Tham quan Lầu Đức Thắng Môn – chứng tích lịch sử của Trung Quốc
22/07/2019
Du lịch Trung Quốc đừng quên ghé thăm Thiên Đàn ở Bắc Kinh
25/07/2019

Kinh nghiệm tham quan và khám phá Tử Cấm Thành Bắc Kinh nguy nga, huyền bí

Khi đi du lịch đến Trung Quốc, đến với Thủ đô Bắc Kinh, chắc chắn du khách không thể nào bỏ qua Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Đây là một quần thể di tích rộng lớn các cung điện của hai triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Hoa là triều Minh và triều Thanh. Tử Cấm Thành là địa điểm thú vị nhưng cũng ẩn chứa nhiều câu chuyện kỳ bí. 

1. Đôi nét về Tử Cấm Thành Bắc Kinh

tử cấm thành bắc kinh

Tử Cấm Thành nhìn từ trên cao

Nếu là một khán giả yêu thích các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì chắc chắn các bạn cũng đã rất quen thuộc với hình ảnh Tử Cấm Thành. Địa điểm này xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, đặc biệt là phim có bối cảnh cuối triều Minh hoặc triều nhà Thanh Trung Hoa. Tử Cấm Thành Bắc Kinh hay còn gọi là Cố Cung nằm ngay ở khu vực trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện của các vị vua từ nửa sau nhà Minh đến hết nhà Thanh, Trung Quốc. Hiện nay trong Cố Cung có một viện bảo tàng, lưu giữ và trưng bày các hiện vật lịch sử, gọi tên là Viện bảo tàng Cố Cung, một trong 10 bảo tàng hàng đầu của Trung Quốc. Tử Cấm Thành có diện tích lên tới 720.000 m2, gồm 800 cùng và 9999 phòng. Vào năm 1987, UNESCO đã công nhận Tử Cấm Thành là Di sản thế giới và là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới. Đây là một địa điểm mà bạn chắc chắn phải ghé qua nếu đi du lịch thành phố Bắc Kinh.

Xem Thêm

>>> Khám phá Vương Phủ Tỉnh Bắc Kinh – Khu phố sầm uất Đại Đô

>>> Du lịch Thiên An Môn – Niềm tự hào của du lịch Trung Quốc

>>> Khám phá Di Hòa Viên – Một trong những công viên đẹp nhất thế giới

>>> Ghé Thập Tam Lăng Bắc Kinh khám phá bí mật thâm cung

2. Nghệ thuật kiến trúc

Có nhiều người tham gia thiết kế Tử Cấm Thành Bắc Kinh, trong đó có một người Việt Nam là thái giám Nguyễn An. Công trình này được xây dựng trong vòng 14 năm, từ năm 1406 đến năm 1420 thì hoàn thành. Tử Cấm Thành nhìn từ trên cao có hình chữ nhật trong đó chiều Bắc – Nam dài 961m và chiều Đông – Tây dài 753m. Bức tường thành bao bọc công trình này cao tới 7,9m và dày 6m thêm một hào sâu 52m, nhằm ngăn chặn những kẻ đột nhập từ bên ngoài vào. 4 góc của công trình là 4 tòa tháp với kiểu mái được thiết kế phức tạp và tỉ mỉ. Mỗi mặt tường có một cổng để vào Tử Cấm Thành là Ngọ Môn (phía Nam), Thần Vũ Môn (phía Bắc), Đông Hoa Môn (phía Đông) và Tây Hoa Môn (phía Tây). 

tử cấm thành bắc kinh

Một phần của Tiền triều trong Tử Cấm Thành

Cấu trúc của Tử Cấm Thành Bắc Kinh được chia thành 2 phần chính là: Ngoại đình (Tiền Triều) ở phía Nam, nơi dành cho các nghi lễ, các buổi thiết triều của Hoàng đế. Phần thứ 2 là Nội đình (Hậu cung) ở phía Bắc là nơi ở của Hoàng Đế và Hoàng Thất. Ở đây, Hoàng đến và các quan lại họp bàn chuyện quốc gia đại sự hàng ngày. 

