Miếu bà Phi Yến – điểm đến tâm linh ở Côn Đảo

Côn Đảo là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch với các điểm đến tâm linh linh thiêng hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm một điểm đến tâm linh ở đây thì không thể không kể đến miếu bà Phi Yến. Nơi đây chứa đựng những truyền thuyết về người phụ nữ đức hạnh cùng với lời truyền “cầu được ước thấy”.

Miếu bà Phi Yến chứa đựng những truyền thuyết về người phụ nữ đức hạnh cùng với lời truyền cầu được ước thấy.

1. Sự tích miếu bà Phi Yến

Tương truyền rằng, năm 1783, Nguyễn Ánh bôn đào ra Côn Đảo để tránh sự theo dõi của lực lượng Tây Sơn, chính vì bị thất bại liên tục, nên Nguyễn Ánh đã đưa hoàng tử Hội An (tên tục là hoàng tử Cải) tháp tùng cùng Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin để cầu viện. Bà Phi Yến ngỏ lời khuyên Nguyễn Ánh, thế nhưng chỉ vì những lời khuyên can ấy, mà ông nổi trận lôi đình. Không những vậy, còn nghi bà có ẩn ý thông đồng với quân Tây Sơn. Được các quan khuyên can, bà thoát khỏi tội chém đầu. Tuy nhiên, Nguyễn Ánh vẫn truyền lệnh giam cầm bà vào một hang đá trên hòn đảo hoang vắng nay được gọi là Hòn Bà.

Xem thêm:  Đi Côn Đảo mua gì về làm quà: 5 món đặc sản không thể bỏ qua
Miếu bà Phi Yến được coi như thần hộ mệnh của làng.

Vừa truyền lệnh giam cầm Thứ phi Phi Yến xong thì ông được tin quân Tây Sơn đang chuẩn bị ra đến Côn Đảo. Ông liền chạy tiếp thì lúc bấy giờ đứa con duy nhất của hai người là hoàng tử Hội An (5 tuổi) khóc lóc đòi mẹ bị Nguyễn Ánh ném xuống biển và được dân làng Côn Đảo chôn ở làng Cỏ Ống.

Xem thêm:

Liên quan tới sự tích miếu bà Phi Yến, theo truyền thuyết, bà Phi Yến đã được hai con vật rất khôn ngoan, trung thành cứu sống, đó là vượn bạch và hắc hổ và được đưa đến làng Cỏ Ống nơi có nấm mộ con mình. Người dân tại đây hay tin đã dựng cho bà một ngôi nhà ở gần đó để có thể tiện bề lui tới bên nấm mộ của con mình.

Tháng 10 (âm Lịch) năm 1785, làng An Hải tổ chức hội làm chay tế lễ trong làng và bà Phi Yến được rước đến cho thêm phần long trọng. Nhưng đêm đó, tại làng An Hải bà đã bị tên Biện Thi (một tên đồ tể) lén vào cấm phòng và giở trò sàm sỡ, song bà đã kịp tri hô cho dân làng bắt giam chờ xét xử. Cũng đêm hôm ấy bà Phi Yến đã tự tử để được vẹn toàn danh tiết.

Xem thêm:  Chơi gì ở Côn Đảo: 4 lưu ý bạn phải biết trước khi đến Côn Đảo

Dân làng đã lo việc tống táng và lập miếu thờ bà – người phụ nữ “Trung trinh tiết liệt”. Miếu bà Phi Yến bắt nguồn từ đây.

Đến Côn Đảo không thể không ghé thăm miếu bà Phi Yến

2. Miều bà Phi Yến – nơi cầu được ước thấy

Kể từ đó trở đi, hàng năm, cứ vào ngày 18 tháng 10 ( âm Lịch), người dân Côn Đảo lại làm lễ giỗ bà rất long trọng và thường thì sẽ dùng cỗ chay để cúng bà. Đối với người dân trên đảo, ngôi miếu bà rất linh thiêng, vì thế được người dân ở đây rất sùng bái và coi Bà như thần hộ mệnh của làng. Dù đã bị tàn phá bởi thực dân Pháp, song cho đến ngày nay, miếu bà Phi Yến vẫn được tôn tạo lại và là điểm đến linh thiêng đối với khách du lịch. Khi đến đây, những ước nguyện của bạn sẽ được bà chứng giám và mong muốn chính đáng sẽ thành hiện thực.

Miếu bà được coi là điểm đến rất linh thiêng tại Côn Đảo

Nếu bạn là một người luôn tôn thờ những giá trị truyền thống thì không thể không đến miếu bà Phi Yến khi khám phá đảo hoang Côn Đảo. Hãy liên hệ Ánh Dương Tours ngay hôm nay để có chuyến du lịch tâm linh ý nghĩa nhất.

Đi ngay kẻo lỡ! Đặt ngay tour Côn Đảo Đi Lễ >>> Tour đi lễ cô sáu cuối năm

Xem thêm:  Danh sách nhà nghỉ, khách sạn được review tốt nhất ở Côn Đảo

Liên hệ 0913.216.515. hoặc 024 3511 3345

Ánh Dương Tours