Khi đến một vùng đất mới thì điều đầu tiên muốn khám phá và trải nghiệm đó chính là những địa danh nổi tiếng tại vùng đất đó, rồi tiếp theo chắc chắn là những món đặc sản, văn hóa vùng miền đặc sắc. Vậy du lịch đến Côn Đảo ngoài đến những điểm du lịch tâm linh thì du khách sẽ khám phá, trải nghiệm, thưởng thức những món ngon nào? Trong bài viết dưới đây Ánh Dương Tours sẽ giới thiệu cho bạn một đặc sản ngon khó cưỡng mà bất kỳ ai tới Côn Đảo đều muốn thưởng thức qua món này – Tôm Mũ Ni.
1. Đặc điểm tôm mũ ni
Là loại giáp xác có 10 chân, có bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu. Thường phân bố ở vùng nước cạn nơi có rạn san hô phát triển, ở các vùng biển và đại dương ấm và chỉ bắt được chúng khi vào ban đêm, tập tính của loài tôm này là ban ngày sẽ vùi mình xuống cát hoặc treo mình trên cách vách đá, ẩn trong hang hốc và đêm mới đi kiếm ăn. Vì vậy, loài tôm này khá hiếm vì khó đánh bắt.
Có nhiều loại tôm mũ ni và tất cả đều có thể ăn được, trong đó thường thấy sẽ là tôm mũ trắng và tôm mũ ni đỏ, hai loại này có giá trị dinh dưỡng rất cao.
2. Chế biến tôm mũ ni như thế nào?
Nhiều du khách đến Côn Đảo đều săn lùng món đặc sản này, bởi loài mũ ni có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ăn ngọt, mềm, thơm tự nhiên và có màu trắng tinh, đặc biệt dù ăn nhiều vẫn không bị ngán.
Tôm mũ ni được chế biến với nhiều món như nướng mọi, nướng ớt, nướng sa tế, hấp bia, nướng bơ tỏi, nướng phô mai,..tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn cách chế biến phù hợp.
>>> Xem thêm: Tại sao đến Côn Đảo nhất định phải viếng mộ cô Sáu một lần?
3. Ăn tôm mũ ni ở đâu ngon nhất?
Đến Côn Đảo để thưởng thức món tôm này bạn có thể thuê thuyền đi ra bè ngoài biển, ở đó người dân Côn Đảo có bè nuôi cũng như đánh bắt các loại hải sản và giữ được tươi sống. Ở bè bạn lựa chọn chế biến và thưởng thức ngay tại bè, người dân sẽ vớt tôm lên và chế biến ngay trước mặt bạn. Hoặc bạn lựa chọn con tôm và mang về đất liền tại khách sạn hoặc nhà hàng nhờ chế biến theo ý thích của mình.
Ngoài ra, bạn có thể ra chợ Côn Đảo mua loại tôm này về và thưởng thức. Ở chợ Côn Đảo có đầy đủ các loại hải sản với mức giá hợp lý và hải sản vẫn còn tươi sống. Và nếu không muốn tốn thời gian và công sức chế biến thì bạn cũng có thể thưởng thức món đặc sản này tại các nhà hàng chuyên về hải sản ở Côn Đảo như: nhà hàng Tri Kỷ, nhà hàng Thu Ba, nhà hàng Phương Hạnh,…Hoặc tại các khách sạn, resort cũng có phục vụ theo yêu cầu của du khách món hải sản này như: Six Senses Côn Đảo, Sài Gòn Côn Đảo, Côn Đảo resort,…
4. Tôm mũ ni có đắt không?
Tùy vào kích cỡ và trọng lượng của tôm, tôm càng to thì giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị thương mại càng cao. Ở ngoài thị trường thì Tôm mũ ni được bán tại các nhà hàng hải sản có giá từ 650.000đ-1.700.000đ/kg từ 6-8 con. Và tôm mũ ni đỏ thì đắt hơn so với tôm mũ ni trắng và đen.
Tại Côn Đảo thì thường du khách đến và mua tôm mũ ni với giá dao động từ 500.000đ-1.000.000đ/kg kích cỡ cũng từ 6-8 con. Người bình thường thì ăn khoảng 2 con là phù hợp và để dành bụng thưởng thức món hải sản khác cũng rất hấp dẫn.
Ngoài tôm mũ ni thì Côn Đảo có rất nhiều món đặc sản ngon, tươi, bổ dưỡng và hiếm có như: cá mú đỏ, ốc vú nàng, nhum, hàu, cua mặt trăng, tôm hùm đỏ,…Hãy đến Côn Đảo và thưởng thức những đặc sản có một không hai này.
Ghi rõ nguồn anhduongtours.vn khi đăng tải lại bài viết này.