Chiến dịch Thượng Lào – biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Việt Lào
13/06/2019
Kỷ niệm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào
14/06/2019

Ý nghĩa ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào

Quan hệ giữa hai quốc gia Việt Lào bắt nguồn chủ nghĩa quốc tế kết hợp với tình đoàn kết và niềm tin về lòng chân thành, trong sáng mà hai dân tộc dành cho nhau. Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào là một ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân và chính phủ cả hai quốc gia. Dưới đây, Ánh Dương Tours sẽ giúp các bạn tìm hiểu về ngày đặc biệt này.

1. Lịch sử dẫn đến ngày thiết lập quan hệ Việt Lào

Gần 60 năm về trước, ngày 5/09/1962 là ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào. Lịch sử dẫn đến cột mốc đáng nhớ đó là một chặng đường kéo dài đến cả nghìn năm. Đặc biệt, trong 8 thập kỷ vừa qua, mối quan hệ giữa hai nước trở nên đặc biệt hơn, gắn bó keo sơn và thủy chung giữa nhân dân hai quốc gia. Ngày 4/09/1945, ngay sau khi tuyên bố độc lập dân tộc, chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời Hoàng thân Souphanouvong (đang ở Vinh) ra thăm Hà Nội. Đây là hành động đặt viên gạch đầu tiên cho mối quan hệ Việt Lào.

ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việt lào

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanouvong trong cuộc gặp ngày 04-09-1945

Năm 1946, người Pháp trở lại Đông Dương và thống nhất Lào thành Vương Quốc Lào do Pháp bảo hộ, thuộc khối Liên hiệp Pháp. Đến tháng 8 năm 1950 sau khi chiến tranh Đông Dương nổ ra, hoàng thân Souphanouvong – một đảng viên của Đảng cộng sản Đông Dương đã thành lập chính phủ kháng chiến Lào. Trong khoảng thời gian đấu tranh, Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ huy của Bộ chính trị đã nhiều lần giúp đỡ quân đội và nhân dân Lào trong các trận đánh và chiến dịch khác nhau. Nổi bật nhất là chiến dịch Thượng Lào năm 1953 – dấu son đánh dấu tinh thần sát cánh chiến đấu bên nhau của 2 nước.

Với lòng quyết tâm, sẵn sàng hy sinh xương máu và phối hợp chặt chẽ giữa những người con ưu tú của hai dân tộc, sự nghiệp kháng chiến chống thực dân cũ của hai nước đi đến thắng lợi vẻ vang, với việc ký Hiệp định Genève 1954 về Đông Dương. Ngày 5-9-1962 được đánh dấu là ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử quan hệ hai nước.

2. Những dấu mốc trên hành trình gần 60 năm

ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việt lào

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Lào Pheng Norin  trình Quốc thư lên Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Tôn Đức Thắng, tại Hà Nội ngày 21/2/1963

Sau hiệp định Genève, người Mỹ vẫn chưa thể từ bỏ âm mưu xâm lược Việt Nam và Lào nên từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào, hai đất nước đã phải đoàn kết lại với nhau, kiến quyết đánh đuổi Đế quốc xâm lược. Vào cuối năm 1965, chính phủ Việt Nam đã cử một số đơn vị quân tình nguyện cùng với các đoàn chuyên gia quân sự, chính trị, kinh tế và văn hóa sang Lào thực hiện nghĩa vụ quốc tế theo yêu cầu của cách mạng Lào.

ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việt lào

Đường Trường Sơn Tây ngày nay

Trong thời gian chiến đấu giải phóng miền Nam, Lào đã ủng hộ chúng ta mở đường Tây Trường Sơn – một công trình vĩ đại, biểu tượng cao đẹp của quan hệ 2 quốc gia Việt Lào. Sự giúp đỡ vô tư, chí tình của cả 2 nước đã dẫn dắt cách mạng hai quốc gia đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, và cuối cùng tiến tới thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Từ sau năm 1975, hai quốc gia, hai dân tộc lại cùng nhau giữ vững và phát huy mối quan hệ keo sơn tốt đẹp, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc mỗi nước. Việt Nam và Lào cũng giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xã hội và hợp tác thực hiện các chương trình chung, có sự đồng thuận cao trên các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế, góp phần giữ vững hòa bình và ổn định khu vực.  

3. Ý nghĩa của ngày này đối với 2 quốc gia

ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việt lào

Mối quan hệ keo sơn Việt Lào vẫn được thế hệ sau duy trì và phát triển

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào đã đánh dấu một cột mốc trong mối quan hệ giữa hai nước. Ngày này có ý nghĩa khích lệ tinh thần đấu tranh giải phóng cả hai dân tộc. Sau khi thiết lập hòa bình, từ mối quan hệ keo sơn gắn bó, hai nước đã ký kết nhiều hiệp định chung, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục.

Mối quan hệ tình thân giữa Lào và Việt Nam, được đánh dấu bằng ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Lào vẫn đang được giữ gìn và phát huy. Từ đó hai dân tộc có sự giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển trên nhiều phương diện. Quan hệ giữa 2 nhà nước là một tấm gương nổi bật cho tình hữu nghị song phương trên khu vực.