Kinh nghiệm đi Vạn Lý Trường Thành suôn sẻ, tiết kiệm
18/07/2019
Khám phá Di Hòa Viên – Một trong những công viên đẹp nhất thế giới
18/07/2019

Du lịch Thiên An Môn – Niềm tự hào của du lịch Trung Quốc

Là một trong những quảng trường nổi tiếng nhất thế giới, quảng trường Thiên An Môn được coi là trái tim của thành phố Bắc Kinh. Du lịch Thiên An Môn là điều mà không một du khách nào nên bỏ qua khi đến thăm thành phố này. 

1. Lịch sử Thiên An Môn

Công trình này được khởi công xây dựng từ năm 1417 dưới thời nhà Minh, được thiết kế hình chữ T nối Thừa thiên môn với Đại minh môn của Tử Cấm Thành hai đầu Bắc – Nam, nằm giữa Trường an môn theo hướng Đông – Tây, tạo thành quảng trường Thiên An Môn. Bao quanh quảng trường là một hệ thống tường cao, ngăn cản người dân vào khu vực này, trừ khi có các dịp lễ được triều đình cho phép.

du lịch thiên an môn

Quảng trường Thiên An Môn được xây dựng từ thời nhà Minh

Năm 1911 khi triều nhà Thanh kết thúc, chính quyền Trung Hoa dân quốc đã cho phá bỏ bức tường bao để người dân có thể vào thăm bên trong quảng trường. Sau đó, nơi đây trở thành nơi tụ họp và diễn ra các sự kiện, phong trào chính trị ở Bắc Kinh. Năm 1949, chủ tịch Mao Trạch Đông đã đọc diễn văn khai sinh nhà nước CHND Trung Hoa tại quảng trường này. 

Xem thêm

>>> Khám phá Di Hòa Viên – Một trong những công viên đẹp nhất thế giới

>>> Ghé Thập Tam Lăng Bắc Kinh khám phá bí mật thâm cung

2. Tham quan các phân cảnh của Thiên An Môn

Thiên An Môn là cổng chính để vào Tử Cấm Thành, nằm ở lề Bắc của quảng trường Thiên An Môn. Trước cổng có 2 bức tượng sư tử, 2 con canh gác trên cầu và 2 con thú đứng trên 2 cột đá. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ sự an toàn của hoàng đế và sự hưng thịnh của vương triều bên trong Tử Cấm Thành. Khi du lịch Thiên An Môn bạn không nên bỏ qua cổng thành độc đáo này. Cổng có trang trí nóc độc đáo, đậm chất kiến trúc Trung Quốc, thể hiện sức mạnh, quyền lực và sự thịnh vượng của các triều đại phong kiến. 

du lịch thiên an môn

Cổng Thiên An Môn có kiến trúc đậm nét Trung Quốc

Diện tích của quảng trường Thiên An Môn được mở rộng ra vào năm 1949. Bên trong quảng trường là khoảng sân lớn, không hề có cây cối hay ghế ngồi cho khách tham quan. Phía Đông và phía Tây có đặt các tiểu cảnh cây cối. Nơi đây có một bia tưởng niệm anh hùng và bức hình chủ tịch Mao Trạch Đông ở giữa quảng trường. Quảng trường nằm giữa 2 cổng phía Bắc là Thiên An Môn, phía Nam là Tiền Môn. Vào năm 1955, có nhiều công trình khác được tạo dựng xung quanh như bảo tàng cách mạng, đài tưởng niệm, đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh… Đại lễ đường là nơi tổ chức các hội nghị, đại hội lớn đồng thời cũng là tòa nhà Quốc hội của nhà nước Trung Quốc.

du lịch thiên an môn

Thiên An Môn về đêm đẹp lung linh 

Nếu du lịch Thiên An Môn vào lúc sáng sớm, bạn sẽ được tham gia vào lễ thượng cờ tổ chức hàng ngày và lễ duyệt binh hàng sáng của quân đội. Lễ hạ cờ tổ chức vào buổi tối cũng long trọng không kém. Những buổi chiều lộng gió, người dân và du khách ở đây thường chơi thả diều rất thú vị. Vào ban đêm, quảng trường Thiên An Môn được thắp sáng lung linh, rực rỡ với hàng trăm cột đèn lớn. 

Xem thêm

>>> Ngắm vẻ tráng lệ, trang nghiêm của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh

>>> Tham quan Lầu Đức Thắng Môn – chứng tích lịch sử của Trung Quốc

3. Một số lưu ý khi tham quan Thiên An Môn

Khi đi du lịch Thiên An Môn, bạn hãy lưu ý không xả rác bừa bãi hay vi phạm vào các di tích lịch sử văn hóa ở nơi đây. Khu vực này luôn được giám sát cao độ với rất nhiều camera trên các cột đèn khắp quảng trường. Các lối vào cũng được trang bị máy dò kim loại đồng thời có lực lượng vũ trang tuần tra liên tục bởi đây là khu vực có nguy cơ bị tấn công khủng bố cao của Bắc Kinh. Bởi vậy, bạn không nên mang theo những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo khi đến thăm quảng trường Thiên An Môn để tránh bị rắc rối với chính quyền.

du lịch thiên an môn

Khi tham quan Thiên An Môn, bạn nên chú ý hành vi và giữ gìn không gian chung

Thời điểm tham quan quảng trường Thiên An Môn là quanh năm. Tuy nhiên thời điểm đẹp nhất là mùa thu lá vàng, ngày Quốc Khánh, Trung Thu,…

Bên cạnh đó, do khu vực quảng trường không hề có cây cối hay chỗ ngồi nghỉ ngơi nên bạn cần mang theo mũ nón loại to, rộng hoặc ô, kèm theo nước uống và bôi kem chống nắng cẩn thận để tránh bị cháy nắng và cảm. Để đi tới nơi này, bạn có thể bắt taxi hoặc đi tàu điện ngầm dừng ở ga Đông Thiên An Môn hoặc ga Tây Thiên An Môn. 

Bắc Kinh mang trong mình sự kết hợp hoàn hảo giữa những nét truyền thống của lịch sử, kiến trúc, ẩm thực và nét hiện đại của các khu phố phồn hoa. Đặc biệt, du lịch Thiên An Môn trở thành trải nghiệm không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Tham khảo tour Thượng Hải- Hàng Châu- Ô Trấn- Bắc Kinh để khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn nơi đây.