Kinh nghiệm tham quan và khám phá Tử Cấm Thành Bắc Kinh nguy nga, huyền bí
22/07/2019
Ghé thăm Lăng Mao Chủ tịch: Kinh nghiệm và hướng dẫn viếng thăm
25/07/2019

Du lịch Trung Quốc đừng quên ghé thăm Thiên Đàn ở Bắc Kinh

Thiên Đàn ở Bắc Kinh là cụm kiến trúc cúng tế cổ đại lớn nhất còn tồn tại cho đến ngày nay của đất nước Trung Quốc. Nơi này nổi tiếng bởi bố cục, kết cấu kiến trúc đặc biệt và cách trang trí đẹp, mang đậm phong cách của người Trung Quốc xưa. Thiên Đàn có vai trò quan trọng trong văn hóa và lịch sử kiến trúc của xứ tỷ dân. 

1. Lịch sử Thiên Đàn

Thiên Đàn ở Bắc Kinh có nghĩa là Đàn thờ Trời. Đây là một quần thể các điện thờ ở nội thành phía Đông Nam, thuộc địa phận quận Tuyên Vũ của thành phố Bắc Kinh. Vào năm Vĩnh Lạc thứ 18 (năm 1420) triều đại Minh Thành Tổ, nhà vua bắt đầu cho thiết kế và xây dựng một đàn tế trời đất tại kinh đô, gọi tên là Thiên Địa Đàn. Vào năm Gia Tĩnh thứ 9 (năm 1530) thời vua Minh Thế Tông, triều đình thực hiện chế độ “Tứ giao phân tự”, giao cho khảo sát tạo dựng Địa Đàn ở phía Bắc còn Thiên Địa Đàn cũ đổi tên thành Thiên Đàn. Sang thời nhà Thanh, vua Càn Long cho sửa sang lại Thiên Đàn nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc cũ và duy trì việc cúng bái từ thời Minh. Nơi đây thường xuyên diễn ra những buổi lễ thờ trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. 

thiên đàn ở bắc kinh

Cổng vào Thiên Đàn

Năm 1998, UNESCO công nhận Thiên Đàn là di sản thế giới. Theo Tân Hoa Xã thì vào đầu năm 2005, Thiên Đàn được đầu tư chi phí tới 47 triệu triệu Nhân dân tệ (5,9 triệu đô la Mỹ) để trải qua một cuộc trang hoàng bề mặt, chuẩn bị cho Thế vận hội Bắc Kinh mùa hè năm 2008. Ngày nay, Thiên Đàn mở cửa cho người dân và du khách vào tham quan du lịch quanh năm. Nơi đây thường xuyên có các buổi biểu diễn nghệ thuật công phu của các vũ công, nhạc sĩ để phục vụ công chúng. 

2. Thiên Đàn ở đâu, di chuyển như thế nào?

Thiên Đàn thuộc địa phận quận Đông Thành. Du khách có thể di chuyển đến đây bằng Taxi hoặc đi tàu điện ngầm đến trạm Thiên Đàn Đông Môn (Tiantandongmen), ra ngoài theo lối của A là đến được cửa Đông của di tích này. Ở nơi đây có các khu vực khác nhau, tùy vào việc bạn muốn tham quan khu vực nào mà phải trả mức phí tham quan khác nhau. Ở mỗi điểm bán vé đều có máy ghi âm hướng dẫn du khách bằng tiếng Anh.

Xem thêm :

>>>Ngắm vẻ tráng lệ, trang nghiêm của Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh

>>>Hành trình “du hành quá khứ” ở phố cổ Hutong Bắc Kinh

3. Các kiến trúc nổi bật Thiên Đàn ở Bắc Kinh

thiên đàn ở bắc kinh

Bao quanh Thiên Đàn là rừng cây bách xanh mướt, trầm mặc

Lối Nam của Thiên Đàn ở Bắc Kinh có bức tường hình vuông, tượng trưng cho đất, phía Bắc là tường hình bán cầu, tượng trưng cho trời – kiểu thiết kế bắt nguồn từ tư tưởng “trời tròn đất vuông” của người Trung Quốc cổ đại. Bao quanh Thiên Đàn là 5000 cây bách cổ, tạo cho nơi đây một phong cảnh tĩnh lặng và trầm mặc lạ thường. 

Cấu trúc của Thiên Đàn ở Bắc Kinh được chia thành nội đàn và ngoại đàn. Thiết kế của toàn bộ Thiên Đàn mang dụng ý thể hiện tư tưởng vượt ra ngoài vũ trụ. Các kiến trúc của nơi đây tập trung chủ yếu ở hai đầu Nam Bắc, theo trục giữa trong nội đàn, đó là Viên Khưu, Hoàng Cung Vũ, điện Kỳ Niên. 

thiên đàn ở bắc kinh

Hình ảnh một buổi lễ tế trời được phục dựng ở Thiên Đàn

Viên Khưu là một đài đá hình tròn gồm ba tầng, mỗi tầng đều có lan can đá. Bề mặt của Viên Khưu hình tròn, trung tâm có một phiến đá tròn gọi là “trái tim của Trời”, là nơi để các vị vua cử hành lễ tế trời vào ngày Đông Chí hàng năm. 

Ở phía bắc Viên Khưu là Hoàng Cung Vũ – một cung điện nhỏ một tầng hình tròn, bên trong đặt các bài vị thần tế trời. Xung quanh Hoàng Cung Vũ là một bức tường quây thành hình tròn, chính là bức vách hồi âm nổi tiếng. Nếu đứng ở một bên bức tường và nói nhỏ thì người bên kia cũng có thể nghe rõ những gì bạn nói.

thiên đàn ở bắc kinh

Điện Kỳ Niên có cấu trúc mái vòm ấn tượng

Điện Kỳ Niên là điện lớn hình tròn có ba tầng mái, xây trên nền hình tròn. Các vị vua đến đây cúng bái vào mùa hè hằng năm, cầu cho mùa màng bội thu. Bởi vậy, kiến trúc của Kỳ Niên điện được thiết kế liên quan tới văn hóa nông nghiệp. 

Ngoài ba kiến trúc chính ra thì Thiên Đàn ở Bắc Kinh còn có nhiều các công trình kiến trúc phụ như Trai Cung, Thần Nhạc Tự và Hi Sinh Sở đã bị phá hủy. 

Thiên Đàn ở Bắc Kinh là một công trình kiến trúc đồ sộ, thể hiện được tư tưởng, tầm nhìn và những mong ước của người cổ đại về cuộc sống an lành, được Trời cao phù hộ. Đây là một điểm mà du khách không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Bắc Kinh. Xem ngay tour Thượng Hải- Hàng Châu- Ô Trấn- Bắc Kinh để ghé thăm, tìm hiểu công trình kiến trúc độc đáo này cũng như biết thêm về lễ tế Trời của người Trung Hoa cổ đại.