Nguyên liệu xây dựng nên Tử Cấm Thành đều là những vật liệu cao cấp, quý hiếm ở khắp Trung Quốc như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý từ Phòng Sơn, gỗ quý Phương Nam. Thêm vào đó, để thể hiện sự quyền quý, vương giả của các triều đại, đa số các mái nhà tại các cung điện đều lợp bằng ngói lưu ly màu vàng – vốn được xem là màu tôn quý nhất, tượng trưng cho vua và Hoàng tộc. Các bức tường hầu hết được sơn màu đỏ tươi, là màu đại diện cho sự trang nghiêm, hạnh phúc và may mắn. 

tử cấm thành bắc kinh

Đây là nơi lưu giữ những đồ vật có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử

Tử Cấm Thành có gì? Khi đến thăm nơi này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và quý giá như bộ sưu tập đồng hồ cơ thế kỷ XVIII – XIX lớn nhất thế giới, các tượng linh thú hùng dũng, uy nghiêm, các sản vật hoàng cung quý giá, gốm và ngọc bích… Du khách tham quan ở đây sẽ cảm nhận được sự thịnh vượng của các triều đại phong kiến thông qua các hiện vật còn lưu lại ở đây. Chỉ có một phần của công trình rộng lớn này mở cửa cho du khách tham quan. Có rất nhiều khu vực ở đây vẫn cấm không cho người ngoài vào, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và khảo cổ. 

3. Những câu chuyện kỳ bí bên trong Tử Cấm Thành 

Hiện nay, Cố Cung vẫn còn tồn tại rất nhiều những bí mật chưa có lời giải đáp. Ngoài giá trị lịch sử, văn hóa vô giá thì Tử Cấm Thành còn được coi là nơi đáng sợ nhất ở Trung Quốc. Tử Cấm Thành về đêm khá rùng rợn và từ lâu mọi người đã được nghe kể về những câu chuyện kỳ bí. Trong suốt lịch sử 600 năm qua, đặc biệt là trong triều nhà Minh, Thanh, có rất nhiều vụ án mạng đã xảy ra bên trong những bức tường thành. Theo giai thoại, đã có hàng trăm ngàn người phải bỏ mạng khi tham gia thi công Tử Cấm Thành. Đó là lý do tại sao mà Tử Cấm Thành Bắc Kinh được coi là nơi bị ám nhiều nhất Trung Quốc.

tử cấm thành bắc kinh

Tử Cấm Thành về đêm lung linh huyền ảo

Đã có rất nhiều câu chuyện của du khách tham quan và cả nhân viên làm nhiệm vụ canh gác ở khu vực này kể về việc họ nhìn thấ những bóng người đi lại vào mỗi tối. Nhiều người cho biết khi trời trở tối thường cảm thấy có luồng không khí lạnh thổi qua tòa thành. Bởi vậy, mặc dù Tử Cấm Thành về đêm rất đẹp những ít có du khách nào, thậm chí cả nhân viên làm việc ở đây dám ghé qua. Không ai muốn nhìn thấy một bóng người phụ nữ mặc đồ trắng đi lại trong khuôn viên thành với tiếng khóc nỉ non hay nghe thấy tiếng sáo cất lên giữa đêm khuya tĩnh mịch. Một nhân viên làm việc ở Tử Cấm Thành kể rằng mình và đồng nghiệp đã nhìn thấy cảnh một đoàn thái giám và nô tỳ đi ngang qua sân và biến mất vào trong một hành lang. Những câu chuyện ly kỳ trên khiến cho người nghe sợ hãi mặc dù không biết sự thật như nào. 

4. Cách di chuyển và giá vé tham quan

Để thăm Tử Cấm Thành Bắc Kinh, bạn có thể đi taxi, xe bus hoặc tàu điện ngầm đến ga Đông hoặc Tây Thiên An Môn đều được. Thời gian mở cửa cho tham quan nơi này là từ 8:30 – 17:00 vào tháng 4 đến tháng 10 hàng năm và 8:30 – 16:30 các tháng còn lại. Giá vé trọn bộ trong tháng 4 – tháng 10 là 80 Nhân dân tệ (NDT) và các tháng khác là 60 NDT, trẻ em cao dưới 1,2m được miễn phí, trẻ từ 6 – 18 tuổi giá vé là 30 NDT, người già trên 60 tuổi được giảm nửa vé. 

Nếu yêu thích các bộ phim cổ trang Trung Quốc, đặc biệt là các phim có bối cảnh nhà Thanh, nhà Minh thì du khách chắc chắn không nên bỏ qua Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Nơi này sẽ mang bạn đến với không gian cổ kính, uy nghiêm thường hay xuất hiện trong các bộ phim. Mời bạn thao khảo tour du lịch Thượng Hải – Hàng Châu – Ô Trấn – Bắc Kinh kéo dài 7 ngày 6 đêm của Ánh Dương Tours để được phục vụ tốt nhất. Ánh Dương luôn luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho du khách một hành trình thú vị và đầy kỷ niệm. Thông tin chi tiết tour xem ở đây.