Trại Phú Tường Côn Đảo – trại giam bí ẩn

Năm 1986, sau khi chiếm được 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ, thực dân Pháp bắt đầu xây dựng nhà tù Côn Đảo để cách biệt những người cộng sản yêu nước bắt được với các tổ chức đảng trong nước. Hệ thống nhà tù này được chia thành 6 trại, một trong số đó có trại Phú Tường Côn Đảo. Phú Tường được coi như là một trong những trại giam bí ẩn nhất.

Trại Phú Tường Côn Đảo – một trong những trại giambí ẩn nhất tại Côn Đảo

Côn Đảo một trong những nhà tù đầu tiên thời Pháp thuộc của nước ta. Nhắc đến nhà tù Côn Đảo, người ta thường nhắc đến những nỗi đau thương, những giọt máu và nước mắt. Bên cạnh đó cũng gợi nhớ về ý chí, sự kiên cường bất khuất của bao thế hệ anh dũng hi sinh tấm thân mình để bảo vệ tổ quốc.

1. Đặc điểm của trại Phú Tường Côn Đảo

Trại Phú Tường là một trai giam rất bí ẩn, thời kì Pháp thuộc Phú Tường có vai trò vô cùng quan trọng trong việc che giấu chuồng cọp cũng như giam giữ người.

Trại Phú Tường Côn Đảo được xây dựng cùng với trại Phú Phong, tạo thành một khu bao quanh khu chuồng cọp.

Trại Phú Tường được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1940, thời điểm mà chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn cam go nhất, tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam thành lập chưa lâu gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động, chính vì thế mà có rất nhiều chiến sĩ cộng sản bị bắt. Và trại Phú Tường là địa điểm để giam giữ các chiến binh đấy.

Xem thêm:  Côn Đảo nên đi mấy ngày để vừa đi lễ vừa ngắm cảnh đẹp?

Với tổng diện tích là 5804m2 , với 8 phòng giam chiếm 962 m2 chia làm 2 dãy, nhà phụ thuộc gồm 152 m2, khoảng trống là 4690m2. Ngoài ra còn có một số phòng như phòng bếp, bệnh xá, nhà kho, sân vườn.

2. Di tích lịch sử nhà tù Phú Tường Côn Đảo

Trại Phú Tường Côn Đảo được xây dựng cùng với trại Phú Phong, tạo thành một khu bao quanh khu chuồng cọp Côn Đảo.

Hệ thống phòng giam bí mật tại trại Phú Tường Côn Đảo

Năm 1952, nhà tù này với chức năng giam giữ những chiến sĩ cộng sản, những người hoạt động cách mạng bị thực dân bắt và cách biệt bằng cách đưa ra ngoài Côn Đảo.

Sau đó, Phú Tường trở thành nơi để giam những người tù nhân bị mắc các bệnh truyền nhiễm trong hệ thống nhà tù Côn Đảo. Cho đến năm 1959, Mỹ ngụy chuyển 1500 tù chính trị về đây để giam giữ.

Sau khi hòa bình, năm 1979 Bộ Văn Hóa – Thông Tin ra quyết định đặc cách công nhận đây là một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia,

3. Trại Phú Tường Côn Đảo điểm du lịch tâm linh ý nghĩa.

Đất nước đã thống nhất và ngày càng phát triển, nhưng nỗi đau mà chiến tranh để lại không ai có thể quên được. Ngày nay, mọi người thường tìm về những địa điểm, những địa danh có ý nghĩa lịch sử trước kia để bày tỏ lòng thành biết ơn sâu sắc, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về một đất nước đi ra từ mất mát chiến tranh và lòng yêu nước sâu sắc qua các thế hệ.

Xem thêm:  Sá Sùng Côn Đảo món ăn đậm chất vùng miền

Nhà tù Phú Tường, nơi mà biết bao thế hệ biết bao chiến sĩ đã bỏ mạng lại, đã anh dũng hi sinh thân mình để bảo vệ cho cách mạng. Đây cũng là một mặt trận mà các tù binh là chiến sĩ đã phải oằn mình để được sống, để cống hiến mình cho đất nước.

Phú Tường trở thành nơi để giam những người tù nhân bị mắc các bệnh truyền nhiễm trong hệ thống nhà tù Côn Đảo.

Tìm về với di tích trại Phú Tường Côn Đảo nói riêng, hệ thống nhà tù Côn Đảo nói chung, người ta không khỏi xót xa trước tội ác mà thực dân gây ra, qua đó càng thêm quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển như một lời bày tỏ cảm ơn chân thành đối với các thế hệ đi trước đã bảo vệ đất nước. Hãy để Ánh Dương đưa bạn đến với tour Côn Đảo từ Hà Nội khám phá Côn Đảo và tìm hiểu hệ thống nhà tù nơi đây.

Đi ngay kẻo lỡ! Đặt ngay tour Côn Đảo Đi Lễ >>> Tour Hà Nội Côn Đảo 3 ngày 2 đêm

Liên hệ 0913.216.515. hoặc 024 3511 3345

Ánh Dương Tours