Top 10 địa điểm trăng mật nổi tiếng châu Á
11/12/2019
Điểm danh 10 đất nước thân thiện nhất thế giới
11/12/2019

Những lưu ý trong văn hóa ăn uống của một số nước châu Á

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc rất coi trọng trên dưới

Ẩm thực không chỉ bao gồm những món ăn ngon, lạ, hấp dẫn với những kỹ thuật nấu nướng tinh tế, khéo léo. Ẩm thực còn tồn tại một mảng mà ít người chú ý đến, nhưng lại rất quan trọng, đó chính là quy tắc ăn uống. Mỗi nền ẩm thực, mỗi quốc gia lại có những lưu ý khác nhau, từ cách chế biến, thưởng thức đến bày biện, trang trí. Cùng Ánh Dương Tours tìm hiểu những lưu ý trong văn hóa ăn uống của một số nước châu Á để tránh thất thố trên bàn ăn khi có cơ hội đặt chân đến nước bạn. 

1. Việt Nam

Mâm cơm giản dị của gia đình Việt Nam

Việt Nam là đất nước không chỉ có 4000 năm văn hiến mà còn hấp thu tinh hoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, nên có quy tắc ăn uống giản dị mà tinh tế, đơn sơ mà ý nghĩa. Trên bàn ăn, chúng ta không nhất thiết phải dùng đũa hay thìa bởi vẫn có những món như gỏi hay cuốn phải dùng đến tay. Cũng có những địa phương ở miền Bắc vẫn duy trì tục mời cơm, còn miền Nam lại ăn uống thoải mái… Tuy nhiên, không vì thế mà ẩm thực Việt Nam mất đi chất riêng, chúng ta vẫn có những điều cấm kỵ như không cắm đũa giữa bát cơm hay gõ hay khua bát đũa trong lúc ăn, bởi theo tâm linh những hành động này sẽ dẫn đường cho ma quỷ vào nhà quấy phá. 

2. Trung Quốc

Là một trong những nền ẩm thực lớn nhất thế giới và là cái nôi của văn hóa Hán tự, trong số những lưu ý trong văn hóa ăn uống của một số nước châu Á, các quy tắc trên bàn ăn Trung Quốc không hề đơn giản một chút nào.

Nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Du lịch và thưởng thức ẩm thực Trung Hoa, bạn không chỉ phải làm quen với cách bày trí “Lazy Susan – bàn xoay” mà còn phải “bỏ túi” không ít lưu ý quan trọng, như: chỗ ngồi trong bữa ăn do gia chủ sắp xếp, khách không được ngồi tùy tiện; trừ món súp hoặc canh, các món ăn khác luôn luôn phải được ăn bằng đũa hay không được lật cá khi đã ăn hết một mặt, bởi việc lật cá giống như kiểu ngư dân bị lật thuyền khi ra khơi…

3. Hàn Quốc

Nổi tiếng là đất nước coi trọng phép tắc và thứ bậc trong xã hội. Vì vậy, một khi đã ngồi vào bàn ăn cùng người Hàn, bạn bắt buộc phải nhớ những quy tắc “kính trên nhường dưới” như:

– Trong ăn uống: Khi nhận đồ ăn từ người lớn tuổi hơn bạn phải nhận bằng 2 tay, sau đó quay đi chỗ khác để thưởng thức một cách kín đáo. Đặc biệt, khi nhai phải chậm rãi, có cùng tốc độ với những người ăn cùng và không phát ra âm thanh khi ăn.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc rất coi trọng trên dưới

– Khi rót/nhận rượu: Người trẻ tuổi luôn phải mời rượu người lớn tuổi trước. Nếu người lớn tuổi mời bạn rượu, bạn phải nhận bằng 2 tay và quay đầu đi chỗ khác để uống. Điều này thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi.

4. Nhật Bản

Có thể nói, so với lưu ý trong văn hóa ăn uống của một số nước châu Á khác, quy tắc ăn uống của Nhật Bản có phức tạp, tinh tế và tỉ mỉ hơn một chút. Một khi đã thưởng thức món Nhật, bạn phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn như phải nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochiso sama deshita” sau khi ăn để cảm ơn những người đã làm ra món ăn cũng như cảm ơn thiên nhiên đã ban tặng thực phẩm.

Ẩm thực Nhật Bản được công nhận là Di sản văn hóa

Ngoài ra, người Nhật luôn đề cao không gian riêng. Cho nên trong bữa ăn, mỗi người sẽ có “suất ăn” riêng và không được để bát hay tựa cùi chỏ lên bàn ăn. Đối với từng món ăn cũng có nguyên tắc thưởng thức riêng, ví như khi ăn sushi bạn không được gỡ nhân ra khỏi cơm, không chấm phần cơm vào xì dầu và wasabi…

5. Thái Lan

Thái Lan được coi là một trong những nền ẩm thực độc đáo nhất thế giới. Ở đây bạn có thể tìm thấy và thưởng thức rất nhiều của ngon vật lạ. Tuy nhiên, không vì thế mà người ta quên đi những lưu ý trong văn hóa ăn uống của một số nước châu Á khi ngồi vào bàn ăn ở  xứ sở chùa Vàng.

Ẩm thực Thái Lan – sự kết hợp hài hòa giữa phong cách, nghệ thuật phương Đông và phương Tây

Người Thái rất coi trọng văn hóa chia sẻ, những món ăn sẽ không được đưa lên theo trình tự mà sẽ được phục vụ cùng một lúc và sắp xếp hợp lý để thuận tiện cho việc chia sẻ. Chính vì vậy, người Thái xem những người lấy nhiều thức ăn và ăn nhanh là những người thô lỗ. Ngoài ra, họ không dùng nĩa để đưa thức ăn lên miệng và thường chừa miếng ăn cuối cùng trên đĩa để nói rằng đã ăn đủ và không cần dọn thêm thức ăn nữa.

6. Ấn Độ

Văn hóa bốc tay khi thưởng thức đồ ăn của người Ấn

Mặc dù là một nước Châu Á nhưng Ấn Độ lại sở hữu nền văn hóa khác biệt. Một trong những nét độc đáo của ẩm thực Ấn chính là hành động ăn bốc bằng tay phải. Quy tắc này nghiêm ngặt đến nỗi người thuận tay trái, khi ăn cũng phải dùng tay phải và ngay cả những món có dạng lỏng như cà ri cũng phải  ăn bằng tay.

7. Philippines

Đất nước Philippin nổi tiếng với các món ăn từ mì

Cũng giống như người Ấn, người Philippin không dùng đũa trên bàn ăn của mình, họ dùng thìa thay cho dao, nĩa, đũa hay bốc tay. Kể cả ăn mì cũng dùng thìa. Chính vì vậy, nếu không muốn bị chú ý khi du lịch Philippin thì đừng dại mà xin một đôi đũa nhé. Ngoài ra, hãy chủ động rót thêm đồ uống cho người ngồi cùng bàn, nếu thấy cốc của họ đã vơi đi phân nửa. 

“Khi ở Rome, phải làm theo người Rome”, việc tìm hiểu và học theo các nguyên tắc trong văn hóa cũng như ăn uống khi du lịch nước ngoài, sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với người dân bản địa và thích nghi với cuộc sống địa phương hơn. Hy vọng những lưu ý trong văn hóa ăn uống của một số nước châu Á mà Ánh Dương Tours đã chia sẻ đến các bạn trên đây sẽ cần thiết cho các bạn trong những chuyến du lịch sắp tới.