Thăm quan cánh đồng chum khám phá nhiều điều lạ ở Xiengkhuang (Lào)
04/03/2019
Đến lễ hội Bun Pi May Lào cùng trải nghiệm tết riêng của đất nước triệu voi
04/03/2019

“Điểm nhanh” những trải nghiệm lễ hội té nước ở Lào – thú vị và hấp dẫn

“Cuộc chiến nước” ở Lào thú vị và sôi động không hề kém ở Thái Lan. Đây là thời điểm rất đông du khách quốc tế đến vui Tết cùng người dân bản địa. Với những chia sẻ về lễ hội té nước ở Lào dưới đây, Ánh Dương Tours hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm hấp dẫn và vui vẻ nhất.

1. Ý nghĩa của lễ hội té nước tại Lào

Xuất phát từ yếu tố tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước và đặc điểm tôn giáo, người dân theo Phật giáo Tiểu thừa ở Lào thường tổ chức lễ hội té nước để đón Tết cổ truyền theo Phật lịch. Lễ hội này thường được gọi là Bunpimay và cũng giống như Songkran của Thái Lan, Chol Chnam Thmay của Campuchia, lễ hội té nước ở Lào mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no cho cuộc sống của con người.

lễ hội té nước ở lào

Lễ hội té nước còn giúp củng cố, nuôi dưỡng văn hoá và nghệ thuật quốc gia tại Lào

Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Đặc biệt, họ không chỉ té nước vào người mà còn vào nhà cửa, đồ thờ cúng, gia súc và công cụ sản xuất. Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Ai bị ướt nhiều sẽ hạnh phúc nhiều.

Xem thêm

>> Trải nghiệm văn hóa Lào ở lễ hội Thạt Luổng

>> Nên đi Lào tháng mấy đẹp nhất?

2. Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội té nước tại Lào

Lễ hội té nước ở Lào thường diễn ra trong ba ngày 13, 14 và 15/4 hàng năm theo Phật lịch. Để không bỏ lỡ lễ hội té nước Lào 2018, các bạn hãy đối chiếu với lịch vạn niên. Hoặc liên hệ với Ánh Dương Tours để được tư vấn và hướng dẫn hành trình khám phá đất nước Lào và đông bắc Thái Lan 4 ngày 3 đêm cực hấp dẫn của chúng tôi. Toàn bộ lịch trình trải nghiệm và khám phá đã được tính toán, sắp xếp cụ thể, chi tiết, du khách chỉ cần chuẩn bị tinh thần, sức khỏe để chơi té nước hết mình cũng như đi hết các điểm lịch sử nổi tiếng của Lào và đông bắc Thái Lan mà thôi.

lễ hội té nước ở lào

Từ 10h đến 16h chiều là khoảng thời gian vui nhất, sau 16h, lễ hội sẽ dừng lại

Lễ hội té nước Lào 2018  được tổ chức trên khắp cả nước nhưng đông vui nhất là tại cố đô Luang Prabang và Vang Vieng. Đặc biệt, tại Luang Prabang – nơi có nhiều chùa chiền và khu du lịch nổi tiếng, các du khách sẽ được tận hưởng không khí lễ hội rõ nét với rất nhiều trò chơi thú vị.

3. Những lưu ý quan trọng khi tham gia lễ hội té nước tại Lào

Nếu bạn có ý định dự lễ hội té nước ở Lào, hãy bắt đầu đặt vé ngay. Để đi từ Hà Nội, bạn có thể bay thẳng với chuyến bay của Vietnam Airlines và Lao Airlines trong khoảng 2 tiếng. Một lựa chọn nữa là xe giường nằm, mỗi ngày có 2 chuyến xuất bến từ bến xe Nước Ngầm.

Tại cố đô Luang Prabang có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn cho du khách lưu trú với mức giá chỉ từ 300.000 trở lên. Tốt nhất, bạn nên đặt trước để chắc chắn có phòng cũng như tránh được tình trạng giá cả dịch vụ đi kèm tăng cao.

Lạp và xôi nóng là món ăn truyền thống của người Lào

Trong ngày Tết, người Lào thường ăn món lạp với xôi nóng. Ngoài ra còn rất nhiều món ngon bạn nên thử như thịt trâu khô, gà nướng, cá nướng… Bên cạnh đó, trong 3 ngày tham gia lễ hội té nước Lào 2018, bạn hãy dành chút thời gian để tham quan các ngôi chùa linh thiêng, phố cổ, hang Pak Ou, núi Phousi và khu chợ đêm.

Đặc biệt, khi tham gia lễ hội té nước ở Lào bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng đón nhận những lời chúc bằng nước, kể cả khi bạn đang đi bộ hay lái xe. Đừng cáu giận, họ làm vậy chỉ là để mong ước cho bạn được mạnh khoẻ suốt cuộc đời mà thôi. Nếu bạn không thích bị ướt thì nên chuẩn bị đồ ăn cho 3 – 4 ngày và ở rịt trong khách sạn cho đến khi lễ hội kết thúc.

lễ hội té nước ở lào

Hãy chuẩn bị tinh thần “ướt như chuột lột” khi tham gia lễ hội té nước ở Lào

Bên cạnh đó, không nên mặc những bộ quần áo quá đẹp hay quá mỏng nếu không muốn khi dính nước mọi người sẽ nhìn bạn với con mắt xuyên thấu. Và hãy đảm bảo rằng điện thoại, máy ảnh và hộ chiếu của bạn đã được bảo vệ chống nước. Vì mọi thứ trên người bạn sẽ ướt ngay khi bạn bước ra đường.

Khi loài hoa muồng vàng nở rộ trên khắp cả nước, cũng là lúc lễ hội té nước ở Lào diễn ra. Hãy liên hệ với Ánh Dương Tour để không bỏ lỡ cơ hội hòa mình nhiệt tình trong lễ hội vui tươi và nhộn nhịp của nước láng giềng thân thuộc. Hành trình khám phá đất nước Lào và đông bắc Thái Lan 4 ngày 3 đêm của chúng tôi sẽ đưa các bạn đến những miền đất độc đáo và trải nghiệm những hoạt động thú vị nhất.