Những câu chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu người thiếu nữ anh hùng của vùng đất Đất Đỏ đã hy sinh oanh liệt ra sao? Những câu chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu còn truyền tụng đến ngày hôm nay như thế nào?

“Mùa hoa lê ki ma nở ở quê ta miền đất đỏ…” những ca từ, giai điệu của bài hát ‘Biết Ơn Chị Võ Thi Sáu” một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, cất lên khiến bao người xúc động về tấm gương anh hùng người con gái Việt Nam kiên trung, bất khuất. Mặc dù Cô Sáu đã đi xa, nhưng theo năm tháng những câu chuyện linh thiêng về hồn Cô Võ Thị Sáu vẫn là đề tài khiến người đời quan tâm cùng những bí ẩn về hiện tượng tâm linh khó lí giải.

Những câu chuyện về sự linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu vẫn là đề tài được đông đảo người dân hết mực quan tâm
“Võ Thị Sáu hay thường gọi là Chị Sáu, Cô Sáu sinh năm 1933 tại thị trấn Đất Đỏ huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất giàu truyền thống yêu nước, lại chứng kiến cảnh thực dân Pháp giết chóc đồng bào, Cô Sáu đã không ngần ngại cùng anh trai tham gia cách mạng”.

Năm 1947, khi chỉ mới 14 tuổi, Cô Sáu đã trở thành chiến sĩ trinh sát của đội Công An xung phong Đất Đỏ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc và tiếp tế cho kháng chiến. Trong khoảng thời gian đó, Cô Sáu tham gia nhiều trận chiến đấu bảo vệ quê hương, phát hiện gian tế, phát giác tay sai của Pháp, giúp đội Công An thoát khỏi nguy hiểm, chủ động phòng thủ và tấn công giặc.

Vào đầu năm Canh Dần (1950) trong đợt diệt bọn ác ôn Cô Sáu đã bị quân giặc vây bắt. Trong hơn 1 tháng bị giam tại nhà tù Đất Đỏ, dù chị tra tấn hết sức dã man, Cô Sáu vẫn một mực không khai báo. Bọn giặc phải chuyển cô Sáu vào khám Chí Hòa để giam giữ (4 – 1950).

Một năm nữa sắp qua đi là lúc mỗi người nhìn lại mình, tìm đến những địa điểm linh thiêng để tạ lễ, trả lễ sau một năm được phù hộ. Côn Đảo những ngày cuối năm là thời điểm đón và phục vụ nhiều lượt khách đến đi lễ và du lịch nhất trong năm.

Xem thêm:  Trại tù Phú Hải Côn Đảo khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia

Nghĩa trang Hàng Dương nơi cô Sáu yên nghỉ bên đồng đội.

Sau đó chúng mở phiên tòa xét xử và phán “án tử hình”, án được thi hành vào ngày 23-1-1952 tại Côn Đảo, người tử tù nhỏ tuổi nhất đã hy sinh nhưng đến phút cuối vẫn anh dung hiên ngang và khí chất quật cười.

Hơn 60 năm đã trôi qua, tên tuổi của Cô Sáu đã được sử sách ghi lại, đường phố, trường học,… mang tên Cô. Tuy nhiên, cho đến hiện tại nhưng giai thoại, những câu chuyện về sự linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu vẫn là đề tài được đông đảo người dân hết mực quan tâm, những câu chuyện không có trong sử sách nhưng vẫn được lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian.

1. Cây dương bên Mộ Cô Sáu

Qua lời của cô Thanh Vân một hướng dẫn viên tại Côn Đảo kể lại, trước đây, nơi mộ của Cô Sáu có 1 cây dương già bị khô phần ngọn, chỉ còn gốc cây và 1 nhánh dương tươi vươn thẳng về phía Bắc. Người ta cho rằng đó là hồn của Cô Sáu hướng về miền Bắc, về Bác Hồ. Người dân Côn Đảo đã từng nhìn thấy Cô Sáu bước ra từ cây dương mỗi tối. Cô mặc chiếc áo dài trắng, lướt qua từng đường phố, hiện lên trước cửa từng nhà. Sau khi giám sát mọi việc thiện ác trên đảo, Cô Sáu lại trở về biến hình vào cây dương khi trời chưa sáng.

Ở tượng đài Cô Sáu nơi thị trấn Đất Đỏ cũng như ở Côn Đảo người dân quanh năm khói hương cho Cô. Có người kể lại rằng, ở Côn Đảo bây giờ nam nữ thanh niên trước khi kết hôn đều đến thắp hương tại nghĩa trang Hàng Dương, thắp hương trước mộ Cô Sáu khấn vái Cô Sáu phù hộ độ trì cho đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc.

