Tham quan Dinh chúa đảo tại Côn Đảo

Côn Đảo là nơi của rất nhiều những di tích lịch sử từ rất xa xưa, trong đó phải kể đến dinh chúa đảo là nơi ngự trị của rất nhiều đời chúa, chứa đựng rất nhiều những câu chuyện ẩn chứa bên trong. Đó thực sự là điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến với Côn Đảo.

Dinh chúa đảo là nơi ngự trị của 53 đời Chúa đảo đã trải qua 113 năm (1862-1975)

1. Dinh chúa đảo – nơi ngự trị của 53 đời chúa đảo

Dinh chúa đảo hay còn có tên gọi khác là Dinh ông lớn, Dinh tỉnh trưởng. Dinh được hình thành trong khoảng thời gian từ 1862 – 1876 cùng với các cơ sở hạ tầng trên đảo. Tổng diện tích 18.600m2 trong đó bao gồm nhà chính, nhà phụ và sân vườn…

Tại đây là nơi ngự trị của 53 đời Chúa đảo đã trải qua 113 năm (1862-1975). Trong đó bao gồm các đời được chia thành như sau:

  • 92 thời thực dân Pháp có 39 chúa đảo
  • 12 năm thời đế quốc Mỹ có 14 chúa đảo đã sống và làm việc

Nơi đây, vào năm 1919, Chúa đảo Angdua đã bị tù nhân sát hại. Bên cạnh đó đây là đầu não trung tâm của hệ thống nhà tù, tất cả bộ máy cai trị tù từ chúa đảo đến các quan chức trên toàn đảo đều dưới quyền điều khiển của Chúa đảo.

Xem thêm:  Du lịch Côn Đảo tháng 10 – tham dự ngày giỗ bài Phi Yến

>>> Thời điểm đi lễ Côn Đảo cuối năm đang đến gần cũng chính là mùa cao điểm tại đây với hàng nghìn lượt khách ghé thăm. Hãy cùng Ánh Dương Tours tham gia Tour côn đảo 3 ngày 2 đêm từ hà nội với lịch khởi hành vào thứ 6 hàng tuần liên tục trong tháng 10, 11, 12. Liên hệ ngay để được tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị trước khi đi.

Danh sách các đời chúa đảo thời đế quốc Mỹ.

2. Những ấn tượng không thể nào quên tại Dinh chúa Đảo

Ngoài bảo tàng Côn Đảo và các nhà tù, trại giam thì đây là nơi mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Côn Đảo. Đến Dinh tỉnh trưởng, ấn tượng ban đầu của du khách là một cảm giác thanh bình và vẻ đẹp của những nét kiến trúc cổ điển.

Dinh chúa Đảo hiện nay quả thực là một quần thể di tích khá đẹp với những công trình vẫn được giữ nguyên vẹn, bên cạnh đó là rất nhiều cây xanh và hoa cỏ. Nhưng câu chuyện mà bạn sẽ được nghe ở đây lại sẽ khiến bạn ám ảnh, ám ảnh hơn cả những đòn roi tra tấn trong những xà lim tăm tối nhất.

Xem thêm:

Có tới hơn 50 đời chúa đảo đã cai quản khu đất này, và trong hơn 100 năm chính người Việt giữ vai trò chúa đảo thì nơi đây thực sự là địa ngục của những tù nhân. Du khách ghé thăm dinh sẽ được biết rằng, chính bên dưới những hàng cây xanh mướt kia là rất nhiều, rất nhiều xương máu của những anh hùng cách mạng đã đổ xuống.

Xem thêm:  Đến Côn Đảo Rằm tháng 7 tìm về cội nguồn

Đây cũng chính là nơi an nghỉ của hàng ngàn tù binh và chỉ nghe tên thôi, bạn cũng sẽ tưởng tượng ra cảnh tượng thảm khốc trong thời kì hào hùng mà đau thương đó: Bãi sọ người. Dinh chúa đảo là một bảo tàng chứa đứng hàng trăm hiện vật minh chứng cho sự cai trị hà khắc và những đòn tra tấn tù binh tàn bạo nhất mà con người có thể tưởng tượng ra. Mỗi người khi đến đây sẽ cảm thấy tiếc thương cho những sinh linh vô tội, những mất mát hi sinh của thế hệ cha anh và quý trọng hơn nền độc lập tự do đang được hưởng.

3. Chúa đảo xa hoa – tù nhân nghèo nàn khắc khổ

Dinh chúa đảo là hiện thân cho cuộc sống xa hoa của chúa đảo, sự thống trị cường quyền của chúa. Thế nhưng đối lập với cuộc sống sung sướng ấy lại là cuộc sống khổ ai, nghèo nàn của những người tù.

Trong khu vườn, thường xuyên có hàng chục tù nhân thường xuyên phải lao động khổ sai và phục dịch cho tất cả các sinh hoạt trong dinh chúa từ ăn, ở, mặc,… của chúa đảo.

Nhà Chúa đảo là nơi thể hiện cuộc sống xa hoa cường quyền của địch thống trị bên cạnh cuộc sống khổ ải và đói khát cùng cực với cả đòn roi của người tù phải chịu đựng. Có thể kể ra điển hình cho sự tàn bạo và thâm độc thời Mỹ – Ngụy là Nguyễn Văn Vệ, mà sự kiện chuồng Cọp trong hệ thống trại tù Côn Đảo năm 1970 khi bị phơi bày đã làm chấn động cả thế giới với hình ảnh những người tù sặc sụa trong lớp vôi bột.

Xem thêm:  Những điều cần biết khi đi lễ Côn Đảo đầu năm
Nơi đây trước kia đã chứng kiến sự khổ sai của người tù đối lập với cuộc sống xa hoa của chúa đảo.

4. Đến dinh chúa đảo để thêm xót thương người đã ngã xuống

Đến với nơi này, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và thêm xót thương những người đã ngã xuống. Bởi nơi đây, là nơi có hàng chục tù nhân đã phải lao động khổ sai, bán xương bán máu để phục vụ cho cuộc sống đế vương của các tên chúa đảo.

Dinh chúa đảo là hiện thân cho cuộc sống xa hoa của chúa đảo, sự thống trị cường quyền của chúa.

Chính vì vậy, đến nơi đây bạn sẽ cảm nhận rõ hơn những gì mà người tù đã phải chịu đựng và trải qua. Để rồi từ đó thêm xót thương cho những người tù khổ sai. Đó cũng như là cách để thể hiện tấm lòng nhân đạo của con người với con người.

Như vậy, đến với Côn Đảo, hệ thống nhà tù Côn Đảo, một trong những địa danh chứa đựng những câu chuyện lịch sử về những vị chúa đảo và cuộc sống khổ sai của những người tù mà bạn không thể bỏ qua đó là dinh chúa đảo. Hãy đến đây và cảm nhận những gì chân thật nhất.

Đi ngay kẻo lỡ! Đặt ngay tour Côn Đảo Đi Lễ >>> Tour Côn Đảo 3 ngày 2 đêm

Liên hệ 0913.216.515. hoặc 024 3511 3345

Ánh Dương Tours