Mọi điều cần biết về ngày giỗ cô Sáu không thể bỏ qua ở Côn Đảo

Theo quan niệm tín ngưỡng của người dân Côn Đảo thì ngày giỗ cô Sáu là một ngày đặc biệt với tất cả người dân nơi đây. Trong nhiều năm trở lại đây với tinh thần uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ về người con gái anh hùng quê hương đất đỏ đã ngã xuống nơi đây, nhiều du khách cũng đã chọn viếng mộ cô vào đúng ngày này. Vậy đến viếng cô những ngày tháng 1 này cần chú ý gì để cô phù hộ?

1. Câu chuyện về cuộc đời người anh hùng Võ Thị Sáu

Cô Võ Thị Sáu sinh ra trong một gia đình nghèo ở Đất Đỏ vào năm 1933, cha làm nghề đánh xe ngựa, mẹ bán bún tại chợ Đất Đỏ. Cô tham gia cách mạng và bị bắt trong một chuyến công tác tại Đất Đỏ. Mặc dù bị địch giam giữ và dùng nhiều biện pháp tra tấn dã man nhưng cô Sáu vẫn tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám và cùng các chị, em trong tù đấu tranh buộc địch phải cải thiện cuộc sống trong nhà tù.

Trước tinh thần đấu tranh quyết liệt và không nao núng của cô Võ Thị Sáu cùng những đồng chí trong tù, dù không đủ bằng chứng, nhưng thực dân Pháp cùng bọn tay sai vẫn kết án tử hình và đày cô ra Côn Đảo. Cô Võ Thị Sáu hy sinh vào sáng ngày 23/01/1952. Dù bị xử bắn nhưng cô vẫn không hề nao núng hay sợ hãi, trên môi luôn hát vang bài ca cách mạng. Hình ảnh đó của cô đã trở thành tấm gương cho biết bao thế hệ người Việt Nam sau này.

Xem thêm:  Cháo hàu ở Côn Đảo hương vị khó quên
Ngày giỗ cô Sáu là một ngày đặc biệt với tất cả người dân nơi đây.

2. Giỗ cô sáu vào ngày nào trong năm?

Cô Võ Thị Sáu là người tử tù đầu tiên tại Côn Đảo và cũng là nữ tù nhân nhỏ tuổi nhất tại đây. Cuộc đời của cô là một bản anh hùng ca được người dân Côn Đảo cũng như cả nước coi trọng và nhớ mãi. Hàng năm, ngày 23 tháng 1 trở thành ngày giỗ cô Sáu – ngày lễ lớn của toàn bộ người dân Côn Đảo.

Cứ đến ngày này, người dân trên Côn Đảo hay các du khách thập phương lại thành tâm đi lễ Cô Sáu với ước mong một năm mới may mắn và bình an.

Ngày giỗ cô Sáu là ngày lễ lớn tại Côn Đảo

Côn Đảo những ngày cuối năm và đầu năm là thời điểm đón và phục vụ nhiều lượt khách đến đi lễ và du lịch nhất trong năm. Hãy tham gia tour đi lễ Côn Đảo đầu năm khởi hành từ tháng 11 đến tháng 3. Để được tư vấn miễn phí về cách đi lễ Côn Đảo, quý khách vui lòng liên hệ hotline 24/7 – 0247 307 2525 hoặc 0913.216.515

>>> Tham khảo tour Côn Đảo đi lễ từ Hà Nội giá rẻ, bay VN Airlines giờ bay đẹp <<<

3. Điểm đặc biệt khi đi lễ cô Sáu: 7 lễ vật không thể thiếu

  • Thời điểm đi lễ cô là vào giờ tý (tức sau 23h đêm)
Xem thêm:  Chảy nướng miếng với những món ăn từ Ốc ngọt Côn Đảo

Trong tâm thức của người dân Côn Đảo, cô Võ Thị Sáu rất linh thiêng, đã có nhiều câu chuyện bí ẩn diễn ra xung quanh cuộc đời của người con gái này. Trong đó phải kể đến câu chuyện về 3 tấm bia trước mộ cô, câu chuyện hai cây lekima bí ẩn hay câu chuyện cô gái mặc áo trắng bước ra từ mộ cô hàng đêm.

Theo quan niệm, để mong có một năm may mắn, bình an cho gia đình người dân thường đi lễ ngày giỗ cô Sáu vào giờ tý (tức sau 23h đêm). Người dân Côn Đảo coi đây là thời điểm linh thiêng nhất, cầu xin sẽ được toại nguyện do cõi dương và cõi âm có thể kết nối  với nhau thông qua ý niệm. Mặc dù vào lúc nửa đêm nhưng trong ngày giỗ, nơi mộ cô không lúc nào vắng người và thiếu đi khói hương trầm của người dân.

  • 7 món lễ vật cúng cô Sáu

Cô Sáu là một nữ anh hùng, hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ nên theo quan niệm của người dân địa phương sắm đồ đi lễ cô Sáu đúng như đồ của một người con gái trẻ. Ngoài 7 món lễ vật cúng cô Sáu bắt buộc phải có, du khách có thể chuẩn bị thêm cho cô những món đồ độc đáo như bộ áo dài gấm, đôi hài thêu hoa thật đẹp hay trâm cài tóc,… Lễ vật cúng cô là tùy tâm nên hãy lựa chọn những món đồ phù hợp nhất với điều kiện và hoàn cảnh của từng người.

Xem thêm:  Đến Hòn Cau Côn Đảo ngắm những bãi cát trắng trải dài hình cánh cung

Khách du lịch đến Côn Đảo ngày giỗ cô Sáu rất đông. Hầu hết khách du lịch đến đây vào ngày này muốn viếng mộ người con gái anh hùng để tưởng nhớ linh hồn đã khuất và cầu mong may mắn, bình an cho bản thân và gia đình. Đồ đi lễ cô Sáu bạn nên chuẩn bị 7 món không thể thiếu đó là gương, lược, quần áo, nón, bó hoa trắng, 5 loại quả và thẻ hương…

Để mong có một năm may mắn, bình an cho gia đình người dân thường đi lễ cô Sáu vào lúc nửa đêm.

Thành khẩn thắp những nén hương trầm lên mộ người nữ anh hùng dân tộc bên cạnh tinh thần tưởng nhớ một thế hệ cha ông đã ngã xuống vì bình yên là một hoạt động tín ngưỡng tốt đẹp cần được lưu giữ cho thế hệ con cháu noi theo.

Do càng ngày người đi lễ Cô Sáu càng đông nên bây giờ 1 người chỉ được làm lễ khoảng 20p thôi. Các bạn đặt đồ lễ thắp nhang cho Cô rồi khấn vái, 20p sau dọn dẹp đồ lễ của mình để chỗ cho người khác. Sau đó đem đồ hàng mã đi hoá vàng. Trái cây, bánh kẹo nước suối để lại trong thùng ngay đó luôn. Nước suối các bạn xin Cô trước rồi uống để lấy lộc. Gương lược để lại trên đĩa ngay mộ cô.

Như vậy ngày giỗ cô Sáu là một ngày đại lễ luôn thu hút sự quan tâm của người dân Côn Đảo nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Hãy đăng đăng kí ngay tour du lịch Côn Đảo của Ánh Dương để trải nghiệm tour du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng tại Côn Đảo.

Đặt ngay tour Côn Đảo đi lễ tại đây >>> Liên hệ 0913.216.515 hoặc 024.3511.3345

Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này.