Tình hữu nghị Việt – Lào gắn bó keo sơn hơn nửa thế kỷ
15/06/2019
Mua gì ở Thượng Hải cho người thân, bạn bè vừa đặc biệt vừa ý nghĩa?
21/06/2019

Quan hệ Việt – Lào trong việc nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nhiệm vụ quốc tế: “Giúp bạn là mình tự giúp mình”

Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập đất nước và đánh đuổi quân xâm lược, nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nhiệm vụ quốc tế: “Giúp bạn là mình tự giúp mình”, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Lào đã được hình thành và phát triển, giữ vững cho đến tận ngày hôm nay.

1. Những điểm chung dẫn đến mối quan hệ 2 nước

– Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ

 

 

 

 

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, ở hai phía của dãy núi Trường Sơn và cùng uống chung dòng nước từ sông Mekong. Mối quan hệ Việt – Lào bắt đầu từ những ngày tháng chung một chiến hào, chung một nguồn sống. Dọc theo dãy Trường Sơn, rất nhiều máu và mồ hôi các thế hệ chiến sĩ nhân dân đã đổ xuống, theo những con đường hành quân ra mặt trận để đưa cách mạng hai nước đến chiến thắng và xây dựng tổ quốc đẹp giàu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

– Nhân dân hai nước cũng đều giàu lòng nhân ái, sẵn sàng bao dung và văn hóa của hai dân tộc có nhiều nét tương đồng lẫn nhau.

 

 

Trong suốt lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, nhân dân hai nước có truyền thống bang giao hòa hiếu, cưu mang đùm bọc lẫn nhau từ lâu đời. Người dân hai quốc gia đều có bản tính hiền hòa, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ.

– Hai quốc gia có cùng hoàn cảnh lịch sử là bị thực dân Pháp thống trị, có cùng mục tiêu và khát vọng độc lập, tự do.

Đại biểu nhân dân hai nước Việt – Lào

Có thể nói đây là lý do chính kéo hai nước lại gần nhau và tạo nên mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nhiệm vụ quốc tế: “Giúp bạn là mình tự giúp mình”, Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm xác định con đường giải phóng dân tộc Việt Nam và dân tộc Lào. Hai dân tộc sát cánh bên nhau, giúp đỡ nhau trải qua cuộc chiến. Trong thời kỳ khó khăn nhất, tinh thần “cọng rau bẻ nửa, hạt muối cắn đôi” của nhân dân hai nước sẽ được lưu giữ đến muôn đời sau.

2. Các mốc lịch sử trong tình hữu nghị 2 nước

 

 

Lịch sử tình hữu nghị giữa 2 nước đã trải qua một số dấu mốc đáng nhớ sau:

– Tháng 2 năm 1927, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên – một trong những tổ chức tiền thân của Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Lào. Trong suốt nửa sau của những năm 1920, đây là đầu cầu trực tiếp truyền bá tư tưởng Mac – Lenin và tư tưởng cứu nước của Hồ Chí Minh vào Đông Dương.Vào năm 1928, đích thân Người đã bí mật tổ chức khảo sát thực địa tại Lào. Từ đó có thể thấy mối quan hệ không thể tách rời của cách mạng hai nước.

– Vào ngày 3/2/1930, sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam – tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương mở đầu những trang sử vẻ vang của quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Giai đoạn 1930 – 1945 là thời gian nhân dân hai nước cùng giúp đỡ lẫn nhau, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Đông Dương để giành lại độc lập, tự do.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanouvong

– Đầu tháng 9 năm 1945, ngay sau khi tuyên bố độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời Hoàng thân Souphanouvong (hiện lúc đó ở Vinh) ra Hà Nội để gặp mặt và trao đổi các vấn đề liên quan đến hai nước.

– Ngày 5/09/1962, Việt Nam và Lào đã ký quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao, đưa mối quan hệ hai nước trở nên chính thức và mở ra một giai đoạn mới trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ đó.

– Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nhiệm vụ quốc tế: “Giúp bạn là mình tự giúp mình”, cuối năm 1965, Việt Nam đã cử một số đơn vị quân và các chuyên gia quân sự, chính trị và văn hóa sang Lào làm nhiệm vụ quốc tế theo yêu cầu của Cách mạng Lào.

– Sau khi hai nước giành được hòa bình sau năm 1975, mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào không ngừng được chính phủ và nhân dân hai bên củng cố và phát triển, khiến mối quan hệ ngày càng trở nên sâu sắc và bền vững.

3. Ý nghĩa của tình hữu nghị keo sơn Việt – Lào

 

 

Hình ảnh một buổi lễ ký kết hợp tác phát triển thương mại Việt – Lào

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nhiệm vụ quốc tế: “Giúp bạn là mình tự giúp mình”, mối quan hệ giữa hai nước Việt – Lào mang các ý nghĩa lịch sử sau:

– Là nhân tố cơ bản tạo nên sức mạnh của hai dân tộc.

– Khối đại đoàn kết Việt Nam – Lào trở thành lực lượng vững mạnh giúp chặn đứng và làm thất bại những âm mưu, hành động của kẻ thù, từ đó góp phần tạo nên môi trường hòa bình, hợp tác hữu nghị giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á.

– Mối quan hệ này là một tấm gương mẫu mực về sự thủy chung, trong sáng, bền vững chưa từng có trong lịch sử ngoại giao trên thế giới.

Không chỉ là nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nhiệm vụ quốc tế: “Giúp bạn là mình tự giúp mình”, mối tình thân giữa hai nước Việt Lào còn là tình anh em gắn bó sâu sắc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Mối quan hệ này là một di sản của cả hai quốc gia truyền lại cho thế hệ về sau.