Côn Đảo luôn nổi tiếng với các món ăn mang hương vị riêng, làm say lòng thực khách. Hãy cùng điểm qua những món ăn Côn Đảo bạn không thể bỏ qua khi đặt chân tới đây nhé.
1. Tôm hùm đỏ
Một trong những món ăn Côn Đảo nổi tiếng trong thực đơn Côn Đảo ăn gì ngon chính là tôm hùm đỏ. Giống tôm hùm đỏ (hay còn gọi là tôm hùm lửa) không to như những giống tôm khác nhưng thịt rất dai, ngọt và săn chắc. Thịt tôm hùm không chỉ ngon mà ở dọc sống lưng và đầu của nó còn có 1 lớp gạch vàng ươm vô cùng bổ dưỡng. Tôm hùm có thể chế biến thành các món như shushi, hấp, gỏi, cháo,…
Người dân nơi đây cho biết loài tôm này không thể nuôi được mà chỉ có thể bắt từ tự nhiên. Vì vậy, bạn sẽ mất một khoản chi phí lớn để được thưởng thức món này.
2. Sá sùng
Sá sùng. Đây là loài hải sản quý hiếm, rất khó đánh bắt, bởi nó chỉ xuất hiện nhiều từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Khi thưởng thức món ăn Côn Đảo, bạn nhất định không thể bỏ qua món này.
Sá sùng được chế biến thành nhiều món khác nhau như xào rau, nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, chiên giòn,…Được yêu thích nhất có lẽ là món sá sùng nướng chấm tương ớt. Khi đó, sá sùng vừa giòn dai, béo bùi, vừa rất bổ dưỡng.
3. Gỏi cá mập
Gỏi cá mập là một trong những món ăn Côn Đảo tuyệt ngon mà khi đã thưởng thức một lần bạn sẽ không bao giờ quên hương vị của nó. Nếu bạn hỏi đến Côn Đảo ăn gì ngon thì câu trả lời chính là gỏi cá mập. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị mềm thơm của cá hòa quyện cùng vị cay xé của mù tạt trộn cùng những nguyên liệu tự nhiên của lá mơ, rau ngổ, vị chát của chuối xanh, vị chua của dứa và khế.
4. Cá mú đỏ
Đây là một trong những món ăn Côn Đảo bạn không nên bỏ qua. Cá mú đỏ, hay còn gọi là cá song là loại cá rất được ưa chuộng ở đây. Thịt cá dai ngọt và rất thơm, thường được chế biến thành món sốt, nướng, gỏi hấp dẫn.
5. Mắm nhum
Nhum là loài hải sản không hề dễ đánh bắt mà cách làm cũng rất cầu kỳ, bởi đây được cho là món mắm quý tộc. Để làm ra những hũ mắn nhum có màu đỏ đục và song sánh thơm lừng, người dân nơi đây đã phải đem thịt nhum đã được là sạch vỏ cho vào chum rồi rắc nhiều muối lên trên. Đem hũ đậy kín, vùi trong bếp tro hoặc phơi nắng tới 20 ngày sẽ tỏa hương thơm đậm đà.
Dùng mắm nhum để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn, ta sẽ thấy vị ngọt của thịt nhum lan tỏa trong miệng, chua chua, bùi béo.
6. Cháo hàu
Nguyên liệu chính của một bát cháo hàu là gạo ngon, hạt tròn mẩy, thêm một chút gạo nếp để tạo độ đặc và sánh. Hàu tươi được đánh bắt từ biển, sau đó làm sạch, tẩm ướp gia vị và xào qua cho ngấm. Khi cháo chín, người nấu đổ hàu đã xào vào rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
7. Cá thu một nắng
Sau khi bắt cá thu, ngư dân sẽ rửa nước muối rồi phơi cá chỉ trong một lần nắng và không tẩm ướp thêm chất bảo quản nào. Cá không có mùi tanh cũng khô bị khô cứng. Có rất nhiều món được chế biến từ cá thu một nắng như kho, rán, sốt cà chua. Ăn kèm những món ăn Côn Đảo này với cơm sẽ rất ngon.
Với thực đơn 7 món nếu trên bạn sẽ không phải thắc mắc đến Côn Đảo ăn gì, chơi gì khi đến Côn Đảo nữa. Cùng ngắm cảnh biển hoang sơ và thưởng thức món ăn Côn Đảo nhé.