Khám phá, du lịch Tây Hồ – thiên đường giữa chốn nhân gian ở Trung Quốc
15/07/2019
Đi Hàng Châu mùa nào đẹp nhất?
15/07/2019

Ghé thăm Miếu thờ Nhạc Phi để khám phá điểm du lịch tâm linh ở Trung Quốc

Miếu thời Nhạc Phi ở Tây Hà thuộc Hàng Châu là nơi an nghỉ và thờ phụng vị tướng tài ba của thời Nam Tống là Nhạc Phi. Đây là một địa điểm tâm linh quan trọng của người Trung Quốc đồng thời  cũng rất thu hút những du khách muốn tìm hiểu về các vị danh tướng trong lịch sử nước này. 

1.Lịch sử miếu thờ Nhạc Phi

Nhạc Phi là một người yêu nước và là một vị tướng của triều đình Nam Tống. Truyện kể rằng Nhạc Phi sinh ra ở Tham Âm, Hà Nam. Từ nhỏ ông đã thành thạo các chiến lược và các chiến thuật sử dụng trong chiến tranh cũng như tinh thông võ nghệ tuy nhiên ông không lấy đó làm kiêu ngạo mà chỉ tới khi 23 tuổi ông mới tham gia và cuộc chiến chống lại quân xâm lược. Trước khi ra khỏi nhà, mẹ của Nhạc Phi đã xăm vào lưng ông 4 chữ “Tinh Trung Báo Quốc” – những chữ này đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời ông. 

Miếu thời Nhạc Phi

Miếu thờ Nhạc Phi là nơi thờ phụng vị anh hùng Nhạc Phi

Suốt 20 năm, Nhạc Phi lãnh đạo quân chống lại sự xâm lăng của nhà Kim với rất nhiều trận đại thắng. Tuy nhiên, vua Tống bấy giờ lại nghe lời gian thần là Tần Cối nên ra lệnh tử hình Nhạc Phi và con trai. Sau khi Nhạc Phi chết, dân chúng khắp nơi tỏ lòng thương tiếc ông đồng thời oán hận, căm thù Tần Cối. Đến thời Tống Minh Tông, Nhạc Phi được minh oan. Vua Tống đã cho dân xây dựng một ngôi miếu tại huyện Thang Âm, di chuyển hài cốt của ông về đây để thờ phụng. Miếu thờ Nhạc Phi tồn tại cho đến tận ngày nay và trở thành điểm du lịch rất thu hút du khách. 

Xem thêm

>>> Đi Hàng Châu mùa nào đẹp nhất?

>>> Khám phá không gian trong lành của làng chè Long Tỉnh

2.Vài nét về miếu thờ Nhạc Phi

Cổng chào miếu thờ Nhạc Phi được thiết kế với một cổng chào lớn có 3 gian, trên cổng đề bảng phong lớn đề dòng chữ “Hoàn Ngã Hà Sơn” trên khung sơn son thiếp vàng để bày tỏ sự trang trọng. Bước qua cổng, bạn sẽ được nhìn thấy cổng chính vào bằng gỗ đen, hai bên có hai hàng cây cổ thụ phủ bóng xanh mát.

Miếu thời Nhạc Phi

Bức tượng Nhạc Phi thờ trong miếu

Ban thờ được đặt ngay gian giữa của miếu Nhạc Phi Trung Quốc, có một bức tượng Nhạc Phi mặc áo giáp chiến đấu, tay trái cầm kiếm, tay phải chống vào đùi cùng với nét mặt uy nghi, dũng mãnh. Hình ảnh này thể hiện cho tinh thần lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước của vị anh hùng. Bên trên còn có bài vị do chính tay Nhạc Phi viết. Phía gian sau có các bức tranh lớn, mô tả câu chuyện cuộc đời anh dũng của ông.

Trong miếu còn có những điện thờ danh tướng cùng với cha mẹ của ông, là nơi để người dân Trung Quốc bày tỏ long biết ơn đối với một vị tướng cả cuộc đời hi sinh cho đất nước.

Miếu thời Nhạc Phi

Hai vợ chồng Tần Cối trong tư thế quỳ, tay trói ra đằng sau

Về phía Tây của gian chính là một sân nhỏ, hai bên sân trưng bày những bài thơ được hậu thế viết để ca ngợi công lao của Nhạc Phi. Bạn cũng sẽ nhìn thấy mộ của ông và con trai ở đây. Đối diện với ngôi mộ là tượng của 4 kẻ gian thần, trong đó có vợ chồng Tần Cối trong tư thế quỳ, để tạ tồi đời đời với Nhạc Phi. Theo kể lại thì khi đúc tượng vợ chồng Tần Cối, phải đúc đến 13 lần mới xong. Bởi vậy, người dân tin rằng miếu Nhạc Phi rất linh thiêng nên thường xuyên đến để cúng bái, cầu xin may mắn. 

3.Miếu thờ Nhạc Phi ở đâu, cách di chuyển

Miếu thời Nhạc Phi

Bạn có thể di chuyển đến miếu thờ Nhạc Phi bằng xe bus hoặc taxi

Miếu thờ Nhạc Phi nằm ở Tây Hà, Hàng Châu. Để viếng thăm miếu, bạn có thể đi xe bus số 7, 27, 51, 52 hoặc 118, dừng tại trạm Yuemiao (Đền Nhạc Phi) hoặc đi taxi và yêu cầu tài xế chở đến thăm miếu. Giờ mở cửa cho khách tham quan là từ 7:30 đến 17:30 hàng ngày. 

4.Giá vé tham quan

Giá vé tham quan miếu dành cho người lớn là 25 Nhân dân tệ (NDT), trẻ em cao từ 1,2m đến 1,5m là 12,5 tệ còn trẻ dưới 1,2m được miễn phí. Địa điểm này thích hợp để thăm, tìm hiểu lịch sử cũng như cầu mong may mắn, bình an cho bản thân và gia đình. 

Khi ghé thăm miếu thờ Nhạc Phi, bạn không những có cơ hội được thăm, tìm hiểu lịch sử mà còn có cơ hội được thưởng ngoạn thắng cảnh tuyệt đẹp của vùng đất Hàng Châu. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa.