Quan hệ đặc biệt và ý nghĩa của việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt – Lào
15/06/2019
Quan hệ Việt – Lào trong việc nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nhiệm vụ quốc tế: “Giúp bạn là mình tự giúp mình”
15/06/2019

Tình hữu nghị Việt – Lào gắn bó keo sơn hơn nửa thế kỷ

Hơn 50 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, cụ thể hóa tình hữu nghị Việt – Lào bằng bản hiệp ước hữu nghị, hợp tác, quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt. Đây là một mối quan hệ gắn kết tự nhiên, biện chứng, sống chết có nhau và hợp tác phát triển toàn diện.

1. Mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia

 

 

Chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Lào Kayson Phomvihan phát biểu về mối quan hệ Việt – Lào hiện nay như sau “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện vậy”. Hai đất nước đã giúp đỡ lẫn nhau giành lại độc lập, chủ quyền từ tay thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Tình hữu nghị Việt - Lào

Đồng chí Võ Nguyên Giáp với các đại biểu Lào

Sau năm 1975, tình hữu nghị Việt – Lào chuyển qua một giai đoạn mới. Đó là giai đoạn hợp tác toàn diện của hai quốc gia có chủ quyền, độc lập. Trong suốt lịch sử thế giới đương đại, chưa có mối quan hệ nào đặc biệt như mối quan hệ giữa Lào và Việt Nam. Chính phủ hai nước luôn luôn quan tâm đến việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đó đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hai bên hiểu và tiếp nhận được truyền thống quý báu bao đời qua.

2. Những đặc điểm gắn kết 2 nước cùng phát triển

Tình hữu nghị Việt - Lào

 

 

Bộ đội biên phòng hai nước Việt – Lào

Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, ở hai phía của dãy núi Trường Sơn và cùng uống chung dòng nước sông Mekong. Tình hữu nghị Việt – Lào bắt nguồn từ những ngày tháng chung một chiến hào, chung một nguồn sống. Dọc theo dãy Trường Sơn, rất nhiều máu và mồ hôi đã đổ xuống, theo những con đường hành quân ra mặt trận để đưa cách mạng hai nước đến chiến thắng và xây dựng tổ quốc đẹp giàu.

Tình hữu nghị Việt - Lào

Đại biểu nhân dân hai nước trong cuộc gặp gỡ hai bên

Nhân dân hai nước cũng đều giàu lòng nhân ái, sẵn sàng bao dung và văn hóa của hai dân tộc có nhiều nét tương đồng lẫn nhau.

Trong suốt lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, người dân hai nước Việt Lào đều có truyền thống giao bang hòa hiếu, cưu mang đùm bọc lẫn nhau từ lâu. Người dân hai nước đều có bản tính hiền hòa, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ.

Hai quốc gia có cùng hoàn cảnh lịch sử là bị thực dân Pháp thống trị, có cùng mục tiêu và khát vọng độc lập, tự do.

Có thể nói đây là lý do chính kéo hai nước lại gần nhau và tạo nên tình hữu nghị Việt – Lào. Hai dân tộc sát cánh bên nhau, giúp đỡ nhau trải qua cuộc chiến. Trong giai đoạn khó khăn, tinh thần “cọng rau bẻ nửa, hạt muối cắn đôi” của nhân dân hai nước sẽ được lưu giữ đến muôn đời sau.

3. Củng cố và tiếp tục phát huy mối quan hệ

 

 

Chỉ 2 năm sau khi hai quốc gia được hoàn toàn giải phóng vào năm 1975, Lào và Việt Nam đã ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác. Hiệp ước này đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa 2 bên, đồng thời là cơ sở pháp lý và chính trị cho quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước trong giai đoạn mới. Mối quan hệ đã chuyển từ hợp tác trong thời kỳ chiến tranh sang thời kỳ hai nước giữ gìn hòa bình và xây dựng đất nước, nâng tình hữu nghị Việt – Lào lên một tầm cao mới.

Tình hữu nghị Việt - Lào

Đoàn thanh niên hai nước gặp gỡ, giao lưu

Quan hệ chính trị vững chắc là cơ sở cho các mối quan hệ hợp tác song phương khác. Lào và Việt Nam luôn giúp đỡ lẫn nhau phát triển, ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và thế giới. Lãnh đạo các cấp vẫn thường xuyên thăm viếng lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước, kinh nghiệm lý luận, phát triển kinh tế, thương mại… Đặc biệt, hai nước còn giáo dục thế hệ trẻ để giữ vững được di sản tình hữu nghị Việt – Lào trong tương lai, để các thế hệ tiếp bước nhau phát huy mối quan hệ đặc biệt, trong sáng, thủy chung của hai quốc gia.

Sự kiên định và quyết tâm của chính phủ và nhân dân hai đất nước trong việc cùng nhau giữ gìn và tăng cường mối quan hệ truyền thống đã giúp cho tình hữu nghị Việt – Lào được nâng lên một tầm cao mới. Đây chính là động lực để phát triển xã hội, kinh tế của cả hai quốc gia.