Kỷ niệm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào
14/06/2019
Hiệp định về tổ chức liên quân Lào – Việt trong cuộc kháng chiến chống Pháp
14/06/2019

Mối quan hệ thân thiết thông qua Hiệp ước tương trợ Lào – Việt

Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua từ ngày thiết lập mối quan hệ Việt – Lào. Dù tình hình thế giới có nhiều thay đổi, song dưới sự lãnh đạo của hai đảng, hai nhà nước, Việt Nam và Lào vẫn luôn gắn bó keo sơn trên mọi mặt trận, lĩnh vực, đồng lòng chung sức, kề vai sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Cùng tìm hiểu về hiệp ước tương trợ Lào – Việt trong bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét hơn về mối quan hệ song phương này.

1. Nội dung hiệp ước tương trợ Việt Lào

Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Lào được thiết lập sau hiệp định Geneva về Lào được ký kết. Đây được coi là một bước đánh dấu quan trọng trong sự gắn kết bền chặt của hai đất nước tương đồng về hoàn cảnh lịch sử, vị trí địa lý và văn hóa xã hội. Sự kết hợp này kéo dài suốt nửa thế kỷ, hai nước luôn đồng hành với nhau trên con đường xây dựng và phát triển.

Hiệp ước tương trợ Lào - Việt

Mối quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào được thiết lập sau hiệp định Geneva

Hướng đến việc duy trì quan hệ hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của nhau, bình đẳng và cùng có lợi, hai nước đã quyết định ký kết Hiệp định tương trợ Lào – Việt. Hiệp định gồm 5 chương, 77 điều, nội dung quy định các điều khoản tương trợ tư pháp lẫn nhau về các vấn đề dân sự và hình sự.

2. Kết quả của Hiệp ước tương trợ Lào – Việt

Sau Hiệp ước tương trợ Lào – Việt, Bộ Tư pháp của hai nước đã tuân thủ và hết sức tương trợ lẫn nhau trong các vấn đề tư pháp đã quy định.

Hiệp ước tương trợ Lào - Việt

Hai Bộ Tư pháp tích cực giúp đỡ lẫn nhau

Về tình hình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, hai bộ trưởng đã có sự đồng tình với nhau về hiệu quả hợp tác, công tác sửa đổi, bổ sung, hỗ trợ ngày càng đi vào thực chất, có chiều sâu, phục vụ thiết thực nhiệm vụ chính trị của hai bộ, ngành. Lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận hỗ trợ cho Học viện Tư pháp Lào bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam, trị giá khoảng 37 tỷ đồng Việt Nam.

Với những kết quả đạt được trong hợp tác tư pháp hai nước, Bộ trưởng Lê Thành Long hy vọng sẽ thực hiện tốt Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa hai nước. Bộ Tư pháp Việt Nam sẵn sàng vận dụng hết khả năng và kinh nghiệm để hỗ trợ Lào trong việc xây dựng Luật Thi hành án dân sự. Đồng thời, Việt Nam mong muốn phía Lào tiếp tục giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Việt tại Lào và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các vấn đề dân sự khác.

Hiệp ước tương trợ Lào - Việt

Việt Nam tập trung nâng cao công tác giáo dục cho lưu học sinh Lào

Về hợp tác đào tạo, bồi dưỡng pháp luật, hiện có khoảng 300 lưu học sinh Lào đang học tại Trường trung cấp Luật Đồng Hới của Việt Nam. Để nâng cao, đánh giá chất lượng công tác đào tạo, Bộ thường xuyên rà soát, kiểm tra và hỗ trợ lưu học sinh khi về nước. Từ đó, ta nhận thấy những động thái tích cực của Hiệp ước tương trợ Lào – Việt trong tương lai.

3. Mối quan hệ Việt – Lào khăng khít

Hiệp ước tương trợ Lào - Việt

Hai nước đã có nhiều hiệp ước nhằm cải thiện mối quan hệ giúp đỡ song phương

Không chỉ riêng hiệp ước tương trợ Lào – Việt, hai nhà nước đã có với nhau nhiều hiệp định nhằm cải thiện mối quan hệ, hun đúc cho tình hữu nghị và sát cánh bên nhau cùng phát triển. Vượt qua những khó khăn, mất mát của chiến tranh, kiên cường chống lại các thế lực thù địch, hai quốc gia luôn hy sinh, giành cho nhau sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn không chỉ về mọi mặt từ tinh thần đến vật chất. Trên chặng đường mới, Việt Nam – Lào sẽ tiếp tục cùng nhau đẩy mạnh phát triển, vun đắp quan hệ láng giềng mãi trường tồn không chỉ trên lĩnh vực tư pháp, thương mại mà còn nhiều lĩnh vực khác.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, nhân dân hai nước có quyền khẳng định và tự hào về tinh thần đoàn kết, thủy chung cũng như kết quả về sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Trong từng bước tiến của mỗi quốc gia đều có sự đóng góp tích cực của bên còn lại, đặc biệt là lĩnh vực tư pháp với hiệp ước tương trợ Lào – Việt. Mong rằng hợp tác sẽ ngày càng thực chất, sâu rộng và hiệu quả.