Trại Phú Bình Côn Đảo nơi tố cáo tội ác tày trời của Mỹ

Nhà tù Côn Đảo đã được xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt, với nhiều khu vực biệt giam, hàng trăm xà lim, phòng giam, phòng biệt lập trong hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tại đây các sở tù đã đày ải, tra tấn, hành hạ những người yêu nước và tù chính trị cũng như đã tử hình những anh hùng dân tộc.

Trại Phú Bình Côn Đảo hay còn được gọi là chuồng cọp kiểu Mỹ là một trong những địa danh được nhắc đến nhiều nhất chứng kiến những thăng trầm của lịch sử và quá trình đấu tranh anh dũng kiên cường của các chiến sĩ cách mạng tại đây.

Trại Phú Bình Côn Đảo

1. Đặc điểm của trại Phú Bình Côn Đảo

Trại Phú Bình Côn Đảo còn được gọi bằng cái tên khác đó là chuồng Cọp Mỹ. Trại tù này do Mỹ ngụy xây dựng năm 1971 với tổng diện tích 25.768m2, trong đó diện tích dành cho phòng giam lên đến 2.562m2.

Trại Phú Bình Côn Đảo được chia làm 4 khu được đặt tên theo thứ tự khu AB, khu CD, khu EF, khu GH. Trong đó, mỗi khu lại được chia thành 2 dãy, mỗi dãy có 48 phòng biệt lập. Tổng tất cả các phòng giam tại đây lên tới 384 phòng biệt giam.

Xem thêm:  Top 7 những món ăn Côn Đảo say lòng thực khách
Mỗi phòng biệt giam ở trại Phú Bình Côn Đảo chỉ rộng khoảng 5m2 nhưng chứa đến 8 – 10 tù nhân.

Các phòng giam được xây dựng hết sức sơ sài. Tất cả các phòng giam đều được xây dựng bằng bê tông, lợp tôn fibroximăng thấp, phía trên được trang bị hệ thống song sắt nhằm theo dõi và quản lý tù nhân sát sao nhất.

Tất cả các phòng giam tại đây đều không có bệ nằm, không có chỗ vệ sinh, tù nhân phải nằm dưới nền xi măng, tiểu tiện vào thùng gỗ đặt ngay dưới cuối phòng giam. Mỗi phòng biệt giam ở trại Phú Bình Côn Đảo chỉ rộng khoảng 5 m2 nhưng chứa đến 8 – 10 tù nhân.

2. Quá trình đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ

Trại Phú Bình Côn Đảo là phòng giam các nhà tù chính trị. Tại đây, các chiến sĩ cách mạng đã anh dũng đấu tranh dù chịu nhiều hình thức tra tấn dã man tàn khốc của kẻ thù. Có thể nói rằng, nhà tù Phú Bình Côn Đảo chính là nơi khởi đầu cho các phong trào đấu tranh chống Mỹ Ngụy của các tù nhân Côn Đảo thời kỳ 1973 – 1975.

Các hình thức tra tấn dã man của đế quốc Mỹ tại trại Phú Bình Côn Đảo

Cho đến khi tin Tổng Đốc Dương Văn Minh đầu hàng, bọn chúa đảo và cai ngục chạy trốn khỏi Côn Đảo, các tù nhân tại trại Phú Bình Côn Đảo chính thức phát động phong trào đấu tranh trên tinh thần sẵn sàng chấp nhận mọi hình thức tra tấn của kẻ thù. Cuộc chiến đấu nắm bắt được thời cơ thuận lợi và giành chiến thắng.

Xem thêm:  Gỏi cá nhám Côn Đảo món ăn đặc sản nên thử một lần

Đêm 30.4, rạng sáng ngày 1.5, Đảng ủy lâm thời được thành lập chính thức tại Côn Đảo chấm dứt hoàn toàn thời kỳ gian khổ của các chiến sĩ cách mạng tại địa ngục trần gian Côn Đảo, nhà tù Côn Đảo.

3. Trại Phú Bình Côn Đảo, nơi tố cáo tội ác tày trời của đế quốc Mỹ

Với nhiều di tích lịch sử còn sót lại cho đến ngày nay, trại Phú Bình Côn Đảo, Trại Phú Tường Côn Đảo là minh chứng cho tội ác tày trời của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mà mỗi thông tin được công bố đều khiến người nghe rùng mình kinh sợ.

Ngày nay, Côn Đảo là một quần thể di tích lịch sử tiêu biểu trong phong trào đấu tranh giải phóng đất nước, một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn giúp bạn có những hiểu biết thêm về quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc. Tham gia tour Côn Đảo từ Hồ Chí Minh bạn sẽ được trải nghiệm trọn vẹn ý nghĩa lịch sử dân tộc.

Đi ngay kẻo lỡ! Đặt ngay tour Côn Đảo Đi Lễ >>> Tại đây

Liên hệ 0913.216.515. hoặc 024 3511 3345

Ánh Dương Tours