Đa phần người dân ở Côn Đảo nhà nào cũng lập bàn thờ thờ Cô Sáu xem cô như vị thần hộ mệnh. Ngày 23-1 hàng năm là ngày giỗ Cô Sáu, đây là ngày giỗ rất lớn ở Côn Đảo.

Xem thêm:  Đi lễ cầu an tại Chùa Núi Một – ngôi chùa duy nhất tại Côn Đảo

Nhà nào ở Côn Đảo cũng lập bàn thờ thờ Cô Sáu xem cô như vị thần hộ mệnh.

2. Người lính Lê Dương già

Những người tử tù già ở Côn Đảo kể lại rằng sau khi hành quyết Cô Sáu người lính lê dương già phải bỏ ăn suốt 2 ngày, ngồi suốt đêm ở đầu Cầu Tàu thẫn thờ ngây dại, ông tâm sự đôi mắt to của cô gái đã ám ảnh ông và sẽ ám ảnh mãi đến hết cả cuộc đời, ông sẽ phải bỏ nghề vì không bắn được nữa.

3. Chuyện cô Liễu vợ tên giám thị Ruby

Chuyện kể lại rằng ngày trước, vào tò mò tối của đêm 30 Tết, Cô Liễu vợ của tên giám thị Ruby lén đem hương hoa lên thắp nhang trước mộ Cô Sáu thì bỗng dưng thấy có người con gái mặc áo trắng bước từ trong mộ đi ra, cô Liễu thấy vậy vội quỳ xuống lạy lấy lạy để. Suốt quãng đường về nhà đi tới đâu cô Liễu cũng thấy bóng cô gái trước mặt. Cô Liễu về kể lại với chồng, vậy nên cả hai vợ chồng năm đó bắt đầu lập bàn thờ Cô Sáu ở nơi trang nghiêm nhất, sớm hôm lo hương khói.

4. Tên chúa đảo Bạch Văn Bốn

Tên chúa Đảo Bạch Văn Bốn thời Mỹ – Diệm là tên chúa đảo đầu tiên khét tiếng chống cộng, cưỡng áp tù nhân ly khai cộng sản, cấm không cho viếng thăm mộ Cô Sáu. Trong suốt 4 năm làm tỉnh trưởng Côn Đảo đã có 500 tù nhân bị giết. Hắn biết chuyện Cô Sáu linh thiêng, nhưng hắn cho là luận điệu tuyên truyền của Việt Cộng. Đêm khuya hôm ấy hắn mở cửa Dinh ra sân, hắn thấy một người con gái bước ra Cầu Tàu, hắn rút súng cầm tay. Chợt cô gái quay lại, bước tới và nhìn thẳng vào mắt hắn. Sợ quá, hắn bủn rủn tay chân, để rơi khẩu súng hớt hải chạy vào nhà, đóng cửa lại và cầu nguyện. Từ đó hắn rất sợ Cô Sáu.

Nếu để kể những chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu, người dân Côn Đảo có thắp đèn một ngày một đêm kể vẫn không hết, những câu chuyện mà bất kỳ người dân Côn Đảo nào khi ngồi lại vẫn có thể kể một cách rành mạch và lưu loát. Cho đến thời điểm hiện tại, không chỉ có người dân Côn Đảo mà còn có người dân tứ phương đều muốn được một lần đến với Côn Đảo viếng mộ, thắp hương cho Cô Sáu, nghe những câu chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu và hơn hết là mong cầu sự phù hộ mà Cô Sáu mang lại.

Xem thêm:  Du lịch Côn Đảo mùa nào đẹp nhất – Côn Đảo nên đi tháng mấy?

Thiết nghĩ, dù cho năm tháng có đi qua nhanh như thế nào thì những trang sử hào hùng vẫn còn đó, người con gái Đất Đỏ vẫn mãi nơi nghĩa trang Hàng Dương kèm theo những câu chuyện tâm linh và giai thoại còn mãi với thời gian.

Viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương, thắp nén hương thơm trước mộ cô Võ Thị Sáu và cầu nguyện trước anh linh Cô dường như là điều mà tất cả các du khách đều mong muốn trong chuyến hành trình du lịch Côn Đảo của mình. Hiện nay, công ty Ánh Dương Tour đang triển khai tour du lịch Côn Đảo Tâm Linh 3 ngày 2 đêm dành cho Qúy du khách có nhu cầu đến với Côn Đảo.