ hội Bun ở Lào, bạn nên chuẩn bị hộ chiếu, đặt vé máy bay hay liên hệ phòng khách sạn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, du lịch tự túc vào mùa lễ hội thường khó khăn về nơi ở và tốn kém chi phí. Do vậy, những tour du lịch Lào giá rẻ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho du khách.

Hãy liên hệ với Ánh Dương Tours để được tư vấn và hướng dẫn hành trình khám phá đất nước Lào và đông bắc Thái Lan 4 ngày 3 đêm cực hấp dẫn của chúng tôi. Toàn bộ lịch trình trải nghiệm và khám phá đã được tính toán, sắp xếp cụ thể, chi tiết, du khách chỉ cần chuẩn bị tinh thần, sức khỏe để chơi té nước hết mình cũng như đi hết các điểm lịch sử nổi tiếng của Lào và đông bắc Thái Lan mà thôi.

Hy vọng những chia sẻ về lễ hội Bun Pi May Lào trên đây của Ánh Dương Tours sẽ giúp du khách có một hành trình thuận lợi với những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn.  Để tìm hiểu thêm thông tin về lễ hội Bun ở Lào và những nơi nên ghé thăm ở Lào hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc các bạn có những kỷ niệm thật vui và an toàn!