Mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo

Mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo là dịp du khách đi lễ, hành hương, cầu tài lộc, tình duyên, bình an tại những địa điểm linh thiêng nổi tiếng. Đi lễ đầu năm là một truyền thống thân thuộc của người Việt, vừa là dịp du xuân, vừa là cơ hội hành hương, ghé thăm những địa điểm linh thiêng với ước nguyện cầu mong may mắn, sức khỏe, tình duyên.

Theo văn hóa đi lễ của người dân miền bắc, một năm 2 lần đi lễ, đầu năm xin lễ, cuối năm trả lễ. Thời điểm xin lễ đầu năm bắt đầu sau tết âm lịch, vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm. Mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo luôn là điểm đến thu hút đông đảo du khách nhờ những địa điểm đi lễ nổi tiếng và rất linh thiêng.

I. Những địa điểm đi lễ đầu năm tại Côn Đảo

Nếu là người hướng về du lịch tâm linh, chắc chắn Côn Đảo là điểm đến không thể bỏ qua. Những câu chuyện về sự linh thiêng của các điểm đến như: Mộ Cô Sáu, nghĩa trang Hành Dương, miếu bà Phi Yến,…thu hút đông đảo sự hiếu kỳ của du khách.

Xem thêm:  Top 7 những món ăn Côn Đảo say lòng thực khách

1. Viếng mộ Cô Sáu

Nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu đánh bom giết giặc hi sinh trở thành niềm tự hào của người dân Côn Đảo. Chẳng những thế, mộ Cô Sáu còn là tín ngưỡng tâm linh không chỉ của cư dân Côn Đảo mà còn của du khách hành hương trên cả nước. Mộ cô nằm ở khu C nghĩa trang Hành Dương, được truyền rằng chỉ cần có tâm hướng thiện, cô sẽ phù hộ, che chở, nhất là trong chuyện kinh doanh. Bởi vậy mà chẳng lạ rằng người viếng mộ cô toàn cán bộ cao cấp, vàng bạc đeo đầy người.

Viếng mộ Cô Sáu

Mộ cô được viếng đông nhất vào ngày lễ, ngày rằm. Theo kinh nghiệm mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo, mua lễ cúng Cô Sáu bao gồm: 1 nón lá, 1 bộ gương lược, 1 sấp thỏi vàng, 1 sấp tiền giấy vàng bạc, hoa trắng, 1 bó nhang, 1 chai nước suối. Nhiều người còn cầu kỳ chuẩn bị cả áo dài được may đo cẩn thận để cúng tại mộ Cô Sáu. Khung giờ hành lễ linh thiêng nhất là vào giờ Tý (sau 22h đêm), người ta cho rằng đây là giờ thiêng, mọi ước nguyện dễ thành hiện thực.

2. Viếng nghĩa trang Hàng Dương

Cùng với mộ Cô Sáu, nghĩa trang Hàng Dương là nơi chôn cất hàng vạn người chiến sĩ cách mạng yêu nước bị giam giữ tại địa ngục trần gian – nhà tù Côn Đảo. Viếng nghĩa trang Hàng Dương khi đến Côn Đảo không chỉ là dịp bày tỏ sự biết ơn, kính trọng đến những vị anh hùng dân tộc, mà đây còn là địa điểm hành hương linh thiêng của du khách trong mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo.

Xem thêm:  Tôm hùm đỏ Côn Đảo – hải sản đặc biệt của Côn Đảo
Đường vào nghĩa trang Hàng Dương, một trong những địa điểm trong hành trình đi lễ đầu năm tại Côn Đảo.

Đồ viếng mộ các chiến sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương bao gồm: bộ quần áo bộ đội, khăn rằn ri, mũ tai bèo, cờ Tổ quốc. Đồ hành hương xong sẽ được ban quản lý nghĩa trang thu gom lại chứ không đốt bỏ.

3. Miếu bà Phi Yến cầu tình duyên

Nếu mục đích mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo là cầu tình duyên, thì miếu bà Phi Yến chính là địa điểm không thể bỏ qua. Bất cứ người dân Côn Đảo nào cũng thuộc về giai thoại của bà Phi Yến, thứ phi của vua Nguyễn Ánh. Vì yêu nước, bà khuyên vua không nên nhờ vả ngoại bang mà bị nhà vua nghi ngờ, giam tại Côn Đảo và mất tại đây. Người dân thương xót người phụ nữ quả cảm, giàu lòng yêu nước nhưng cuộc đời đầy bi thương nên lập miếu thờ bà.

Tham gia các hoạt động ý nghĩa vào mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo.

Người dân Côn Đảo thường xuyên tới lui hương khói tại miếu bà Phi Yến cầu mong bà che chở đi biển bình an, sóng yên biển lặng, và tài lộc. Chẳng những thế, đây còn là địa điểm cầu tình duyên rất linh thiêng nên người lui tới rất đông.

4. Những địa điểm nổi tiếng khác

Mùa đi lễ đầu năm tại Côn Đảo còn được biết đến với nhiều địa điểm linh thiêng như: miếu Năm Cô, miếu Bà, miếu Cậu,… Nếu là người yêu thích du lịch hành hương, chắc chắn Côn Đảo là điểm đến thú vị dành cho bạn.

Xem thêm:  Bãi Dốc Côn Đảo – vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng

Du lịch hành hương, đi lễ đầu năm rất được ưa chuộng khi vừa được vãn cảnh đẹp, vừa thỏa ước nguyện đi lễ cầu tài, cầu lộc, cầu bình an, tình duyên,… Quý khách có nhu cầu đi lễ đầu năm tại Côn Đảo, vui lòng liên hệ anhduongtours.vn theo hotline 0913.216.515 – mọi thông tin về giá tour, lịch trình, chi phí, kinh nghiệm đi lễ hành dương sẽ được tư vấn chi tiết đến Quý khách.

Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này