Khám phá Di Hòa Viên – Một trong những công viên đẹp nhất thế giới
18/07/2019
Ngắm vẻ tráng lệ, trang nghiêm của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh
22/07/2019

Ghé Thập Tam Lăng Bắc Kinh khám phá bí mật thâm cung

Đến với Bắc Kinh, chắc hẳn khách du lịch không thể bỏ qua điểm đến lịch sử Thập Tam Lăng Bắc Kinh. Tập hợp mười ba lăng mộ này là nơi bạn có thể tìm hiểu về một trong những triều đại huy hoàng và phồn thịnh nhất trong lịch sử Trung Quốc – nhà Minh. Để tìm hiểu kỹ hơn về Thập Tam Lăng, hãy cùng Ánh Dương Tours tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Tổng quan về Thập Tam Lăng

Khu di tích Thập Tam Lăng Bắc Kinh là nơi yên nghỉ của 13 vị hoàng đế, 23 hoàng hậu và một số phi tần khác của vương triều nhà Minh, Trung Quốc. Lăng được xây dựng ở khu vực hình vòng cung ở chân núi Thiên Thọ để hóa giải được ma quỷ và phong tà từ phương Bắc xuống theo quan niệm phong thủy. Nơi đây được đồi núi bao bọc 4 bề, có vai trò như bức bình phong bảo vệ nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vị vua.

Thập Tam Lăng bắc kinh

Con đường nối các lăng mộ với nhau

Thập Tam Lăng được xây dựng qua nhiều triều đại, trong suốt 235 năm ròng trong suốt triều đại nhà Minh. Ban đầu, Minh Thành Tổ Chu Đệ cho xây dựng lăng với dụng ý vinh danh triều đại của mình. Về sau, các vị hoàng đế khác xây lăng cho mình trên mỗi gò núi, bốn bề có cây cối sum suê, tươi mát. Các lăng mộ đều nằm theo hướng Bắc Nam, nối với nhau bởi con đường Thần Tài dài khoảng 1,5 km, hai bên đường đặt rất nhiều những con thú đá, có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ lăng. Trước đây, thường dân không được phép đặt chân vào lăng nhưng về sau này, chính quyền đã mở cửa cho du khách vào tham quan. Đặc biệt, khu lăng mộ này còn chứa nhiều ẩn số, thách thức các nhà khảo cổ khai thác và khám phá.

Thập Tam Lăng bắc kinh

Thập Tam Lăng Bắc Kinh đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới

Thập Tam Lăng Bắc Kinh đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Các vị vua đã lựa chọn một khu đất long mạch, núi non cây cỏ tươi mát, để xây những lăng mộ với ý niệm tin vào sự tồn tại muôn đời của triều đại. Cho đến tận ngày nay, Thập Tam Lăng vẫn còn được hậu thế gìn giữ gần như nguyên vẹn và minh chứng của niềm hy vọng ấy của tiền nhân.

2. Vị trí và cách di chuyển

Thập Tam Lăng Bắc Kinh có tổng diện tích khoảng 40 km2, tọa lạc ở khu vực chân núi Thiên Thọ, thuộc địa phận huyện Xương Bình. Nơi đây cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Du khách có thể bắt xe bus số 872 đi từ Đại Môn ở trong thành phố để đi tới đây và bắt đầu hành trình khám phá công trình này. 

Xem thêm

>> Khám phá vẻ đẹp Bắc Kinh về đêm

>>Du lịch Thiên An Môn – Niềm tự hào của du lịch Trung Quốc

3. Khám Phá Thập Tam Lăng Bắc Kinh

Muốn vào trong tham quan Thập Tam Lăng Bắc Kinh, du khách phải đi qua một cánh cổng cao khoảng 14m. Công trình này có nhiều lăng mộ nhưng hiện nay, khách du lịch mới chỉ được tham quan 2 lăng chính là Trường Lăng và Định Lăng do công tác khai quật, bảo tồn vẫn còn đang được tiếp tục.

Thập Tam Lăng bắc kinh

Trường Lăng có kiến trúc tương tự như Cố Cung

Trường Lăng – ngôi mộ vĩnh hằng của vua Chu Đệ

Trường Lăng được xây dựng theo phong cách của Cố Cung Tử Cấm Thành với hai gam màu đỏ và vàng tạo nên sự lộng lẫy, nguy nga, là công trình lớn nhất trong cụm Thập Tam Lăng. Theo các nhà khảo cổ thì đây là công trình có tầm quan trọng lớn. Thực tế thì họ đang cẩn thận khai quật các thi thể được chôn cất trong lăng đồng thời cố gắng dựa vào Trường Lăng để tìm ra được các bí mật ẩn chứa trong các lăng mộ khác.

Thập Tam Lăng bắc kinh

Du khách tham quan ở Định Lăng

Định Lăng – nơi an nghỉ của vua Chu Dực Quân

Trong quá trình khai quật Thập Tam Lăng Bắc Kinh, các nhà khảo cổ đã may mắn tìm được tấm bia đá ghi lại cách thức mở cửa và đi lại trong Đinh Lăng, tạo thuận lợi cho việc khám phá lịch sử và tham quan của du khách hiên nay. Định Lăng nằm sâu tới 27m bên dưới lòng đất, bao gồm 5 điện được xây bằng đá và hoàn toàn không có một cột chống hay trụ đỡ nào. Hậu điện là nơi đặt thi hài của hoàng đế và hai vị hoàng hậu. Trong điện còn cất giữ tới 26 hòm gỗ sơn son thiếp vàng, chứa tới hơn 3000 đồ tùy táng. 

Tìm hiểu thêm:

>>>Du lịch Trung Quốc đừng quên ghé thăm Thiên Đàn ở Bắc Kinh

>>>Nên mua gì ở Bắc Kinh? Những thứ nên mua làm quà và địa chỉ mua sắm

4. Một số lưu ý khi tham quan Thập Tam Lăng

Khi đến thăm Thập Tam Lăng Bắc Kinh, du khách hãy chú ý giữ gìn vệ sinh chung trong khu vực khuôn viên lăng. Đồng thời, bạn cũng nên bảo vệ các di sản, không xâm phạm đến các di tích, hiện vật cổ để giữ gìn cho thế hệ mai sau được chiêm ngưỡng. Nếu cố tình vi phạm, có thể bạn sẽ gặp rắc rối lớn với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. 

Trung Quốc luôn là đất nước khiến khách du lịch không khỏi kinh ngạc về văn hóa, lịch sử, kiến trúc của nhiều đời vua. Các công trình lịch sử ở Bắc Kinh như Vạn Lý Trường Thành hay Thập Tam Lăng không chỉ là niềm tự hào của người dân Trung Hoa mà còn là điểm du lịch không thể bỏ qua dành cho khách du lịch bốn phương. Mong rằng với bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về công trình độc đáo này.